Về vùng đất An Giang, khách du lịch sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi được biết tới một món bánh lạ, có tên vô cùng đặc biệt. Đó là bánh Kà Tum.
Bánh Kà Tum trong tiếng Khmer có nghĩa là bánh trái lựu. Một điểm đặc biệt là món bánh này được gói bằng lá của cây thốt nốt và nó chỉ có duy nhất ở vùng đất Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Cây thốt nốt là đặc trưng của vùng đất An Giang, quả được hái để làm nên món giải nhiệt mùa về, giờ đây lá được dùng để làm vỏ bánh Kà Tum. Người dân ở Ô Lâm cho biết bánh Kà Tum mang ý nghĩa của sự đủ đầy, sung túc, nên thường được xuất hiện trong những dịp dễ Tết của người Khmer ở An Giang.
Lá thốt nốt trước đây rụng đầy đường, người ta chỉ hái quả để bán, ít ai biết được rằng loại lá này giờ đây được dùng để làm vỏ bánh đặc sản nổi tiếng ở An Giang
Bà Phương - một người dân địa phương cho biết món bánh này rất khó làm, đòi hỏi phải khéo tay và cầu kỳ trong cách gói bởi không phải ai cũng có thể gói bánh bằng lá thốt nốt. Theo đó, đầu tiên phải chuẩn bị phần khuôn bánh được thắt từ lá thốt nốt trước rồi mới khéo léo bỏ phần nhân bánh vào bên trong vỏ bánh và tiếp tục đan phần lá thốt nốt còn lại để làm kín vỏ bánh. Một chiếc bánh đẹp đòi hỏi vỏ bánh phải vuông đều các góc, các mặt, lá thốt nốt phải được đan khít với nhau để nhân không bị lộ ra ngoài.
Theo bà Phương, lá thốt nốt dùng để gói bánh phải là những tàu lá non vừa, đem xuống lau sạch, rọc từng mảnh rồi đan hình vuông, riêng phần chóp phải có hình dáng giống như cánh hoa đang bung nở. Thường phải mất tầm 5 phút mới làm xong 1 vỏ bánh.
"Một người thợ thành thạo tối đa cũng chỉ làm được khoảng 100 cái. Lượng bánh làm ra ít và mang tính đặc thù nên không được bán đại trà ở An Giang. Những khách du lịch tới An Giang, nếu may mắn đúng dịp thì mới có cơ hội được thưởng thức món bánh độc lạ này", bà Phương chia sẻ.
Chiếc bánh Kà Tum được gói bằng lá thốt nốt, có vẻ bề ngoài đẹp mắt khiến ai cũng tò mò muốn được ăn thử
Nhìn bề ngoài, bánh Kà Tum có màu vàng nhạt, hình dáng lạ mắt, hao hao giống bánh dừa. Khi lột bỏ lá, phần nhân không dính vào vỏ bánh, vỏ bánh sáng bóng, lấm chấm những hạt đậu trắng, nếp mềm mịn, dẻo thơm, đậu trắng và nước cốt dừa beo béo. Bánh còn có mùi vị đặc trưng của lá thốt nốt sau khi luộc trên bếp củi lửa.
"Một lần về nhà người bạn đại học ở An Giang dịp Tết, mình biết tới món bánh Kà Tum. Bánh này nghe tên thôi đã khiến người ta có cảm giác tò mò muốn ăn thử. Khi được nghe kể về nguồn gốc của chiếc bánh nữa, mình cảm thấy vô cùng thú vị. Nhân bánh có hương vị đặc biệt, mùi thơm đặc trưng của lá thốt nốt non rất ấn tượng", bạn Hoàng Lan (ở TP.HCM) chia sẻ.