Phụ Nữ Sức Khỏe

Không phải gạo trắng, đây mới là 5 loại gạo tốt nhất, phòng chống ung thư hiệu quả

5 loại gạo này không chỉ có màu sắc đặc biệt, bắt mắt mà giá trị dinh dưỡng và lợi ích của nó cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe rất cao.

Gạo một trong những thực phẩm phổ biến nhất thế giới thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, từ bữa sáng đến món tráng miệng. Hầu hết mọi người thường quen với việc ăn gạo trắng hoặc gạo lứt, nhưng thực tế một số loại gạo khác còn bổ dưỡng hơn rất nhiều, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật chống ung thư hiệu quả. Dưới đây một số loại gạo tốt cho sức khỏe bạn nên biết.

1. Gạo lứt

Gạo lứt được xếp vào loại ngũ cốc nguyên hạt chứa cám, mầm nội nhũ. Thứ duy nhất được loại bỏ khỏi gạo lứt lớp vỏ trấu.

Tuy nhiên, gạo lứt có thực sự tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng? Thực tế, nhiều lớp và nội nhũ trong gạo trắng đã bị loại bỏ, làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin và khoáng chất của nó. Gạo trắng khi nấu lên trông rất ngon, nhưng không nhiều dinh dưỡng như gạo lứt.

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Sự khác biệt lớn nhất là gạo lứt có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp hơn nhiều so với gạo trắng. Gạo lứt có thể được thay thế cho gạo trắng trong tất cả các công thức nấu ăn và món ăn, từ sushi đến cơm cuộn. Ngoài ra còn có gạo lứt được gọi là gạo basmati, có hình dạng giống như một hình thoi thuôn dài với mầm và cám còn nguyên vẹn.

2. Gạo nếp cẩm

Màu tím của gạo nếp được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cà tím và quả mâm xôi. Màu tối của nó là do sắc tố anthocyanin, có đặc tính chống oxy hóa.

Ở Trung Quốc thời phong kiến, gạo nếp cẩm thường là cống phẩm chỉ dành cho Hoàng đế và quý tộc. Đây là một loại gạo giàu chất oxy hóa, vitamin E, có hương vị rất thơm và ngọt tự nhiên.

Ngoài ra, nó có lượng chất xơ và lượng protein cao gấp đôi so với gạo lứt.

3. Gạo huyết rồng

Gạo huyết rồng có hương vị giống gạo nếp cẩm, cũng chứa anthocyanins và giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, ngay cả khi nấu chín, nó vẫn không bị nát, giữ nguyên được hình dạng.

Gạo huyết rồng thường được trộn chung và ăn chung với gạo gứt để bổ sung hương vị cho nhau. Nó cũng chứa rất nhiều chất sắt, tốt cho người bị thiếu máu.

4. Gạo xanh

Loại gạo hạt ngắn này có màu xanh ngọc bích bởi chiết xuất từ ​​lá tre. Chiết xuất từ tre có đặc tính chống oxy hóa và giàu protein. Nó có kết cấu hơi dẻo, dính, mùi thơm hơi giống vani. Gạo xanh có thể được sử dụng trong sushi hoặc làm các món đặc biệt, màu sắc của nó trông rất lạ mắt.

 

5. Lúa hoang dã

Lúa hoang dã (wild rice) hay còn gọi là yến mạch nước. Hạt gạo dài, màu nâu sẫm, hương vị thuần khiết nguyên bản. Loại lúa này thường mọc ở hồ, đầm, sông và vịnh có thủy triều. Nó chứa nhiều protein hơn so với các loại gạo khác và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời.

Một nghiên cứu từ những năm 90 đã phát hiện ra rằng, lúa hoang có rất nhiều chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2009 cũng cho thấy nó có chất chống oxy hóa cao hơn 30 lần so với gạo trắng. 

Đặc trưng của lúa hoang dã là hương vị mộc mạc, kết cấu dai, nó thường được dùng làm cơm thập cẩm.

C.C (TH)

Tin liên quan

Ăn trái cây 'tráng miệng' sau bữa ăn gây hại cho cơ thể có đúng không? Nên ăn khi nào...

Bữa cơm sẽ ngon miệng và nhiều dinh dưỡng hơn khi có thêm trái cây tráng miệng. Thế nhưng...

Trị nám, tàn nhang tại nhà không hề khó như các nàng nghĩ nếu biết những cách dưới đây

Dù chưa có nám, tàn nhang thì bạn cũng nên chăm chút làn da theo những lưu ý dưới đây...

3 bộ phận trên khuôn mặt bỗng chuyển thâm đen, tối sầm lại là dấu hiệu báo động ‘đỏ’ sức...

Màu đen xuất hiện trên da thường là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt...

4 thói quen khó bỏ trước khi đi ngủ của người Việt tưởng bình thường ai ngờ hại hơn thức...

Những việc dưới đây gần như đã trở thành thói quen khó bỏ của rất nhiều người trước khi ngủ,...

4 thực phẩm giàu tính kiềm là “kẻ thù” của tế bào ung thư

Thường xuyên ăn các thực phẩm giàu tính kiềm giúp bạn khỏe và đẹp hơn. Đặc biệt, chúng còn có...

Ba ứng viên vắc xin Covid-19 'made in Vietnam' hiện như thế nào?

Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế thông tin hiện chưa có các kết quả nghiên cứu chính thức...

Loại bỏ 5 suy nghĩ độc hại để có cuộc sống tốt đẹp hơn

Nếu bạn có 5 suy nghĩ độc hại này trong đầu, đã đến lúc bạn loại bỏ chúng để có...

Tin mới nhất

Các công thức nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm ngon

10 giờ trước

Mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

10 giờ trước

Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?

1 ngày 2 giờ trước

Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?

1 ngày 2 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa lão hóa nhau thai và bệnh cơ tim chu sinh...

1 ngày 4 giờ trước

Bí quyết 164 năm của người Thụy Điển để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, mạnh mẽ

1 ngày 4 giờ trước

5 sai lầm nhiều bố mẹ mắc phải hủy hoại sự tự tin của con

1 ngày 4 giờ trước

Làm được 6 điều này chứng tỏ con bạn là đứa trẻ có EQ cao

1 ngày 4 giờ trước

4 điều cha mẹ nên làm khi lỡ tổn thương con

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình