Phụ Nữ Sức Khỏe

Ba ứng viên vắc xin Covid-19 'made in Vietnam' hiện như thế nào?

Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế thông tin hiện chưa có các kết quả nghiên cứu chính thức về miễn dịch bảo vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. Đồng thời, báo cáo này cũng nêu về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin này trong nước.

Đó là nội dung trong báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 5/11.

Chưa thể xác định việc thanh toán dịch Covid-19

Báo cáo mới nhất về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế nêu tình hình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả miễn dịch của vắc xin Covid-19. Trước đó, ngày 5/10, Bộ Y tế đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả miễn dịch của vắc xin Covid-19. 

Hiện nay, tại Việt Nam đang tiến hành 7 nghiên cứu đánh giá hiệu quả bảo vệ, đáp ứng miễn dịch của vắc xin Covid-19, trong đó 1/7 nghiên cứu đã hoàn thành và đang hoàn thiện báo cáo, 6/7 nghiên cứu đang trong thời gian triển khai. 

Hiện nay, chưa có các kết quả nghiên cứu chính thức về miễn dịch bảo vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, tuy nhiên có thể sử dụng kết quả nghiên cứu trên thế giới về hiệu quả bảo vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 để tham khảo và triển khai các hoạt động phòng chống dịch đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam.

Cụ thể, hiệu quả của vắc xin sau tiêm mũi 3 ngăn ngừa biến chứng nặng, nhập viện và tử vong đạt khoảng 86% (ở tháng thứ nhất). Hiệu quả này giảm dần sau 6 tháng và giảm mạnh từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 (hiệu quả bảo vệ ở tháng thứ 6 còn khoảng 70%). 

Sau khi tiêm mũi 4 giúp tăng khả năng ngăn ngừa biến chứng nặng, nhập viện, tử vong khoảng từ 9% đến 28% so với tiêm mũi thứ 3. 

Hầu hết các nghiên cứu có nhận định rằng tại thời điểm này không thích hợp để đề cập miễn dịch cộng đồng với dịch Covid-19, chưa thể xác định việc thanh toán cũng như loại trừ dịch Covid-19. Do đó chưa thể xác định tỷ lệ phủ vắc xin mũi 3, mũi 4 cần đạt là bao nhiêu và có cần tiêm mũi tiếp theo hay không. 

Đang tiến hành xem xét, cấp phép lưu hành vắc xin Covid-19 'made in VietNam'

Báo cáo của Bộ Y tế cũng nêu về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Theo đó, ứng viên vắc xin Nanocovax đã tiến hành đánh giá 3 giai đoạn đang hoàn thiện báo cáo kết quả giữa kỳ giai đoạn 3, tiếp tục triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 theo đề cương nghiên cứu đến tháng 2/2023. 

Ứng viên vắc xin COVIVAC đã tiến hành đánh giá qua 2 giai đoạn và đang tiếp tục xin ý kiến các chuyên gia, các đơn vị liên quan, triển khai các hoạt động nghiên cứu tiếp theo. 

Ứng viên vắc xin ARCT-154 đã tiến hành đánh giá qua 3 giai đoạn và đang tiến hành xem xét, cấp phép lưu hành vắc xin ARCT-154 theo quy định. Các tổ chức nhận thử và nhóm nghiên cứu đang tiếp tục triển khai nghiên cứu giai đoạn 3 theo đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt. 

Đến nay, cả nước đã ghi nhận trên 1,5 triệu ca mắc, hơn 10,6 triệu người khỏi bệnh (92,2%) và hơn 43.000 ca tử vong (0,38%). Tháng 10 cả nước ghi nhận 24.283 ca mắc mới, giảm 64,8% so với tháng trước; 15 ca tử vong (giảm 16 ca). 

Trong nước cũng đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng, mới nhất là biến thể phụ BA.2.75 được Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận sơ bộ bước đầu có 24/93 mẫu nhiễm biến thể này. 

Tháng 7/2022, bộ 3 biến thể phụ (BA.2.74, BA.2.75 và BA2.76) xuất hiện tại Ấn Độ. WHO tiếp tục khuyến cáo các vắc xin được cấp phép lưu hành hiện nay vẫn có giá trị bảo vệ cao, làm giảm nguy cơ chuyển nặng đối với tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2. 

Do đó, các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ bệnh trở nặng.

Theo Ngọc Trang/Vietnam.net

Tin liên quan

4 thói quen khó bỏ trước khi đi ngủ của người Việt tưởng bình thường ai ngờ hại hơn thức...

Những việc dưới đây gần như đã trở thành thói quen khó bỏ của rất nhiều người trước khi ngủ,...

4 thực phẩm giàu tính kiềm là “kẻ thù” của tế bào ung thư

Thường xuyên ăn các thực phẩm giàu tính kiềm giúp bạn khỏe và đẹp hơn. Đặc biệt, chúng còn có...

Ca mắc và tử vong do ung thư ở Việt Nam tăng nhanh, tuổi người bệnh ngày càng trẻ

Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần sau...

Cúm A và cúm B có khác nhau không? Cúm nào nguy hiểm hơn?

Cúm A và cúm B đều có những triệu chứng khá giống nhau. Con đường lây nhiễm, mức độ nguy...

Ho khan mùa hanh khô: Làm gì để giảm nhẹ triệu chứng?

Khi hít thở không khí khô và lạnh, nhiều người thường bị ho khan. Các kích ứng này có thể...

Đột phá: Phát hiện thứ có thể khiến ung thư ngừng di căn

Các nhà khoa học Cambridge đã tìm ra "chốt chặn" quan trọng có triển vọng tạo nên bước nhảy vọt...

Bệnh nhân ngưng tim được cứu sống: Hành trình trở về từ cõi chết

Tim bị ngưng đập sau cơn nhồi máu cơ tim, người đàn ông được các bác sĩ ở bệnh viện...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình