Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn trái cây 'tráng miệng' sau bữa ăn gây hại cho cơ thể có đúng không? Nên ăn khi nào thì hợp lý?

Bữa cơm sẽ ngon miệng và nhiều dinh dưỡng hơn khi có thêm trái cây tráng miệng. Thế nhưng có nhiều ý kiến cho rằng không nên ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn vì dễ gây ung thư. Nhưng đó hoàn toàn là ý kiến sai trái.

Bữa cơm hàng ngày của gia đình chị Bình Nghi (TP HCM) luôn các loại trái cây theo mùa. đặt đĩa hoa quả lên đĩa cơm cùng lúc với đĩa ăn. Những gia đình muốn ăn trái cây trong mỗi bữa ăn đều thể làm như vậy.  chia sẻ rằng mình chưa bao giờ bận tâm đến việc ăn trái cây trong quá trình ăn kiêng của mình chỉ quan tâm đến việc nạp đủ rau xanh trái cây cho thể thay ăn những thực phẩm giàu năng lượng.

Ảnh minh họa: Internet

Không giống như Bình Nghi, nhiều nội trợ rất cẩn thận về thời điểm ăn trái cây trong bữa ăn của mình, nhưng không ăn trái cây trước hay sau bữa ăn. Một số người nghĩ rằng trái cây nên được ăn trước, không phải sau không tốt cho sức khỏe. Nhưng đó thực sự sự thật?

Trần Quốc Cường - Giảng viên bộ môn dinh dưỡng an toàn thực phẩm Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho biết hiện chưa khuyến nghị chính nào trả lời cho câu hỏi của người phụ nữ về việc ăn trái cây trước hay sau bữa ăn.

Ảnh minh họa: Internet
 

Trước tiên, bác Cường phân tích khuyến nghị các loại trái cây tốt cho sức khỏe (chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa,…). Thứ hai, theo truyền thống của các nước trên thế giới cho đến ngày nay, trái cây món tráng miệng sau bữa ăn. vậy, theo bác  ăn trái cây khi nào còn tùy thuộc vào địa sở thích của mỗi người. Bạn thể ăn trái cây trực tiếp với bữa ăn của mình không gây hại gì, hoặc bạn thể ăn trước hoặc sau bữa ăn. Tuy nhiên, những người vấn đề về dạ dày nên hạn chế ăn các loại trái cây tính axit khi bụng đói. Nói cách khác, những người này không nên ăn trái cây tính axit trước bữa ăn. 

"Tôi cũng đã tìm hiểu đọc nhiều nghiên cứu, hỏi các giáo sư đầu ngành nước ngoài thì cũng không có ai có một lời khuyên là không được ăn trái cây sau bữa ăn", bác sĩ Cường chia sẻ và cho rằng đây là một hiểu lầm ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam.

 
C.C (TH)

Tin liên quan

4 thói quen khó bỏ trước khi đi ngủ của người Việt tưởng bình thường ai ngờ hại hơn thức...

Những việc dưới đây gần như đã trở thành thói quen khó bỏ của rất nhiều người trước khi ngủ,...

4 thực phẩm giàu tính kiềm là “kẻ thù” của tế bào ung thư

Thường xuyên ăn các thực phẩm giàu tính kiềm giúp bạn khỏe và đẹp hơn. Đặc biệt, chúng còn có...

Ca mắc và tử vong do ung thư ở Việt Nam tăng nhanh, tuổi người bệnh ngày càng trẻ

Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần sau...

Cúm A và cúm B có khác nhau không? Cúm nào nguy hiểm hơn?

Cúm A và cúm B đều có những triệu chứng khá giống nhau. Con đường lây nhiễm, mức độ nguy...

Ho khan mùa hanh khô: Làm gì để giảm nhẹ triệu chứng?

Khi hít thở không khí khô và lạnh, nhiều người thường bị ho khan. Các kích ứng này có thể...

Đột phá: Phát hiện thứ có thể khiến ung thư ngừng di căn

Các nhà khoa học Cambridge đã tìm ra "chốt chặn" quan trọng có triển vọng tạo nên bước nhảy vọt...

Bệnh nhân ngưng tim được cứu sống: Hành trình trở về từ cõi chết

Tim bị ngưng đập sau cơn nhồi máu cơ tim, người đàn ông được các bác sĩ ở bệnh viện...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

18 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

18 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 8 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 8 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 8 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 13 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 13 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 17 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình