Phụ Nữ Sức Khỏe

Không ngờ loại quả mọc hoang lại trở thành đặc sản có hương vị lạ, có tiền cũng khó mua được

Quả mây rừng là một loại quả mà không nhiều người biết tới? Nhiều bạn còn nhầm lẫn khi nghĩ quả mây rừng giống với quả mây thái được bày bán trên thị trường.

Vài năm trở lại đây, quả mây rừng được người thành phố săn lùng vì vừa lạ miệng vừa có nhiều công dụng với sức khỏe.

Quả mây rừng có hình dạng giống quả nhãn nhưng vỏ ngoài của quả giống như một lớp vảy xếp vào nhau. Quả mây thường xuất hiện từ tháng 7 đến 10 hằng năm tại những khu rừng miền núi của nước ta. Bên trong quả có hạt khá cứng và một lớp thịt quả mỏng có thể ăn được. Để thu hoạch quả mây người dân sẽ dùng liềm để cắt quả. Vì thân cây mây mọc cao, xung quanh còn có gai nhọn rất khó để chúng ta thu hái bằng tay.

Quả mây rừng.

Tại Việt Nam, cây mây rừng mọc hoang dại ở vùng miền núi. Quả mây có kích thước bé, mọc thành từng chùm cả trăm quả, vỏ bên ngoài giống như một lớp vảy xếp vào nhau. Thoạt nhìn thì quả này có vẻ “khó nhằn”, nhưng thực ra lớp vỏ mây rừng rất mỏng, chỉ cần ngắt phần đỉnh nhọn phía đầu quả là có thể bóc ra khá dễ dàng, để lộ phần thịt chia 3 nhánh.

Cùng với "roi mây", quả mây rừng là thức quà vặt gắn với biết bao thế hệ 8X, 9X ở các miền quê. Quả mây lúc xanh vừa chua vừa chát. Lúc chín quả chuyển sang màu vàng, vị chua thanh ngọt dịu, vị chát giảm đi, đúng chất mùi vị của quả mọc hoang dại.

Quả mây rừng có thể ăn trực tiếp, hoặc bóc vỏ rồi xóc muối ớt thành thức quà vặt vô cùng hấp dẫn. Nhiều người còn đem quả mây rừng về ngâm rượu. Rượu mây có màu đỏ, uống có vị chua hòa quyện cùng vị cay nồng của rượu nên rất được ưa chuộng.

Quả mây rừng có giá bán khoảng 40.000 đồng/kg.

Quả mây rừng sau khi được hái về sẽ được mang đi rửa sạch, phơi khô, sắc nhỏ quả để nơi khô ráo. Trong quả mây có chứa các hoạt chất giúp tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Cách dùng quả rất đơn giản không quá cầu kỳ, chỉ cần nấu nước uống hằng ngày. Mùi vị của nước quả mây giống như các loại thảo mộc, nước uống rất dễ chịu giúp cơ thể thanh lọc cơ thể, thải độc hiệu quả.

Những năm gần đây, mây rừng được biết tới nhiều hơn, trở thành món đặc sản lạ được bán trên chợ mạng với giá khoảng 40.000 đồng/kg.

Quả mây rừng được ông bà ta tìm thấy và sử dụng trong hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về dạ dày hiệu quả. Được xem là một thảo dược quý giúp trung hòa, làm giảm tiết axit dịch vị, làm se vết loét, làm lành dạ dày và tá tràng một cách nhanh chóng. Đồng thời quả mây cũng giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể cho người dùng lâu dài.

Hiện tại với lối sống bận rộn và thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường thì rất nhiều. Sau thời gian sẽ tích lũy các chất độc trong cơ thể gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người. Trong đó căn bệnh đau dạ dày là rất phổ biến hay gặp với nhiều người. Dù đã sử dụng nhiều loại thuốc tây nhưng không có hiệu quả. Nhưng sau khi sử dụng quả mây sau thời gian lại mang lại kết quả không ngờ, nhờ hoạt chất hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.

Quả mây rừng giúp trung hòa, làm giảm tiết axit dịch vị, làm se vết loét, làm lành dạ dày và tá tràng một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, mây rừng có tác dụng điều trị táo bón, chứng khó tiêu. Ngoài ra, nhờ có hàm lượng chất beta-carotene nhiều hơn cả xoài, dưa hấu và cà rốt (loại dưỡng chất được coi là tiền chất của vitamin A) nên được sử dụng trong việc điều trị một số bệnh về mắt.

Thiên An (TH)

Tin liên quan

Công thức pha nước chấm bánh xèo ngon 'bất bại', thì ra bí quyết nằm ở nguyên liệu này

Mới đây, mẹ đảm Đà Nẵng chia sẻ cách làm bánh xèo đậm vị miền Trung vô cùng hấp dẫn....

Cho tép tỏi vào bồn cầu ban đêm, sáng ra bạn có thể không tin được vào mắt mình với...

Thông thường, bạn thường sử dụng hoá chất để làm sạch, tẩy rửa nhà vệ sinh. Tuy nhiên, những hoá...

Đậu phộng được mệnh danh là 'hạt trường sinh' vừa rẻ vừa tốt cho sức khỏe, nhưng có người tuyệt...

Nhiều người cho rằng đậu phộng không có giá trị dinh dưỡng cao như các loại hạt như: Hạnh nhân,...

Điểm danh những bộ phận "cực độc" của gà, nhiều người không biết tưởng bổ

Thịt gà nhiều giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên một số bộ phận của loại gia cầm...

Mách chị em mẹo rán nem vàng giòn, không bị ỉu

Nem rán là món ăn ngon, quen thuộc của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, khi rán, nem thường bị...

Loại thịt được mệnh danh bổ hơn thịt gà, ngon chẳng kém thịt bò, nhưng nhiều người vụng nấu phá...

Theo y học hiện đại, chim bồ câu chứa nhiều dinh dưỡng nên có tác dụng bồi bổ cơ thể,...

Ăn sầu riêng, đừng vứt vỏ đi vì đó là "báu vật": Đem làm thế này sẽ biến thành món...

Tận dụng vỏ sầu riêng để chế biến, thức uống này không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn...

Tin mới nhất

Bí quyết dân gian chữa nhanh cảm lạnh thông thường được nhiều người yêu thích

12 giờ trước

Mùa lạnh kéo theo loạt bệnh hô hấp, bí quyết đánh bại cảm cúm, ho khan đơn giản ai cũng...

12 giờ trước

Vì sao đau nhức xương khớp vào mùa lạnh? Chuyên gia lý giải nguyên nhân

12 giờ trước

Bùi Khánh Linh xin lỗi

12 giờ trước

Dừng loạt show giải trí sau tai nạn máy bay thảm khốc ở Hàn Quốc

12 giờ trước

Gal Gadot từng phải phẫu thuật khẩn cấp vì máu đông trong não

12 giờ trước

Người đàn ông có dấu hiệu đột quỵ nhẹ nhưng không nhận ra

12 giờ trước

Phim có Ngọc Trinh, Hồng Đào thu 70 tỷ đồng

13 giờ trước

Uyển Ân lên tiếng sau tranh cãi về trang phục

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình