Vài năm trở lại đây, quả mây rừng được người thành phố săn lùng vì vừa lạ miệng vừa có nhiều công dụng với sức khỏe.
Quả mây rừng có hình dạng giống quả nhãn nhưng vỏ ngoài của quả giống như một lớp vảy xếp vào nhau. Quả mây thường xuất hiện từ tháng 7 đến 10 hằng năm tại những khu rừng miền núi của nước ta. Bên trong quả có hạt khá cứng và một lớp thịt quả mỏng có thể ăn được. Để thu hoạch quả mây người dân sẽ dùng liềm để cắt quả. Vì thân cây mây mọc cao, xung quanh còn có gai nhọn rất khó để chúng ta thu hái bằng tay.
Tại Việt Nam, cây mây rừng mọc hoang dại ở vùng miền núi. Quả mây có kích thước bé, mọc thành từng chùm cả trăm quả, vỏ bên ngoài giống như một lớp vảy xếp vào nhau. Thoạt nhìn thì quả này có vẻ “khó nhằn”, nhưng thực ra lớp vỏ mây rừng rất mỏng, chỉ cần ngắt phần đỉnh nhọn phía đầu quả là có thể bóc ra khá dễ dàng, để lộ phần thịt chia 3 nhánh.
Cùng với "roi mây", quả mây rừng là thức quà vặt gắn với biết bao thế hệ 8X, 9X ở các miền quê. Quả mây lúc xanh vừa chua vừa chát. Lúc chín quả chuyển sang màu vàng, vị chua thanh ngọt dịu, vị chát giảm đi, đúng chất mùi vị của quả mọc hoang dại.
Quả mây rừng có thể ăn trực tiếp, hoặc bóc vỏ rồi xóc muối ớt thành thức quà vặt vô cùng hấp dẫn. Nhiều người còn đem quả mây rừng về ngâm rượu. Rượu mây có màu đỏ, uống có vị chua hòa quyện cùng vị cay nồng của rượu nên rất được ưa chuộng.
Quả mây rừng sau khi được hái về sẽ được mang đi rửa sạch, phơi khô, sắc nhỏ quả để nơi khô ráo. Trong quả mây có chứa các hoạt chất giúp tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Cách dùng quả rất đơn giản không quá cầu kỳ, chỉ cần nấu nước uống hằng ngày. Mùi vị của nước quả mây giống như các loại thảo mộc, nước uống rất dễ chịu giúp cơ thể thanh lọc cơ thể, thải độc hiệu quả.
Những năm gần đây, mây rừng được biết tới nhiều hơn, trở thành món đặc sản lạ được bán trên chợ mạng với giá khoảng 40.000 đồng/kg.
Quả mây rừng được ông bà ta tìm thấy và sử dụng trong hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về dạ dày hiệu quả. Được xem là một thảo dược quý giúp trung hòa, làm giảm tiết axit dịch vị, làm se vết loét, làm lành dạ dày và tá tràng một cách nhanh chóng. Đồng thời quả mây cũng giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể cho người dùng lâu dài.
Hiện tại với lối sống bận rộn và thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường thì rất nhiều. Sau thời gian sẽ tích lũy các chất độc trong cơ thể gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người. Trong đó căn bệnh đau dạ dày là rất phổ biến hay gặp với nhiều người. Dù đã sử dụng nhiều loại thuốc tây nhưng không có hiệu quả. Nhưng sau khi sử dụng quả mây sau thời gian lại mang lại kết quả không ngờ, nhờ hoạt chất hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
Ngoài ra, mây rừng có tác dụng điều trị táo bón, chứng khó tiêu. Ngoài ra, nhờ có hàm lượng chất beta-carotene nhiều hơn cả xoài, dưa hấu và cà rốt (loại dưỡng chất được coi là tiền chất của vitamin A) nên được sử dụng trong việc điều trị một số bệnh về mắt.