Lợi ích của dưa hấu trong mùa hè
Theo Báo VnExpress, trong dưa hấu, hơn 90% là nước, đó là lý do khi ăn bạn sẽ cảm thấy nhanh no. Ngoài ra, loại quả này chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Nước và chất xơ khi vào cơ thể cung cấp năng lượng, chống mất nước trong ngày hè, cải thiện tiêu hóa.
Dưa hấu là một trong những loại trái cây có lượng calo thấp (Chỉ 46 calo mỗi cốc 154 g), thấp hơn so với các loại trái cây ít đường khác. Tuy nhiên, nó lại có rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất. Trong 154 g dưa hấu sẽ bao gồm 21% vitamin C, 18% vitamin A, 5% kali, 4% magie và 3% các vitamin B1, B5, B6. Vitamin C đóng vai trò chính trong việc giúp cơ thể hình thành collagen, protein giúp da khỏe mạnh và tăng cường thị lực.
Lycopene trong dưa hấu là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa các gốc tự do hủy hoại tế bào, đồng thời giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Chất này tạo màu đỏ cho thực phẩm, thường có ở những loại quả màu đỏ như cà chua. Lycopene cũng có thể có lợi cho sức khỏe của não, giúp trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.
Dưa hấu có GI cao, khoảng 72 (GI từ 70 trở lên là cao). Tuy nhiên, theo Tổ chức Bệnh tiểu đường Defeat (Mỹ), do tỷ lệ nước trong dưa hấu cao nên người bệnh tiểu đường có thể ăn dưa hấu trong chế độ ăn bình thường điều độ. Khẩu phần ăn khoảng 120 gram dưa hấu thì GI chỉ ở mức 5.
Các nhà nghiên cứu cho biết, lycopene trong dưa hấu làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn chặn insulin (IGF), một loại protein liên quan đến sự phân chia tế bào. Mức IGF cao đã được chứng minh có liên quan đến ung thư.
Nhiều nghiên cứu cho thấy nước ép dưa hấu có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp. Đây là loại thức uống tuyệt vời sau khi bạn vừa trải qua một ngày làm việc nặng nhọc hoặc buổi tập luyện mệt mỏi. Vitamin A, C trong dưa hấu giúp cơ thể tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da và mái tóc chắc khỏe. Cả lycopene và beta-carotene cũng có thể giúp chống lại tia UV, cháy nắng và ung thư da.
Cách chọn dưa hấu ngon, 10 quả như 10
Theo Thời báo Văn học nghệ thuật, bạn có thể quan sát những đặc điểm sau đây để chọn dưa hấu ngon:
Hình dáng quả dưa
Những quả dưa hấu ngon sẽ có hình dáng tròn đều, cân đối, phần đầu và đuôi tương xứng với nhau, những quả này bổ ra rất tươi ngon và ngọt.
Không nên mua quả méo mó, đầu thừa đuôi thẹo, loại quả này thường phát triển trong điều kiện không tốt nên chất lượng cũng không được ngon như quả dưa có hình dáng đối xứng. Xem kỹ vỏ quả dưa
Quả dưa hấu chín già thường sẽ có lớp vỏ màu xanh đậm, vỏ dưa có độ cứng vừa phải. Trên thân dưa các đường vân đen chạy dọc trên quả cũng rất đều, hiện rõ nét và có khoảng cách khá xa nhau.
Nhìn cuống quả dưa
Những quả dưa già đanh, ngọt lịm thường có phần cuống nhỏ và héo khô. Quả dưa non thì cuống vẫn còn tươi xanh, cuống to mập, khó có thể bị teo lại và nó thường thu hoạch sớm và chín ép.
Nhìn đáy quả dưa
Đáy của quả dưa hấu là phần dưa tiếp xúc với đất trong quá trình phát triển. Quả dưa ngon sẽ có phần đáy
Dưa hấu đực cái
Người làm vườn lâu năm hé lộ dưa hấu đực sẽ có một vòng tròn nhỏ chỉ cỡ bằng đồng xu ở dưới phần đáy quả. Còn dưa hấu cái sẽ có vòng tròn to hơn, rõ ràng và nhìn rõ nét hơn.
Ngoài ra, để phân biệt được dưa hấu đực cái sẽ dựa vào số lượng hạt dưa nhiều hay ít.
Để ý cân nặng của quả
Khi nâng quả dưa lên, nếu thấy nặng, rất chắc tay thì chứng tỏ dưa đó rất mọng nước, tươi và có vị ngọt đậm đà.
Còn nếu trái dưa to nhưng cầm thấy nhẹ so với kích thước chứng tỏ quả xốp, không ngon.
Hãy nhìn vào vết ong châm
Thỉnh thoảng, khi lựa dưa hấu bạn sẽ gặp trường hợp một số quả dưa có các vết màu nâu hay vết ong châm, đây là dấu hiệu cho thấy quả dưa rất ngọt vì có ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa trước khi ra trái, bạn nhớ chọn liền nha.
Lưu ý khi ăn dưa hấu
Theo Báo Tiền Phong, bệnh viêm loét dạ dày được Đông y cho là do âm suy, nóng trong gây nên. Do dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, người viêm loét dạ dày nếu ăn nhiều dưa hấu có thể làm cho toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài, khiến tình trạng bệnh thêm kéo dài.
Thận hoạt động kém làm cho chức năng bài tiết nước trong cơ thể giảm, dễ gây phù chi dưới và toàn thân. Người mắc bệnh thận nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ gây ra tình trạng hấp thụ nước mà không kịp đào thải, do đó lượng nước tích trữ quá nhiều trong cơ thể, thể tích máu tăng cao, gây ra chứng phù nhanh và dễ suy tim cấp tính.
Dưa hấu là loại quả có tính hàn, giải nhiệt, được chế biến thành nước giải khát trong mùa hè mà rất nhiều người ưa thích, đây là loại đồ uống thanh nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, đối với người bị cảm lạnh, khi nhiệt độ cơ thể bị giảm xuống ở mức bình thường mà vẫn ăn dưa hấu thì sẽ làm cho cơ thể lạnh thêm, dẫn đến triệu chứng sốt cao, khát nước, đau họng nặng hơn…
Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng. Lúc này, nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh chóng, gây thiếu nước ở khoang miệng, làm cho miệng khô, nóng trong, khó điều trị bệnh tận gốc.
Mặc dù mùa hè trời nóng, dưa hấu để lạnh có tác dụng giải khát rất tốt, nhưng đồng thời nó cũng kích thích làm tổn thương dạ dày. Tốt nhất bạn nên để dưa hấu ở nhiệt độ ở 8-10 độ C là hợp lí; mỗi lần ăn không nên vượt quá 500gam. Một số bạn bị sâu răng, sau khi ăn cảm thấy đau buốt răng hay những ai chức năng dạ dày không tốt, không nên ăn.