Phụ Nữ Sức Khỏe

Khó hiểu khi ngày càng nhiều mẹ đơn thân, thì ra do 6 điều này

Trong xã hội ngày nay, nhóm bà mẹ đơn thân ngày càng mở rộng và trở thành một hiện tượng. Cụm từ single mom - mẹ đơn thân đã chẳng còn xa lạ.

Hiện ở Việt Nam chưa có một nghiên cứu hay số liệu thống kê chính xác về tỷ lệ, số lượng mẹ đơn thân nhưng người ly hôn nhiều thì số lượng mẹ đơn thân cũng vì thế tăng lên.

Nhiều bà mẹ đơn thân phải đối mặt với những thách thức như khó khăn về tài chính, áp lực việc làm và việc học hành của con cái. Họ dùng chính sức lực của mình để độc lập gánh vác trách nhiệm nặng nề trong việc nuôi dạy con. Nguyên nhân dẫn đến những tình trạng này là gì?

 

Những thay đổi trong quan niệm về hôn nhân

Với sự phát triển của xã hội, quan niệm về hôn nhân của con người hiện đại đang có những thay đổi sâu sắc. Mô hình hôn nhân truyền thống “nam lo việc nước, nữ lo việc nhà” đang dần bị phá vỡ, phụ nữ bắt đầu theo đuổi mối quan hệ đối tác bình đẳng hơn và ý thức hạnh phúc cá nhân cao hơn.

Ảnh minh họa.

Khi hạnh phúc trong hôn nhân không còn hay mối quan hệ rạn nứt, phụ nữ thường chọn phương án ly hôn và tự mình gánh trách nhiệm nuôi con. Sự thay đổi trong quan niệm hôn nhân này đã khiến hiện tượng bà mẹ đơn thân ngày càng phổ biến.

Cải thiện địa vị của phụ nữ

Trong những năm gần đây, địa vị của phụ nữ trong xã hội đã được cải thiện đáng kể. Phụ nữ đã đạt được những tiến bộ trong giáo dục, sự nghiệp và kinh tế, khiến họ trở nên độc lập và tự tin hơn.

Phụ nữ không còn phụ thuộc tài chính vào đàn ông để sinh tồn, điều này khiến họ dễ dàng lựa chọn trở thành bà mẹ đơn thân khi phải đối mặt với sự đổ vỡ của hôn nhân. Ngoài ra, sự thành công của phụ nữ tại nơi làm việc còn nâng cao sự tự tin và khả năng nuôi dạy con cái một cách độc lập.

Cải thiện an sinh xã hội và pháp lý

Với sự hoàn thiện không ngừng của hệ thống pháp luật và việc thiết lập hệ thống an sinh xã hội, các bà mẹ đơn thân đã nhận được nhiều sự hỗ trợ và bảo vệ hơn. Các biện pháp chính sách như hỗ trợ tài chính, phúc lợi trẻ em và hỗ trợ giáo dục do chính phủ cung cấp đã giúp đỡ nhiều hơn cho các bà mẹ đơn thân, cho phép họ chăm sóc con cái tốt hơn và duy trì sinh kế gia đình. Việc thực hiện các chính sách này giúp giảm bớt áp lực tài chính cho các bà mẹ đơn thân và giúp họ dễ dàng đương đầu với nhiều thách thức hơn trong cuộc sống.

Ảnh minh họa.

Tỷ lệ ly hôn tăng

Trong những năm gần đây, tỷ lệ ly hôn đang gia tăng trên toàn cầu. Hôn nhân tan vỡ thường đi kèm với mối quan hệ gia đình căng thẳng và muôn vàn mâu thuẫn trong việc nuôi dạy con.

Trong trường hợp này, đứa trẻ thường được mẹ nuôi dưỡng. Điều này có thể là do các bà mẹ thường đóng vai trò trung tâm hơn trong việc chăm sóc con cái hoặc do các quy ước pháp lý và xã hội coi các bà mẹ là người phù hợp hơn trong việc nuôi dạy. Khi tỷ lệ ly hôn tăng lên thì số bà mẹ đơn thân cũng tăng theo.

Tăng tỷ lệ sinh không kết hôn

Với sự mở cửa của xã hội và sự thay đổi quan niệm, hiện tượng sinh con không kết hôn ngày càng gia tăng. Một số phụ nữ có thể chọn sinh con ngoài giá thú do sở thích cá nhân, áp lực tài chính hoặc nhu cầu nghề nghiệp.

Những người phụ nữ này thường phải đối mặt với nhiều áp lực, thách thức xã hội hơn nhưng họ vẫn kiên quyết lựa chọn trở thành bà mẹ đơn thân.

Ảnh hưởng của yếu tố kinh tế

Các yếu tố kinh tế cũng đóng một vai trò trong việc gia tăng số lượng bà mẹ đơn thân. Ở một số khu vực, căng thẳng tài chính và vấn đề việc làm có thể khiến gia đình tan vỡ hoặc khiến phụ nữ phải chịu trách nhiệm duy nhất là nuôi con.

Trong hoàn cảnh khó khăn về tài chính, phụ nữ có thể không tìm được bạn đời phù hợp hoặc duy trì một cuộc hôn nhân ổn định và do đó có thể chọn làm mẹ đơn thân.

Số lượng bà mẹ đơn thân ngày càng tăng trong xã hội ngày nay là kết quả của sự tổng hợp của nhiều yếu tố. Từ những thay đổi trong quan niệm về hôn nhân đến việc cải thiện địa vị của phụ nữ, đến việc cải thiện an sinh xã hội và pháp lý cũng như sự gia tăng tỷ lệ sinh con không kết hôn, những yếu tố này đã cùng nhau thúc đẩy sự gia tăng số lượng bà mẹ đơn thân.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên thấy rằng những khó khăn, thách thức mà các bà mẹ đơn thân phải đối mặt vẫn còn rất nặng nề.

Để xây dựng một môi trường xã hội công bằng, hòa nhập và hỗ trợ hơn cho những bà mẹ đơn thân, chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Điều này bao gồm cải thiện các luật và quy định có liên quan, cải thiện mức độ an sinh xã hội và tăng cường chăm sóc và hỗ trợ xã hội. Chỉ bằng cách này chúng ta mới có thể tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho những bà mẹ đơn thân.

Theo T.Linh/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Trẻ nói 'không' với rau xanh: Cha mẹ nên làm thế nào?

Nếu là cha mẹ, chắc hẳn bạn đã từng rất khó khăn với những đứa trẻ không chịu ăn rau....

Áp dụng mẹo đơn giản này sẽ giúp ba mẹ dễ dàng cho trẻ uống thuốc nhanh chóng

Khi con của bạn không được khỏe, đôi khi chúng sẽ tranh cãi về việc uống thuốc ngay cả khi...

Sữa mẹ ít dần phải làm sao để gọi về “tràn trề” cho con bú? 

Ít sữa, thậm chí là mất sữa sau sinh là một trong những nguyên nhân khiến trẻ thiếu chất dinh...

11 loại thực phẩm tốt nhất giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe

Một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi sức khỏe cho phụ nữ...

Bà bầu nổi cáu đừng trách

Bên cạnh niềm hạnh phúc vì được lên chức, rất nhiều mẹ bầu đối mặt với những căng thẳng, thậm...

Nếu con bạn đột nhiên có 6 biểu hiện này, hãy cẩn thận!

Nhiều khi cha mẹ không hiểu, thờ ơ với con, dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Chỉ có 5 triệu để lo cho 2 con học ở Hà Nội, bà mẹ này tìm ra giải pháp...

Chị Quỳnh cho biết mình từng muốn gửi con về cho ông bà vì kinh tế quá eo hẹp.

Tin mới nhất

Đang ăn tiệc vui vẻ thì cô bạn thân hỏi to một câu khiến mặt tôi tái nhợt còn người...

58 phút trước

Đưa con về thăm mẹ đẻ mà gọi mãi không ai trả lời, sau khi phá cửa vào, tôi rụng...

1 giờ trước

Chị dâu mắc bệnh nặng, gọi tôi đến tâm sự để đưa cho một thứ bất ngờ kèm lời dặn...

1 giờ trước

Mới về làm dâu được một tháng, chị dâu đột ngột hỏi xin lại mẹ tôi khoản tiền 1,5 tỷ...

1 giờ trước

Mỗi ngày chồng đều đem một bó hoa về nhà rồi cẩn thận cắm vào bình, tôi âm thầm theo...

1 giờ trước

Làm giúp việc nhà em chồng mới 3 tháng mà tôi đã phải "bỏ của chạy lấy người"

2 giờ trước

Mới sáng sớm ngủ dậy đã thấy hàng xóm cãi nhau om tỏi, tôi vừa sang can ngăn thì lập...

2 giờ trước

10 giờ đêm nghe tiếng chuông cửa, tôi bất ngờ khi thấy anh đồng nghiệp ôm bó hoa và bánh...

2 giờ trước

Đang ngủ thì con bỗng chồm dậy ôm tôi, ú ớ một câu khiến tôi chết điếng

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình