Phụ Nữ Sức Khỏe

Khi mua cam, nên chọn quả cam đực hay quả cam cái?

Thế nào là quả cam đực và quả cam cái và nên chọn mua loại nào để được thưởng thức những múi cam ngon ngọt, mọng nước hơn?

Ngon và rất bổ dưỡng, lại phổ biến, dễ mua, giá cả hợp với túi tiền số đông nên cam được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, chất lượng cam khác nhau không chỉ giữa các giống mà còn giữa các quả trong cùng một giống, một cây.

Khi mua cam bạn nên chọn quả cam đực hay quả cam cái?

Có lẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi nghe khái niệm "quả cam đực" và "quả cam cái". Thật ra đây chỉ là cách gọi từ xưa của nhiều người trồng cam, ngày nay không nhiều người biết đến.

Khi mua cam bạn nên chọn cam đực hay cam cái? Tốt nhất bạn nên chọn những quả “cam đực” có rốn nhỏ. (Ảnh: Sotsu)

Nói chung, việc phân chia cam đực và cam cái dựa vào phần quầng tròn bên dưới quả cam, còn gọi là rốn quả. Những quả có phần rốn to hơn là cam cái, còn rốn nhỏ hơn là cam đực.

Vậy khi mua cam bạn nên chọn cam đực hay cam cái? Theo Sohu, tốt nhất bạn nên chọn những quả cam đực có rốn nhỏ. Những quả rốn lớn thường tương đối khô và kém ngon.

Giáo sư Feng Shuangqing thuộc Trường Đại học Nông nghiệp của Trung Quốc cho biết: “Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, khi chọn cam bạn nên chọn cam có rốn nhỏ hơn. Nếu cắt một quả cam ở phần rốn, bạn sẽ thấy một miếng cùi nhỏ có gân trắng xung quanh, nó không ngon. Những quả cam đực rốn nhỏ sẽ có vị thơm ngon và nhiều nước hơn. Rốn càng to hoặc nhô ra thì mùi vị càng kém và hàm lượng nước càng ít hơn”.

Một số người tin rằng cam có rốn lớn là của cam cái nên ngọt hơn. Nhưng thực ra điều này không đúng, rốn của quả cam thực ra chỉ là quả mà thôi, nếu rốn lớn quá thì bên trong sẽ có gân trắng và không mọng nước vì thế không ngon. (Ảnh: Gardening Know How)

Ngoài sự khác biệt về rốn, khi mua cam, bạn nên tránh những quả cam bị dập, vỏ không đều màu, hoặc những quả có cuống bị khô, héo, ố vàng hoặc đã rụng cuống. Những quả cam này đã được hái từ lâu và rất dễ bị hư hỏng, dù giá rẻ cũng không nên mua.

Ngửi mùi và nhìn hình dáng quả cam cũng là bí quyết giúp bạn chọn được những quả cam ngon, ngọt, mọng nước.

Bạn có thể dùng tay chà xát một chút, nếu ngửi thấy mùi cam rất rõ ràng đó là những quả cam rất tươi. Nếu bạn ngửi thấy mùi hăng thì có thể quả cam đã được người buôn đánh bóng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những quả cam quá tròn mà hãy chọn những quả có hình bầu dục (còn gọi là những quả đứng thành), hai đầu nhọn và bụng to. Những quả cam đó ngọt và mọng nước hơn cam tròn.

Những lợi ích khi bạn thường xuyên ăn cam

Cam là loại trái cây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn thường xuyên để nhận được những lợi ích về sức khỏe dưới đây:

Ăn cam thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư. (Ảnh: Btaskee)

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Cam nhiều chất xơ, một quả cam cỡ trung bình cung cấp 11% nhu cầu chất xơ của cơ thể trong một ngày.

Ngoài việc giữ cho hệ tiêu hóa vận hành bình thường, chất xơ trong cam còn mang lại nhiều lợi ích khác, như duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.

Cam cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chống oxy hóa

Vitamin C có nhiều trong cam, là chất chống oxy hóa mạnh. Nó rất quan trọng trong việc đem lại cho bạn làn da căng mọng, trẻ trung. Vitamin C còn có vai trò bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, phục hồi tế bào và làm lành vết thương.

Giảm huyết áp

Cam là một nguồn cung cấp vitamin C và kali dồi dào, cả hai đều giúp giảm huyết áp.

Giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Cam chứa thiamine, một loại vitamin B, chiếm khoảng 8% lượng tiêu thụ hàng ngày đối với phụ nữ trưởng thành và 6% đối với nam giới trưởng thành.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người có lượng thiamine cao nhất sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Axit folic là loại vitamin B khác có trong cam, rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Phụ nữ mang thai hoặc những người đang cố gắng thụ thai cần bổ sung nhiều axit folic trong chế độ ăn uống.

Theo Nguyệt Ánh/VTC News

Tin liên quan

Cách làm bánh bông lan cam "mềm như mây, nhẹ như bông" siêu ngon ngay tại nhà

Bánh bông lan cam tươi vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, với vị chua chua ngọt ngọt của cam...

Bánh bao biến hình quả cam - như quả thật, hấp dẫn, dễ làm

Đây sẽ là món ăn khiến ai cũng phải trầm trồ, ngưỡng mộ tài nghề của bạn đấy!

Bánh cam nhân đậu xanh giòn dẻo - Ngọt ngọt, bồi hồi cả tuổi thơ!

Tuổi thơ của bao người đều ăn chiếc bánh này một lần.

Làm mứt vỏ cam trong veo thích hợp cho những món bánh ngon!

Topping mứt cam cho những chiếc bánh ngọt tráng miệng bắt mắt.

Cách làm ức vịt sốt cam kiểu Á Âu - thơm ngon chuẩn vị Pháp tại nhà!

Ức vịt sốt cam mang hương vị của tinh hoa ẩm thực Pháp, là một trong những món ăn tinh...

Tin mới nhất

Phụ nữ có 3 chỗ này càng "có da có thịt" thì càng nhiều lộc, không phú quý cũng giàu...

12 giờ trước

Đau buồn vì chồng gặp tai nạn qua đời, không ngờ người phụ nữ dắt thêm đứa con nói những...

1 ngày 2 giờ trước

Nghi ngờ chồng có quỹ đen, tôi lén lút trữ của cải cho bản thân mình, nào ngờ ngày đọc...

1 ngày 2 giờ trước

Lâm bệnh nặng, chồng xin vợ cho gặp nhân tình lần cuối, nào ngờ phản ứng của ả bồ khiến...

1 ngày 2 giờ trước

Gọi cả gia đình đi bắt gian, đến tới nơi mở cửa ra, tôi và bố đứng hình trước cảnh...

1 ngày 2 giờ trước

Đêm tân hôn chồng bất ngờ làm điều này, vợ giật mình sửng sốt đôi mắt chưa bao giờ không...

1 ngày 6 giờ trước

Bị chồng ép ly hôn sau 7 năm chung sống, 1 năm sau gặp lại, vợ bàng hoàng khi biết...

1 ngày 6 giờ trước

Cha gần đất xa trời, đột nhiên người phụ nữ lạ đến gặp nói một điều khiến cả nhà tôi...

1 ngày 6 giờ trước

Ngày lên xe hoa, con trai riêng kiên quyết đòi chạy theo, nào ngờ chồng mới cưới quyết định một...

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình