Thực hành cá om:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 con cá, một ít muối, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 củ hành xanh, 1 miếng gừng, 3 tép tỏi, một ít đường trắng, 2 thìa nước tương;
Quy trình chế biến:
- Trong bước đầu tiên: Cá được làm sạch và dùng dao cắt trên cá, sau đó cho một ít muối và rượu nấu ăn bôi lên trên cùng. Chú ý cho cả vào bụng cá và ướp.
- Bước thứ hai: Sau khi ướp cá, lấy một miếng gừng, đặt chảo lên lửa và đun nóng, chà gừng dưới đáy chảo, sau đó đổ một lượng dầu ăn thích hợp để bắt đầu chiên cá cho đến khi vàng da.
- Bước thứ ba: Dùng thìa lật nhẹ cá và tiếp tục chiên mặt bên cho đến khi cả hai mặt của cá đều vàng, lấy cá ra khỏi chảo. Tiếp tục sử dụng chảo một lần nữa, thêm một chút dầu, và làm nóng chảo. Thêm hành, gừng và tỏi và xào thơm;
- Bước thứ tư: Là cho cá chiên vào chảo, thêm nước vào chưa qua hai phần ba cơ thể của cá. Nếu sợ lâu ngấm, có thể cắt cá thành hai phần. Sau khi sôi, vặn lửa nhỏ và tiếp tục nấu từ từ;
- Bước thứ năm: Sau khi cá đã ngấm hương vị đầy đủ, có thể biến cho lửa to để cạn bớt nước rồi tắt lửa, vớt cá ra khỏi chảo, rắc hành lá để thưởng thức.
Mẹo nấu ăn:
1. Ướp cá với muối và rượu trong một thời gian, có thể giúp loại bỏ mùi tanh và làm cho hương vị của cá phong phú hơn. Cá được chế biến sẽ ngon hơn. Hãy chú ý đến cá khi xử lý cá. Những màng đen trong ruột cá cần được loại bỏ sạch sẽ, nếu không nó sẽ có mùi tanh;
2. Không cho cá trực tiếp vào chảo khi chiên cá, thêm một bước nữa, nghĩa là chà đáy chảo bằng gừng trước, sau đó mới cho cá vào chiên, để cá có thể tạo thành một lớp cách ly với đáy chảo. Sẽ không có bong tróc dính chảo;
3. Trong quá trình chiên cá, từ từ chiên và chú ý không sử dụng thìa để lật mạnh, lắc cơ thể nhẹ nhàng để không bị dính vào chảo. Khi lật, xoay nhẹ thìa bằng thìa cũng có thể ngăn ngừa da cá bị phá vỡ nát.