Có thể nói căn bệnh ung thư là một trong những bệnh hầu như chiếm tỉ lệ khá cao trên thế giới. Ung thư có nhiều tác động gây nên bệnh nó đến từ các tác nhân bên ngoài như sinh hoạt hằng ngày,môi trường sống hay có thể phát sinh ngay bên trong cơ thể. Khoảng 30-40% bệnh ung thư được ngăn chặn là dựa vào chế độ ăn uống dinh dưỡng của bạn một cách hợp lý và khoa học. Vì vậy bạn nên ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và phòng chống được ung thư.
1. Tỏi
Tỏi có khả năng ngừa ung thư đáng kể chứa các chất như s-allystein, ajoene, diallyl disulphide giảm đi sự tăng trưởng các khối u của ung thư. Ngoài ra tỏi ngăn chặn chất nitrosamine hình thành giúp ngừa được ung thư dạ dày. Đồng thời tỏi loại bỏ các chất độc hại hay kim loại những thứ gây nên ung thư ra khỏi cơ thể và kiểm soát sự phát triển của ung thư vú, vòm họng, đại tràng,…Đặc biệt ăn tỏi sống sẽ có tác dụng tốt hơn.
2. Hành tây
Chất polyphenol có trong hành tây có vai trò làm giảm nguy cơ bị ung thư vì chất này làm chậm các tế bào đang tổn thương do oxy hóa. Không những vậy hành tây còn chứa quercetin ức chế sự hình thành tế bào ung thư và có thể ngăn cản các hoạt động phát triển của chúng điều này có lợi việc giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.
Ngoài ra hành tây còn tăng cường hệ tiêu hóa, ngừa loãng xương chất allicin của nó còn làm kích thích sự thèm ăn. Chứng khó tiêu ,các bệnh liên quan đến vấn đề về tim mạch và viêm nhiễm được cải thiện đáng kể.
3. Nấm
Nấm cũng là nguyên liệu thường được chế biến làm món ăn bởi chất dinh dưỡng mà chúng đem lại. Một số loại hầu như có chứa chất chống oxy hóa ergothioneine, glutathione và ergothioneine góp phần ngừa bệnh ung thư bằng cách ức chế các tế bào gây hại.
4. Tảo bẹ
Là một loại rong biển trong tảo bẹ chứa các chất oxi hóa tự nhiên là carotenoid, flavonoid và alkaloid giúp phá bỏ các gốc tự do làm tổn thương các tế bào. Chất fucoidan của rong biển cũng chống lại các khối u thậm chí một số nghiến cứu cho thấy tảo bẹ triệt tiêu được cả tế bào gây ung thư bạch cầu.Thêm vào đó tảo bẹ có khả năng giảm lượng mỡ thừa, cải thiện bệnh đái tháo đường và các bệnh mãn tính.
5. Hạt bí ngô
Trong bí ngô có chất bera-caroten ngoài tăng cường hệ miễn dịch ra nó còn chống ung thư và các enzym được sản xuất công dụng ngăn chặn các chất gây hại của bệnh. Và bí ngô có chứa lignans một chất làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.
Đồng thời tảo bẹ làm cho gan phục hồi khỏe mạnh hơn các tế bào bắt đầu được tái tạo lại và ngăn ngừa được ung thư gan và tuyến tiền liệt một cách hiệu quả.