Khi cỏ ngọt Stevia lần đầu tiên được tung ra thị trường Hoa Kỳ vào năm 2008, nhiều người trong cộng đồng dinh dưỡng đã hào hứng về tiềm năng sức khỏe của chất thay thế đường mới này.
Cuối cùng thì đã có một chất thay thế đường “tự nhiên” không chứa calo, ngọt hơn đường 300 lần. Họ hy vọng rằng cây cỏ ngọt có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân mà không ảnh hưởng đến hương vị và sẽ góp phần kiểm soát bệnh tiểu đường. Trên thực tế, một số điều này đã trở thành hiện thực.
Cỏ ngọt Stevia vẫn rất phổ biến, và điều này phần lớn có thể liên quan đến sự gia tăng bệnh tiểu đường cũng như cơn sốt thực phẩm tự nhiên từ thực vật. Theo một cuộc khảo sát của Nielsen, trong khi việc sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo khác giảm, doanh số bán các sản phẩm có chứa cỏ ngọt Stevia đã tăng 16% từ năm 2017 đến năm 2018.
Cỏ ngọt Stevia là gì?
Chất thay thế đường này có nguồn gốc từ cây Stevia rebaudiana ở Nam Mỹ, còn được gọi là rebaudioside A, reb-A, hoặc rebian. Cây có chứa glycoside steviol, được sử dụng làm chất ngọt. Tên thương hiệu Stevia bao gồm PureVia, Truvia và SweetLeaf Sweetener. Cỏ ngọt Stevia có thể tìm thấy trong đồ uống, món tráng miệng, kẹo cao su, bánh nướng, kẹo, sữa chua, và các gói dùng cho đồ uống, và cũng có thể được sử dụng khi làm bánh tại nhà.
Cỏ ngọt Stevia có an toàn không?
Cỏ ngọt Stevia được coi là một thành phần “được công nhận là an toàn (GRAS)” bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Điều này không áp dụng cho các chiết xuất từ lá stevia và lá stevia thô. Chúng đều không được FDA chấp thuận sử dụng trong thực phẩm.
Có một số lo ngại ban đầu rằng cỏ ngọt Stevia có thể làm tăng nguy cơ ung thư hoặc các vấn đề sinh sản dựa trên các nghiên cứu trên động vật; Nhóm cơ quan giám sát Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng (CSPI) dẫn đầu cáo buộc kêu gọi FDA giữ lại tình trạng GRAS. Nhưng giờ đây sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, cỏ ngọt này an toàn ngay cả theo tiêu chuẩn CSPI, mặc dù họ vẫn muốn thử nghiệm thêm để thiết lập thêm độ an toàn của nó.
Cỏ ngọt Stevia: Khám phá những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn
Kiểm soát lượng đường trong máu là nền tảng của việc điều trị bệnh tiểu đường, và một số loại thực phẩm có tác động mạnh mẽ hơn về mặt này so với những thực phẩm khác. Leah Kaufman, MS, chuyên gia dinh dưỡng và nhà giáo dục bệnh tiểu đường được chứng nhận trong chương trình quản lý cân nặng tại NYU Langone, thành phố New York, giải thích như sau. Bà nói: “Cỏ ngọt Stevia sẽ là một chất thay thế đường tốt và an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.”
Thậm chí có một số bằng chứng cho thấy cỏ ngọt Stevia có nhiều lợi ích hơn cả những gì bạn mong đợi từ việc cắt giảm lượng đường. Trong một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu tại Đại học Leuven ở Bỉ đã chỉ ra rằng cây cỏ ngọt kích thích một loại protein cần thiết cho nhận thức vị giác và có liên quan đến việc giải phóng insulin sau bữa ăn. Hormone insulin được sản xuất bởi tuyến tụy của bạn để điều chỉnh lượng đường trong máu. Dưới đây là 21 loại thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đều đồng ý rằng cây cỏ ngọt có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường nếu họ sử dụng nó một cách điều độ và không bù đắp bằng cách ăn thêm calo vào thời gian sau đó. Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu và Tổ chức Nông lương Liên hợp / Ủy ban Chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới về Phụ gia Thực phẩm đã thiết lập mức tiêu thụ hàng ngày khuyến cáo là không quá 12mg mỗi ngày, tương đương với 40 gói cho một người nặng 150 pound, Kaufman Nói.
Stevia là một chất thay thế tốt cho đường sucrose thông thường vì nó không có calo. “Những người đang chọn thay thế đường bằng stevia có thể được hưởng lợi từ sự thay thế này; tuy nhiên, việc giảm cân không được đảm bảo, ”Kaufman nói.
Trên thực tế, chẳng hạn một nghiên cứu nhỏ năm 2016 đã chỉ ra rằng khi những người tham gia uống đồ uống làm ngọt bằng stevia thay vì đường vào buổi sáng, họ bù lại bằng cách ăn nhiều hơn vào bữa trưa.
Đúng vậy, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn nếu sử dụng cỏ ngọt thay vì đường, David Levitsky, tiến sĩ, giáo sư, bộ phận khoa học dinh dưỡng tại Đại học Cornell cho biết.
Ông nói: “Về mặt lý thuyết, điều này có thể dẫn đến giảm cân theo thời gian, nhưng điều này rất khó để chỉ ra trong các nghiên cứu. “Để giảm cân, đây là một cách có thể áp dụng, nhưng nó sẽ không khiến bạn giảm được 100 pound. Giảm chất béo, theo dõi lượng khẩu phần và chỉ ăn khi bạn đói, hiệu quả hơn nhiều so với việc thay thế stevia cho đường để giảm cân. "
Cỏ ngọt Stevia có vị như thế nào?
Nó có vị như đường không? Không hẳn, ông cho biết. "Bạn sẽ không bao giờ có được một chất thay thế đường có vị giống hệt như đường."
Stevia có nguồn gốc từ một loại thực vật, được coi là một lợi ích đối với nhiều người thích ăn thực phẩm tự nhiên, ông nói.
Bởi vì stevia rất ngọt, bạn không cần nhiều như vậy, vì vậy nó thường được trộn với một chất “vận chuyển” lớn hơn như erythritol hoặc dextrose (là một loại đường từ ngô), điều này cũng mang lại cho nó nhiều đường hơn- như bề ngoài và kết cấu.
Kaufman cảnh báo: “Loại cỏ ngọt bạn mua ở cửa hàng có thể được trộn với Reb-A hoặc erythritol, một loại rượu đường, có thể có tác động tiêu cực đến đường tiêu hóa và gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở một số người,”. Chất cồn đường được tìm thấy trong nhiều loại kẹo và kẹo cao su không đường (không nhất thiết phải cùng với cây cỏ ngọt) và ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy.
Hãy nhớ đọc nhãn để bạn biết chính xác những gì có trong chất thay thế đường của bạn, bà ấy nói.