Món gỏi thường được sử dụng trong những bữa tiệc nhỏ. Tuy nhiên, chị em có thể bổ sung món gỏi vào bữa cơm gia đình để bữa ăn thêm phần lạ miệng.
Dưới đây là công thức 3 món gỏi chế biến đơn giản, ngon miệng: Gỏi ngó sen tai heo, gỏi khô mực xoài xanh, gỏi gà xé phay. Cùng học ngay công thức và chế biến cho cả nhà thưởng thức.
Gỏi ngó sen tai heo
Nguyên liệu:
300 gram ngó sen
1 cái tai heo
2 củ cà rốt
2 quả chanh tươi
1 nắm rau thơm
Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ngọt, hành tím, ớt.
Cách làm gỏi ngó sen tai heo:
Ngó sen nhặt sơ, xắt thành thúc vừa ăn. Ngâm ngó sen với một ít muối và nước cốt chanh để khỏi bị thâm rồi vớt ra để thật ráo nước.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, xắt nhỏ; hành tím xắt khoanh, phi thơm; chanh vắt lấy nước cốt.
Tai heo rửa sạch bằng nước muối loãng rồi luộc chần. Sau đó, cho vào nồi luộc chín kỹ, vớt ra để nguội. Xắt tai heo thành sợi vừa ăn.
Cho tai heo, cà rốt, ngó sen vào tô lớn. Thêm 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, rưới nước cốt chanh rồi trộn đều. Cuối cùng, thêm rau thơm và trộn lần nữa.
Thưởng thức ngay món gỏi ngó sen tai heo với bánh tráng hay bánh phồng tôm, kèm thêm nước mắm tỏi ớt.
Gỏi khô mực xoài xanh
Nguyên liệu
1 quả xoài xanh
1 con mực khô cỡ lòng bàn tay (có thể thay thế mực bằng khô bò, khô cá sặc,...)
Gia vị: rau răm, rau thơm, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, tỏi, ớt hiểm
Cách làm gỏi khô mực xoài xanh
Mực nướng vừa chín tới để giữ được độ ngọt tự nhiên. Sau đó, lấy chày đập nhẹ cho sạch những vụn khô rồi xé nhỏ.
Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi. Rau thơm, rau răm rửa sạch, xắt nhỏ.
Tỏi lột vỏ rồi giã nhuyễn với 2 trái ớt hiểm.
Cho mực khô, xoài xanh, tỏi, ớt và rau vào tô lớn. Thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nhanh chóng trộn đều.
Trình bày ra đĩa rồi thưởng thức với cơm hay bánh tráng, bánh phồng tôm đều thơm ngon, hấp dẫn.
Gỏi gà xé phay
Nguyên liệu
1/2 con gà ta
3 củ hành tây
2 trái chanh
1 nắm rau răm
Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tỏi, ớt hiểm
Cách làm món gỏi gà xé phay
Gà ta rửa sạch, luộc với 1 vài củ hành tím đập dập sao cho vừa chín tới. Vớt ra để nguội rồi xé miếng vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-10 phút rồi lấy ra xắt khoanh mỏng.
Rau răm nhặt lấy lá và ngọn non, rửa sạch.
Trộn gà, hành tây với rau răm. Thêm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và vắt chanh vào. Như vậy món ăn đã hoàn thành nhanh chóng.
Trình bày ra đĩa, thưởng thức cùng cơm nóng và nước chấm tỏi ớt.