Duy trì những bữa cơm hằng ngày có ý nghĩa rất quan trọng đối với các thành viên trong gia đình. Vì bữa cơm là lúc cả nhà tụ họp, sum vầy, cùng ăn uống và chuyện trò. Đặc biệt, bữa ăn ngày cuối tuần lại càng mang nhiều ý nghĩa.
Tuy nhiên, đôi khi chị em không biết phải nấu món gì cho cả nhà. Cùng xem gợi ý 3 món ăn sau đây: thịt ba chỉ kho tiêu, canh bầu nấu tôm tươi, salad rau mầm sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian suy nghĩ.
Thịt ba chỉ kho tiêu
Thịt ba chỉ kho tiêu là món ăn được chế biến đơn giản mà đậm đà. Miếng thịt thấm đẫm gia vị và thơm nồng hương tiêu giúp bữa ăn ngon miệng.
Nguyên liệu cho món thịt ba chỉ kho tiêu
500 gram thịt ba chỉ
Gia vị: hành, tỏi, tiêu, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn.
Chế biến món thịt ba chỉ kho tiêu
Mua thịt ba chỉ, rửa kỹ với nước muối loãng. Xắt thịt thành miếng vừa ăn rồi cho vào tộ.
Thêm hành, tỏi đã giã nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn.
Kho thịt ba chỉ với lửa liu riu để gia vị ngấm vào từng miếng thịt đến khi sệt lại thì món ăn đã xong.
Sau 15 phút để chế biến, bạn đã có ngay món thịt ba chỉ kho tiêu thơm ngon cho gia đình.
Món ăn hoàn thành sẽ có miếng thịt dai dai, đậm đà và mùi tiêu thơm nồng.
Canh bầu nấu tôm tươi
Món thứ hai trong mâm cơm là canh bầu và tôm tươi. Đây là món canh được nấu đơn giản, nhanh chóng, mang lại vị ngọt lừ nhờ sự kết hợp "ăn ý" bầu và tôm.
Nguyên liệu cho món canh bầu nấu tôm tươi
1 quả bầu non
200 gram tôm tươi
Gia vị: hành lá, ngò, đường, nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt.
Chế biến món canh bầu và tôm tươi
Rửa sạch bầu, gọt vỏ, rồi xắt thành từng miếng nhỏ.
Tôm rửa sạch, bóc bỏ, sau đó giã hơi nát.
Bắc xoong lên bếp, thêm một chút dầu ăn rồi cho ít hành vào phi thơm. Trút tôm vào đảo đều đến khi tôm săn thịt lại thì thêm 500ml nước.
Đợi đến lúc nước sôi, vớt sạch bọt rồi cho bầu vào nấu, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Khi nước sôi lên lại, tiếp tục vớt bọt một lần nữa, sau đó tắt lửa. Đậy nắp nồi trong vòng 1-2 phút rồi cho hành, ngò đã xắt nhỏ vào. Món ăn đã hoàn thành và dậy hương thơm ngát.
Lưu ý nên vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong.
Với 10-15 phút chế biến, món canh bầu nấu tôm tươi đã xong. Món ăn có vị ngọt lừ, thanh mát giúp cả nhà vừa ngon miệng vừa giải nhiệt hiệu quả.
Salad rau mầm
Ăn kèm với thịt ba chỉ kho tiêu là salad rau mầm, chế biến đơn giản nhưng hấp dẫn, mới lạ.
Nguyên liệu làm món salad rau mầm
1 tô rau mầm
1 nắm giá đỗ
2 quả cà chua
Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt, đường, dầu ăn.
Chế biến món salad rau mầm
Rau mầm, giá đỗ mua về rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước. Gọt vỏ cà chua rồi băm nhuyễn.
Làm nước sốt rưới lên rau như sau: Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp rồi cho tỏi băm vào phi vàng rồi thêm phần cà chua băm nhuyễn. Đảo đều đến khi sôi tăm tăm là được.
Pha nước mắm: Giã tỏi, ớt với 1 muỗng cà phê đường rồi thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 50ml nước lạnh.
Cuối cùng, cho nước sốt, mắm đã pha vào rau rầm và giá đỗ rồi trộn đều là có ngay món salad tươi mát.
Chỉ với 5 phút, bạn đã có ngay món salad rau mầm chua ngọt ngon miệng.
Như vậy, với 15-20 phút bạn đã có ngay bữa cơm cuối tuần vừa ngon miệng vừa giàu dinh dưỡng cho gia đình.
Chúc chị em thành công với 3 món ăn đơn giản và cả nhà có bữa cơm cuối tuần ngon miệng!