Từ 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu hành trình ăn dặm để cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên cha mẹ nên thêm dầu ăn vào thức ăn dặm của trẻ nhằm thúc đầy quả trình chuyển hóa các chất.
Các sản phẩm dầu ô liu, dầu nành, dầu gấc luôn được phụ huynh lựa chọn vì tính an toàn với thành phần chất béo tốt cho sức khỏe.
Không tốn quá nhiều thời gian chế biến, nhiều bậc cha mẹ đã học cách làm dầu gấc ngay tại nhà để nồi cháo ăn dặm và các món ăn khác của con thêm nguồn chất béo lành mạnh và dưỡng chất DHA tốt cho trí não. Phụ huynh có thể tham khảo cách làm đơn giản này.
Cách làm dầu gấc cho trẻ ăn dặm
Nguyên liệu:
- Gấc già: 1 quả.
- Dầu ăn: 30ml. Mẹ có thể sử dụng các loại dầu thực vật hoặc dầu ô liu.
- Lọ thủy tinh đã rửa sạch, khử trùng.
Thực hiện:
Bước 1: Gấc tươi đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng từ 15 – 20 phút rồi lấy ra rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Mẹ bổ đôi quả gấc, lấy thìa múc toàn bộ hạt gấc và thịt gấc ra tô rồi để nơi khô ráo. Cả hạt và thịt gấc đều chứa nhiều dưỡng chất tốt cho các bé trong độ tuổi ăn dặm. Sau đó đem toàn bộ phần nguyên liệu này đi phơi nắng khoảng từ 2 – 3 tiếng để thịt gấc se lại. Mẹ cũng có thể cho hạt và thịt gấc vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 tiếng.
Bước 3: Thịt gấc sau khi khô lại, mẹ dùng dao tách màng nhỏ ra khỏi toàn bộ hạt gấc rồi đem phơi hoặc sấy khô. Phần hạt gấc đem xay hoặc cắt nhỏ.
Bước 4: Đổ 400ml dầu ăn vào chảo nóng trên bếp. Khi dầu chín già, vặn lửa nhỏ rồi cho thịt gấc vào chảo. Mẹ bắt đầu đảo thịt gấc đều tay trong vòng 10 – 15 phút đến khi quan sát thấy phần dầu gấc đã ra toàn bộ thì tắt bếp.
Bước 5: Để chảo dầu gấc hạ nhiệt độ, nguội lại thì đổ vào lọ thủy tinh thông qua rá lọc, đậy nắp chặt và bảo quan nơi thoáng mát. Khi chế biết các món ăn dặm cho con, mẹ chỉ cần thêm một muống dầu gấc để tăng khả năng hấp thụ các chất béo cho con.
Chúc chị em thành công với cách làm dầu gấc cho trẻ ăn dặm tại nhà.