Nội dung bài viết
Nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm với tên gọi của một thức bánh nổi tiếng từ đất nước Pháp xinh đẹp - bánh Pateso. Ấy vậy mà ngày nay, cũng nhiều người mê mẩn món bánh ấy và tò mò liệu làm nó có khó không hay phải đi mua mới ngon được.
Hãy tham khảo những cách làm bánh pateso ngon khó cưỡng đơn giản ngay dưới đây để có thể tự làm cho mình những loại bánh pateso có hương vị nhân phù hợp với khẩu vị của bạn nhất.
Cách làm vỏ bánh pateso
Vỏ bánh pateso được xếp bởi nhiều lớp, giòn và có màu vàng hấp dẫn. Nhìn qua có vẻ khó làm nhưng thực chất vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Bạn cần chuẩn bị bột mì, bơ, muối, nước cốt chanh.
Bước 1: Cho 500g bột mì vào tô, 1 thìa nước cốt chanh và 1 muỗng bơ, đường, muối vào trộn đều. Cho thêm nước lạnh vào nhào đều đến khi bột thành cục dẻo dai, mềm mịn, dùng túi bóng bọc lại ủ khoảng 30 phút.
Bước 2: Lấy bột mì đã ủ ra, phủ chút bột mì khô lên, dùng chai cán dẹt ra, cho bơ vào giữa rồi gấp đôi miếng bột mì lại. Tiếp tục bọc lại và ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau khi ủ xong, lấy ra cán miếng bột và gấp đôi lại ủ tiếp trong ngăn mát khoảng 20 phút. Làm như vậy thêm 2 lần nữa.
Bước 3: Sau khi cán bột lần cuối cùng thì cắt bột mì thành miếng vừa phải để làm bánh, kích thước bằng bán kính miệng bát, có thể dùng khuôn với hình dạng đẹp tùy thích.
Nếu bạn không muốn mất thời gian khi làm vỏ bánh thì có thể mua sẵn ở ngoài tiệm 2 lá bột bánh ngàn lớp để chuyển qua giai đoạn làm nhân bánh luôn dưới đây.
Cách làm nhân bánh pateso ngon
Nhân bánh pateso sẽ khác nhau theo từng loại bánh pateso, ví dụ như bánh pateso nhân thịt hoặc bánh pateso chay, phụ thuộc vào việc bạn muốn ăn mặn hay ăn chay. Dưới đây là cách làm một số loại bánh phổ biến được ưa chuộng.
Cách làm bánh pateso nhân thịt
Bánh pateso nhân thịt béo ngậy thơm ngon, với nhiều dinh dưỡng cung cấp nhiều năng lượng và thích hợp cho bữa sáng đủ chất.
Nguyên liệu của món bánh này gồm có: thịt lợn băm, trứng gà, hành tây, pate, bột mì, bơ, muối, đường.
Bước 1: Làm vỏ bánh, như đã hướng dẫn ở phần trên.
Bước 2: Thịt lợn xay nhuyễn hoặc mua sẵn thịt băm. Chọn loại nguyên nạc hoặc nhiều nạc. Hành tây thái hoặc băm nhỏ. Trộn đều thịt băm, hành tây và bột nêm, để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều nhân thịt để món bánh thêm đậm đà.
Bước 3: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C
Bước 4: Dùng thìa múc nhân bánh cho vào giữa miếng vỏ bánh đã cắt thành từng miếng theo khuôn, lấy một miếng bột khác đắp lên và dính hai mép bánh lại với nhau. Dùng tay miết mép thành những hình tai bèo để chiếc bánh trông xinh xắn và bắt mắt hơn.
Bước 5: Trứng gà đánh tan ra, phết lên vỏ bánh, cho bánh vào lò nướng. Trứng gà sẽ tạo màu vàng đều và đẹp cho bánh pateso. Khoảng 20-30 phút, kiểm tra nếu thấy bánh vàng nâu đều và phồng lên chứng tỏ bánh đã chín. Lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức thôi nào.
Cách làm bánh pateso chay
Loại bánh pateso chay với nhân bánh rau củ sẽ giúp giảm vị ngán và béo ngậy của bột mì. Với những tín đồ ăn chay mà ghiền pateso thì phải làm sao. Hãy tham khảo cách làm này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: Bột mì, nấm mèo, đậu đỏ, hành tây, cà rốt, bơ, đường, muối và các gia vị khác.
Bước 1: Đậu đỏ rửa sạch, đãi bỏ hạt lép nổi trên mặt nước, rồi ngâm khoảng 3-4 giờ. Sau đó vớt đậu ra, vo sạch lại và cho lên nồi đun sôi, hạ lửa cho chín mềm cạn nước. Cho đậu ra bát to, lấy muỗng dằm nhuyễn. Hành tây cà rốt rửa sạch, nấm mèo ngâm với nước ấm 30 phút cho nở ra, sau đó vớt tất cả ra rổ cho ráo rồi băm nhuyễn, trộn lẫn với đậu tạo thành một hỗn hợp đặc quánh. Cho thêm ít hạt nêm để nhân thêm đậm đà hương vị.
Bước 2: Bước gói bánh tương tự với cách làm bánh pateso nhân thịt. Trải miếng vỏ bánh đã cắt ra thớt hoặc đĩa to, dùng muỗng múc nhân bánh đặt vào giữa vỏ rồi dùng một miếng vỏ bánh khác đắp lên, miết chặt cho hai mặt vỏ dính vào nhau. Có thể dùng tay tạo hình tai bèo cho bánh hoặc đũa nhấn xung quanh viền bánh tạo hình răng cưa đẹp mắt hơn.
Bước 3: Cho vào lò nướng với nhiệt độ và thời gian tương tự làm bánh pateso nhân thịt.
Cách làm bánh pateso chiên
Bạn có thể làm nhân bánh gì tùy thích. Cách làm nhân bánh và vỏ bánh đã giới thiệu ở trên. Chỉ khác nhau ở công đoạn làm chín bánh, chiên hoặc nướng.
Bánh chiên sẽ béo và ngậy hơn bánh nướng do lớp dầu thấm vào vỏ bánh và nhân.
Lưu ý khi chiên bánh phải làm nóng chảo trước, đổ dầu vào cho sôi già rồi mới thả bánh vào chiên. Dầu phải ngập bánh để bánh chín đều và nhanh vàng.
Cách làm bánh pateso nướng
Sau khi làm vỏ bánh và nhân bánh, gói bánh xong thì cho vào lò nướng với nhiệt độ 180 độ C và nướng khoảng 20-30 phút, đến khi nào thấy bánh chín vàng nâu thì đưa bánh ra khỏi lò và thưởng thức.
Hi vọng những chia sẻ trên đây về cách làm bánh pateso ngon sẽ giúp bạn có thêm những công thức làm bánh mới cho những người thân yêu. Những chiếc bánh pateso với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng sẽ khiến gia đình bạn thêm đong đầy yêu thương.