Có lẽ bất kì người mẹ nào cũng muốn được tận tay chăm sóc cho những đứa con của mình một cách tốt nhất. Như chị Nguyễn Thanh Trúc (24 tuổi, Long An) cũng vậy.
Từ khi sinh bé Nguyễn Bảo Minh Triết chào đời, (bé Shin hiện tại được 17 tháng) chị đã dành cả tâm huyết của mình để chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho con những mong con được trở thành đứa bé hạnh phúc nhất thế gian.
Chị chia sẻ: "Mình cho bé ăn dặm lúc đúng 6 tháng. Mình cho bé ăn kết hợp kiểu Nhật và BLW (1 bữa BLW, 1 bữa kiểu Nhật, hoặc kết hợp cả 2 cùng 1 bữa ăn). Gần 9 tháng mình cho bé làm quen với cơm nát và bé rất hứng thú.
10 tháng mình cho bé tập xúc thìa và 12 tháng bé xúc thành thạo (13 tháng chập chững dùng được đũa với sự trợ giúp của mẹ). Lúc bé 12 tháng cũng là lúc mình bắt đầu cho bé ăn cơm hạt cùng người lớn, đến giờ 17 tháng bé ăn thô tốt và trộm vía không kén ăn, ăn rau xanh tốt, ăn được cả hành lá, hành củ".
Ngoài những bữa chính với đầy đủ dinh dưỡng chị Trúc còn tự tay làm bánh thơm ngon cho con ăn bữa phụ. Chị chia sẻ: "Mình bắt đầu biết đến các loại bánh tự làm cho bé từ lúc bé được 8 tháng, nhưng lúc đó vừa bỡ ngỡ, vừa vụng lại không có dụng cụ, nguyên liệu nên không làm được gì.
Mình bắt đầu lọ mọ học khắp nơi, từ FB các mẹ đảm khác, đến mạng youtube, đến lang thang khắp các nhóm làm mẹ. Rồi mình mua nguyên liệu, dụng cụ về tập làm dần, hỏng không ít lần nhưng không nản, cứ cố gắng.
Đến gần đây mình biết và tham gia vào 1 hội các mẹ chuyên làm bánh trên FB thì học được rất nhiều kinh nghiệm và cảm thấy kĩ năng, tay nghề cũng cải thiện khá tích cực".
Từ khi biết đến các món bánh tự làm cho con, chị Trúc bắt đầu từ món đơn giản nhất là pancake (pancake chuối, pancake yến mạch chuối), custart, rồi muffin, nhưng muffin cũng không dễ, cũng thất bại nhiều lần thì mới có thể thành công.
Khi được hỏi về thời gian làm các món bánh cho con, chị Trúc nói: "Việc mất thời gian hay không là cũng tùy vào loại bánh. Như bánh mì hay bánh bao, các loại bánh cần nhồi bột ủ bột thì mất tầm 2-3 tiếng và những loại này mình thường làm vào buổi tối sau khi con ngủ. Còn những loại bánh nhanh, đơn giản thì mất nhiều lắm là 30-45 phút, mình thường làm vào sáng sớm hoặc buổi trưa để cho con ăn vào bữa phụ xế chiều.
Nói về kinh nghiệm thì thật ra mình vẫn còn rất ít kinh nghiệm và cần phải học hỏi nhiều. Khi chia sẻ các loại bánh mình đã làm lên các hội nhóm, thì cái mình chia sẻ cho các mẹ cũng chỉ là công thức và những kinh nghiệm, lưu ý nhỏ của chính bản thân rút ra trong quá trình làm bánh. Qua đó sẽ cùng nhau trao đổi, góp ý để mình cũng như các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn để làm ra được những món bánh ngon nhất cho con yêu".
Bằng sự khéo léo, bằng tình yêu của mẹ dành cho Shin, cậu bé hàng ngày được thưởng thức những món bánh ngon. Các mẹ cùng tham khảo một số công thức bánh mà chị Trúc đã làm cho con:
1. Cupcake chùm ngây
Chuẩn bị
- 45gr bột mì hữu cơ
- 2/3mcf bột nở (mình dùng men hữu cơ Ruf)
- 1 quả trứng gà (dưới 1 tuổi chỉ lấy lòng đỏ)
- 30gr bơ lạt nhiệt độ phòng
- 25gr đường (đường thốt nốt)
- 1/4mcf muối
- 30ml sữa tươi không đường
- 1mcf bột chùm ngây
Cách làm
- Đánh bơ và đường tốc độ vừa tay đến khi bông mềm, sau đó cho trứng vào đánh đều thành hỗn hợp sánh mịn.
- Trộn bột mì, bột nở, bột chùm ngây và muối đều nhau.
- Sau đó trộn bột cùng hỗn hợp bơ đường như sau: Rây 1/4 bột vào âu bơ trộn đều, sau đó cho 1/3 sữa tươi vào âu, trộn đều...cứ lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột và hết sữa, ta thu được hỗn hợp sệt, mịn.
- Đặt cup giấy vào các khuôn, cho hỗn hợp vào đến 2/3 cup rồi đem nướng ở 165°c trong 25 phút.
- Bánh thu được mềm, xốp, thơm mùi chùm ngây và rất béo do có bơ.
Lưu ý: Bé dưới 1 tuổi bỏ qua đường, muối
- Lúc trộn bột thì trộn đều tay, nhẹ nhàng và dứt khoát, tránh trộn nhiều bột sẽ chai, độ nở kém.
- Công thức trên mình làm được 2 bánh như hình, cup giấy của mình loại to cỡ chén nước chấm, nếu cup giấy nhỏ hơn sẽ được 3 bánh.
2. Snack khoai tây rong biển rắc phomai
Chuẩn bị
- 3 củ khoai tây (có thể thêm bớt tùy các mẹ)
- Rong biển cắt nhỏ
- Phomai (mình dùng phomai rắc Megu)
Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng (càng mỏng càng ngon nha các mẹ)
- Cho khoai tây vào nồi nước luộc, khuấy thường xuyên cho khoai ra bớt nhựa đến khi nước vừa sôi thì nhấc xuống, đổ khoai tây ra rổ.
- Để 1 lúc cho khoai ráo nước (lúc chiên sẽ không bị bắn dầu). Cho chảo dầu lên bếp đến khi dầu nóng đều rồi cho khoai vào chiên ngập dầu ở lửa vừa (mỗi lần chiên 1 ít thôi cho khoai giòn vàng đều)
- Khoai vàng vớt ra giấy thấm dầu, để khô dầu rồi cho rong biển, phomai vào trộn đều là có thể ăn.
3. Muffin cacao
Chuẩn bị
- 50gr bột mỳ hữu cơ
- 1/2 tsp bột nở hữu cơ
- 15gr bột cacao
- 100ml whipping cream
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 30gr đường (đường thốt nốt, đường mía)
- 50ml sữa tươi
(Nếu không có whipping cream thì dùng 100ml sữa tươi)
Cách làm
- Trộn bột mì, bột nở, bột ca cao lại với nhau (1).
- Trộn whipping cream, đường, lòng đỏ trứng, sữa tươi cùng nhau cho đường tan hết (2).
- Rây từ từ hỗn hợp 1 vào 2, sau đó trộn nhanh và đều tay cho bột tan hết, hỗn hợp sền sệt là được.
- Đổ bánh vào khuôn, bật lò nóng 170° trước 10 phút sau đó cho vào nướng 20 phút.
- Hấp cách thủy trong vòng 20-25phút, khi hấp đậy khăn xô lên mặt bánh hoặc hấp được 10 phút mở nắp lau nước.
4. Pudding bơ sữa
Chuẩn bị
- 1 quả bơ cỡ vừa
- 200ml sữa tươi (mình dùng sữa TH organic)
- 5g galetin hữu cơ Ruf
Cách làm
- Đun galetin với 1 ít nước cho đến khi galetin tan hết.
- Bơ xay cùng 100ml sữa, sau đó cho nửa phần galetin đã đun tan vào khuấy đều rồi đổ hỗ hợp bơ vào hũ, để ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút cho đông lại
- Tiếp tục lấy 100ml sữa còn lại khuấy đều cùng với phần galetin còn lại, sau khi hỗn hợp bơ đã đông thì lấy ra cho hỗn hợp sữa vào, để ngăn mát tủ lạnh tầm 60 phút là có thể ăn được.
Lưu ý: Bé trên 1 tuổi có thể thêm đường (mình dùng đường thốt nốt hữu cơ)
5. Sandwich bơ đậu phộng
Bánh sandwich
- 200gr bột mì đa dụng
- 120gr sữa tươi không đường
- 20gr đường
- 2gr muối
- 5 men nở
- 15gr dầu ăn
- Hâm nóng sữa tươi khoảng 40°C, cho đường, muối, dầu ăn, men nở vào sữa khuấy đều.
- Chia bột mì làm 3 và cho lần lượt vào hỗn hợp sữa trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất. Để bột nghỉ 5 phút cho bột thấm ướt sẽ dễ nhồi hơn.
- Nhồi bột khoảng 15 phút rồi đập bột.
- Ủ bột 60 phút đến khi bột nở gấp đôi.
- Bột sau khi ủ mang ra nhồi nhẹ nhàng 1-2 phút rồi dàn bột ra sau đó gấp lại 3-4 lần để tạo khối.
- Chống dính khuôn, cho khối bột vào khuôn rồi mang đi ủ đến khi bột nở 70-80%
- Nướng ở 165 độ C° trong vòng 25 phút (kiểm tra nếu mặt bánh đã vàng thì phủ giấy bạc nướng tiếp để tránh xém mặt)
- Để bánh nguội hẳn rồi cắt lát (cần để bánh nguội hẳn thì cắt bánh sẽ đẹp hơn)
Phần bơ đậu phộng
- 1 mcf dầu thực vật (mình dùng dầu mè của bé)
- 1 mcf đường
- 1/4 mcf muối
- Đậu phộng (tùy lượng các mẹ làm bao nhiêu cũng được, 100gr sẽ được 1 lọ như trong ảnh của mình)
- Rang đậu phộng vừa chín, không để sống quá mà đừng để chín quá sẽ không ngon. Bóc vỏ và mang đi xay lúc đậu còn ấm nóng.
- Xay lần 1: Nhấn pluse rồi tắt (lập lại 2 lần như vậy), sau đó xay ở mức 1 liên tục trong vòng 1 phút rồi tắt máy
- Xay lần 2: Lại tiếp tục xay liên tục 1 phút rồi tắt máy (lúc này đậu bắt đầu tiết ra tinh dầu nên đã có độ ướt sẽ bám vào thành cối)
- Xay lần 3: Vét thành cối gom đậu lại và tiếp tục xay trong vòng 1 phút.
Cứ tiếp tục như vậy, các mẹ muốn ăn bơ ướt mềm thì xay lặp lại nhiều lần như vậy vì càng xay đậu sẽ càng tiết ra tinh dầu làm bơ sánh ướt hơn. Mình xay 3 lần.
- Sau khi xay đậu xong cho muối, đường, dầu ăn vào trộn đều (nếm thử độ mặn ngọt vừa miệng). Cho vào lọ đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát.
Lưu ý: bé dưới 1 tuổi mẹ bỏ qua đường muối trong bơ.