Phụ Nữ Sức Khỏe

Hầu hết mọi người không nhận đủ chất xơ, đây là cách để bổ sung

Ăn đủ chất xơ có liên quan đến sức khỏe tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tiểu đường loại 2,...

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025, hơn 90% phụ nữ và 97% nam giới không đáp ứng đủ lượng chất xơ được khuyến nghị.

Khuyến nghị về chất xơ không phải là một kích cỡ phù hợp với tất cả. Từ 2 tuổi trở đi, chúng ta nên bổ sung 14 gam chất xơ trên 1.000 calo. Đó là khoảng 22 đến 28 gam đối với phụ nữ trưởng thành (nhiều hơn khi mang thai và cho con bú) và 28 đến 34 gam đối với nam giới trưởng thành. Tuy nhiên, hầu hết người lớn trung bình tiêu thụ 10 đến 15 gram chất xơ mỗi ngày.

Tiêu thụ đủ chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe .Ảnh: Matthew Mead/Associated Press

Tại sao lại ít như vậy? Bởi vì hơn 85% người trưởng thành không ăn đủ trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, tất cả đều giàu chất xơ, nên không nhận đủ chất xơ có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ mọi thứ khác mà thực phẩm đó cung cấp.

Nói chung, chất xơ là một loại carbohydrate mà cơ thể con người không thể tiêu hóa được. Nhưng có nhiều loại chất xơ khác nhau mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Một phân tích được công bố trên tạp chí The Lancet đã tổng hợp từ 250 nghiên cứu cho thấy những người hấp thụ nhiều chất xơ từ rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột kết từ 16% đến 24%, so với cho những người ăn rất ít chất xơ. Giảm rủi ro lớn nhất khi lượng chất xơ ăn vào hàng ngày là từ 25 đến 29 gam.

Tốt hơn hết là bạn nên lấy chất xơ từ thực phẩm nguyên chất hơn là từ chất bổ sung chất xơ. Một quả táo, một nắm quả hạch, một khẩu phần đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt, một củ cà rốt sẽ bao gồm nhiều loại chất xơ, cùng với một loạt các vitamin, khoáng chất và chất phytochemical có lợi.

Trên thực tế, một số lợi ích sức khỏe liên quan đến ăn đủ chất xơ có thể là do thực phẩm thực vật giàu chất xơ rất bổ dưỡng và tăng cường sức khỏe theo những cách khác nhau.

Dưới đây là một số lời khuyên tổng quát để tăng cường lượng chất xơ:

- Bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc giàu chất xơ trong bữa sáng của bạn.

- Chọn trái cây nguyên quả thay vì nước ép trái cây.

- Thêm hạt chia hoặc hạt lanh xay vào sinh tố hoặc ngũ cốc nóng.

- Thêm rau, đậu, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan vào súp.

- Kết hợp sữa chua nguyên chất với trái cây tươi và các loại hạt.

- Thay thế thịt bằng đậu hoặc đậu lăng để cung cấp protein.

- Rắc các loại hạt thay vì bánh mì vào món salad.

- Nướng bằng bột mì nguyên cám thay vì bột mì đa dụng.

- Ăn nhẹ trái cây tươi với các loại hạt hoặc rau sống nhúng sốt hummus.

Mặc dù nhận đủ chất xơ là tốt cho bạn nhưng có thể có quá nhiều chất xơ lại không tốt. Tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây rối loạn tiêu hóa và cản trở việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng, bao gồm cả canxi.

Nếu bạn hiện không tiêu thụ đủ chất xơ, thì việc tăng lượng tiêu thụ quá nhanh cũng có thể gây khó chịu và đầy hơi. Tăng lượng chất xơ dần dần để hệ thống tiêu hóa của bạn có thể điều chỉnh và đảm bảo rằng bạn cũng uống đủ nước để tránh bị táo bón.

Cũng cần lưu ý rằng mặc dù chất xơ có thể lên men tốt cho chúng ta nhưng nhiều loại có thể gây khó tiêu hóa ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), theo The Seattle Times.

Theo NHẬT LINH/Pháp Luật TP HCM

Tin liên quan

Loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt giúp hạ cholesterol, đường huyết và ngăn ngừa ung...

Hạt tiêu đen là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nấu ăn của người Việt...

3 thay đổi nhỏ trong bữa tối giúp tim mạch khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen ăn tối không tốt có liên quan đến sự xuất...

Ăn các loại thực phẩm này giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch

Theo Timesnow, ăn các loại thực phẩm như rau xanh lá, gừng, nghệ... sẽ giúp chúng ta tăng cường hệ...

Chị em phụ nữ nên ăn gì để bổ sung nội tiết tố nữ vừa tự nhiên, vừa an toàn?

Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của chị em phụ nữ, vậy nên nạp những loại...

Tác dụng bất ngờ của cây cối xay đối với sức khoẻ

Cây cối xay là một trong những loại thảo dược tự nhiên đem lại nhiều tác dụng cho sức khoẻ...

Thêm món ngon từ gà, không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn tăng miễn dịch, ngừa nhiều loại bệnh

Vị thơm ngon của thịt gà khi chiên dậy mùi cùng với vị ngậy của đậu, vị quyễn rũ của...

2 món chè cực phẩm vừa ngon miệng lại giúp giảm cân, giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng

Mùa hè nắng nóng, ăn chè gì để giải nhiệt mà không lo tăng cân?

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

11 giờ trước

Chưa kịp chào đời, cặp 'rồng vàng' nhà Phương Oanh - Shark đã được chuẩn bị phòng riêng 'toàn mùi...

11 giờ trước

Chân dài từng công khai chê bai Đỗ Thị Hà: Chạm tới hào quang năm 15 tuổi rồi lẵng lẽ...

11 giờ trước

'Bóc trần' mức cát-xê của Dương Mịch trong Cáp Nhĩ Tân 1944 giữa lúc tranh cãi về diễn xuất

11 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

11 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

11 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

11 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

11 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình