Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hạt sen còn là vị thuốc quý có tác dụng dưỡng thần, an thai, mang đến cho bà bầu nhiều lợi ích dưới đây:
Giúp bà bầu ngủ ngon giấc
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của mẹ mang thai cũng như sự phát triển toàn diện của em bé trong bụng. Việc mất ngủ thường xuyên, kéo dài khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức người uể oải và em bé của bạn thậm chí ngủ không ngon mà còn có thể dẫn tới một số nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé cả về tinh thần và thể chất. Vì vậy, khi mẹ bầu bị mất ngủ nên ăn thường xuyên hạt sen có giấc ngủ ngon hơn.
Tâm sen giúp kiểm soát huyết áp
Tâm sen có rất nhiều vitamin và tác dụng làm mát, giúp giữ cho lưu lượng máu được kiểm soát. Bên cạnh đó, cũng có một thành phần đắng trong hạt, được gọi là ancaloit ‘isoquinoline’, chất này chống co thắt và có tác dụng làm dịu, do đó giữ cho máu của bạn giãn ra và giảm huyết áp một cách hiệu quả.
Cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi
Hạt sen mang lại lượng protein dồi dào, cần thiết cho quá trình phát triển não và hệ thần kinh ở thai nhi. Theo Đông y, hạt sen có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, an thần giúp phát triển trí não, tế bào cùng hệ thần kinh cho bé khi đang trong bụng mẹ. Mẹ có thể dùng hạt sen để nấu chè hoặc cho vào các món canh hầm để ăn hàng ngày, vừa thay đổi được món ngon lại mang đến cho con nguồn dinh dưỡng dồi dào từ trong trứng.
Giúp tăng cường năng lượng
Hầu hết khi mang thai phụ nữ đều cảm thấy mệt mỏi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do có những sự thay đổi hormones và tăng cân. Trong khi đó hạt sen có chứa đầy đủ các vitamin, protein, magie, kali, kẽm và sắt, đây đều là những chất dinh dưỡng giúp cải thiện mức năng lượng của bạn. Chúng giúp tiêu hóa tốt hơn và do đó đốt cháy thêm chất béo và glucose trong máu mang đến cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào.