Đu đủ là một loại trái cây được yêu thích bởi cả hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng đặc biệt. Bài viết này sẽ điểm qua những ưu và nhược điểm của việc ăn hạt đu đủ và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe của bạn.
Hạt đu đủ rất dinh dưỡng
Hạt đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chúng đặc biệt chứa nhiều polyphenol và flavonoid, hai hợp chất được xem là chất chống oxy hóa để giúp tăng cường sức khỏe. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do gây bệnh để ngăn ngừa stress oxy hóa và tránh các bệnh mãn tính. Hơn nữa, hạt đu đủ chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa, một chất béo lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, chế độ ăn giàu axit béo không bão hòa đơn có thể làm giảm mức cholesterol triglyceride và lipoprotein xuống tỷ trọng rất thấp.
Trong hạt đu đủ cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào. Tăng lượng chất xơ cũng giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và béo phì.
Lợi ích sức khỏe tiềm năng
Ngoài việc cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng, hạt đu đủ còn có một số lợi ích sức khỏe khác.
Giúp chống lại nhiễm khuẩn, nhiễm trùng
Các nghiên cứu cho thấy hạt đu đủ có thể tiêu diệt một số loại nấm và ký sinh trùng. Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất hạt đu đủ có hiệu quả chống lại ba chủng nấm, bao gồm cả tác nhân gây bệnh gây ra nhiễm trùng nấm men.
Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy rằng uống thuốc làm từ hạt đu đủ khô và mật ong có hiệu quả hơn đáng kể trong việc tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột so với giả dược.
Tuy nhiên, vẫn cần có những nghiên cứu có quy mô lớn hơn nữa để chứng minh mối liên hệ giữa hạt đu đủ với việc nhiễm nấm và ký sinh trùng ở người.
Giúp bảo vệ chức năng thận
Thận đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Thận hoạt động như một bộ lọc để loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt đu đủ có thể bảo vệ và duy trì sức khỏe và chức năng của thận.
Hạt đu đủ cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa gây hại cho tế bào và bảo vệ sức khỏe của thận.
Tuy nhiên, vì nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật (chuột), nên cần có thêm nhiều nghiên cứu dựa trên con người.
Có thể có đặc tính chống ung thư
Do thành phần dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của hạt đu đủ, một số nghiên cứu cho thấy hạt đu đủ có thể có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất hạt đu đủ giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư.
Tương tự, một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy hạt đu đủ đen làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Mặc dù kết quả này rất tích cực, nhưng vẫn cần có các nghiên cứu bổ sung để đánh giá tác động của hạt đu đủ đối với sự phát triển ung thư ở người.
Có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Giống như các loại hạt khác, hạt đu đủ là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chất xơ di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn mà không bị tiêu hóa, từ đó bổ sung lượng lớn vào phân của bạn để thúc đẩy sự tiêu hóa, bài tiết đều đặn.
Trên thực tế, một đánh giá của năm nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng chất xơ sẽ làm tăng tần suất phân ở những người bị táo bón. Tăng lượng chất xơ của bạn cũng giúp cải thiện một số vấn đề tiêu hóa khác. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ trong thực phẩm có thể bảo vệ chống lại bệnh viêm ruột, giảm các triệu chứng của bệnh trĩ và ngăn ngừa sự hình thành các vết loét ở ruột.
Một số lo ngại về sức khỏe có thể xảy ra
Mặc dù hạt đu đủ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, nhưng vẫn có một số mối lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.
Có thể làm giảm khả năng sinh sản
Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng hạt đu đủ có thể làm giảm khả năng sinh sản. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng liều lượng lớn chiết xuất hạt đu đủ cho khỉ gây ra một tình trạng gọi là azoospermia, đặc trưng là thiếu tinh trùng trong tinh dịch. Lưu ý rằng những nghiên cứu này sử dụng liều lượng hạt đu đủ cao hơn nhiều so với lượng tiêu thụ của hầu hết mọi người.
Cần có nhiều nghiên cứu thêm nữa để xem việc tiêu thụ hạt đu đủ với số lượng trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào.
Có thể gây hại với hàm lượng lớn
Hạt đu đủ chứa benzyl isothiocyanate, một hợp chất cũng được tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải. Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, hợp chất này có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, đặc biệt là khi phòng chống ung thư. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể gây hại với hàm lượng lớn. Trong khi đó, một nghiên cứu trên chuột cho thấy nó có tác dụng độc hại đối với các tế bào khỏe mạnh.
Những nghiên cứu này chỉ mới được thực hiện trên động vật (chuột), vì thế, cần thêm các nghiên cứu với quy mô lớn hơn để xác định tính gây hại của hạt đu đủ với sức khỏe con người.
Hạt đu đủ có giá trị dinh dưỡng cao và chiết xuất của chúng mang lại một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như ngăn ngừa ung thư và bảo vệ thận. Hàm lượng lớn có thể gây tác dụng phụ và một số ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế hãy nhớ điều chỉnh lượng hạt đu đủ ăn vào một cách phù hợp để đem lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Lần tới khi ăn đu đủ, hãy nhớ thưởng thức cả phần thịt thơm ngon và phần hạt bên trong để tận dụng hết những lợi ích sức khỏe mà loại trái cây này mang lại.