Không cần phải cắt giảm thịt đỏ: Hướng dẫn mới gây tranh cãi
Các quan chức Y Tế Công Cộng trong nhiều năm đã kêu gọi người dân Mỹ và toàn thế giới hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn vì lo ngại rằng những thực phẩm này có liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh khác... mà thường bỏ qua những lợi ích khi ăn thịt đỏ.
Nhưng trong một bước ngoặt đáng chú ý gần đây, quá trình hợp tác quốc tế của các nhà nghiên cứu đã đưa ra một loạt các phân tích kết luận rằng: Những lời khuyên và nền tảng của hầu hết các hướng dẫn chế độ ăn uống hạn chế thịt đỏ từ trước đến nay không được hỗ trợ bởi các bằng chứng khoa học đủ lớn.
Theo nghiên cứu mới, những lợi ích từ việc cắt giảm thịt đỏ khỏi chế độ ăn mờ nhạt đến mức chỉ có thể nhận ra khi quan sát trên những quần thể rất lớn, không đủ bằng chứng tin cậy để đưa ra lời khuyên cho các cá nhân thay đổi thói quen ăn thịt.
Bradley Johnston - nhà dịch tễ học Đại học Dalhousie ở Canada - lãnh đạo nhóm công bố nghiên cứu mới trên Annals of Internal Medicine cho biết: Sự chắc chắn của các bằng chứng cho việc giảm thiểu rủi ro khi hạn chế ăn thịt đỏ là rất thấp.
Công bố nghiên cứu đi ngược với “quan niệm lâu đời”
Có thể thấy, kết luận trên mâu thuẫn với một lượng lớn bằng chứng từ nhiều thập kỷ cho rằng: Những người tiêu thụ ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có tỷ lệ mắc bệnh tim và tử vong do một số bệnh ung thư, bao gồm cả đại trực tràng ung thư giảm hơn người không kiêng cử.
Thêm vào đó, các khuyến nghị từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cũng như Hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ, tất cả đều kêu gọi hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến.
Tuy nhiên, các tác giả của các bài báo mới được xuất bản trên Annals nói rằng, họ không bị thuyết phục bởi các nghiên cứu về mối liên kết giữa các loại thịt đỏ và thịt chế biến với các rủi ro sức khỏe. Họ kết luận rằng: Các hướng dẫn hiện có từ các nhóm y tế hàng đầu khuyên nên hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến là "khuyến nghị yếu" và chỉ dựa trên "bằng chứng có độ chắc chắn thấp".
Theo Johnston: “Để thực hiện nghiên cứu cung cấp được bằng chứng thuyết phục về việc giảm tiêu thụ thịt đỏ có thể làm giảm rủi ro sức khỏe sẽ tốn rất nhiều tiền... và thực tế chúng ta chỉ có thể dựa trên các thử nghiệm ngẫu nhiên”.
Đồng quan điểm như trên, theo Chuyên gia Rimm, Đại học Harvard: "Chúng ta có thể tưởng tượng chi phí nếu phải cho bệnh nhân ăn thịt đỏ gần như mỗi ngày trong một thập kỷ và sau đó thuyết phục một nhóm bệnh nhân khác không ăn thịt trong một thập kỷ?".
Có thể ăn thịt đỏ thoải mái?
Có thể thấy, thực tế tất cả các nghiên cứu chứng minh rằng thịt đỏ gây hại là những nghiên cứu quan sát. Những loại nghiên cứu này chỉ có thể chứng minh mối tương quan tương đối, cho rằng những người ăn nhiều thịt đỏ có khả năng bị bệnh cao hơn, nhưng không thể chứng minh rằng thịt đỏ là nguyên nhân chính.
Một trong những vấn đề với các nghiên cứu này là ảnh hưởng bởi các yếu tố gây nhiễu khác nhau. Ví dụ, những người ăn thịt đỏ nhưng không có ý thức về sức khỏe như hút thuốc, uống quá nhiều, ăn nhiều đường, tập thể dục ít hơn… thì không thể kết luật thịt đỏ là yếu tố nguy cơ.
Tuy nhiên, không nên hiểu sai về nghiên cứu kể trên, việc ăn hạn chế ăn thịt đỏ không chắc sẽ làm giảm nguy cơ sức khỏe "không có nghĩa là" ăn thật nhiều thịt đỏ là tốt. Đây là vấn đề mà chúng ta nên lưu tâm: bất kỳ thực phẩm nào cũng có một ngưỡng giới hạn nhất định.
Vậy thịt đỏ là thịt gì?
Trong khoa học dinh dưỡng, thịt đỏ được định nghĩa là bất kỳ loại thịt nào có nhiều protein Myoglobin hơn thịt trắng. Trong ẩm thực, thịt đỏ thường có màu đỏ khi còn sống và có màu sẫm sau khi nấu, trái ngược với thịt trắng có màu nhạt trước và sau khi nấu hay thịt không sẫm màu từ cá hoặc gà (không bao gồm chân hoặc đùi).
Thịt từ động vật có vú (ví dụ thịt bò, thịt ngựa, thịt cừu, thịt nai, heo rừng, thỏ rừng) là thịt đỏ. Hầu hết gia cầm có màu trắng, nhưng vịt và ngỗng có màu đỏ. Vậy những lợi ích khi ăn thịt đỏ là gì?
Những lợi ích khi ăn thịt đỏ
Thịt đỏ là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Thịt đỏ bao gồm đầy đủ vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng tác động lớn đến sức khỏe.
Ví dụ trong 100 gram thịt bò xay sống (10% mỡ, 90% nạc) có chứa:
- Vitamin B3 (niacin): 25% RDA (RDA: lượng khuyên dùng hàng ngày)
- Vitamin B12 (cobalamin): 37% RDA (vitamin này không thể đạt được từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật)
- Vitamin B6 (pyridoxine): 18% RDA
- Sắt: 12% RDA (đây là sắt dạng heme chất lượng cao, được hấp thụ tốt hơn nhiều so với sắt từ thực vật)
- Kẽm: 32% RDA
- Selen: 24% RDA
- Nhiều vitamin và khoáng chất khác với số lượng nhỏ hơn
- Số lượng calo là 176, 20g protein động vật và 10g chất béo.
Thịt đỏ cũng giàu chất dinh dưỡng quan trọng như Creatine và Carnosine. Những người không ăn thịt thường ít chất dinh dưỡng này, có khả năng ảnh hưởng đến chức năng cơ và não.
Thịt bò ăn cỏ thậm chí còn bổ dưỡng hơn thịt bò ăn ngũ cốc, thịt của chúng chứa nhiều omega - 3 tốt cho tim, CLA axit béo và lượng vitamin A và E cao hơn.
Có thể thấy, chúng ta không phủ nhận những lợi ích khi ăn thịt đỏ vì đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và thiết yếu. Thịt đỏ cũng là thực phẩm yêu thích của nhiều người tuy nhiên không vì vậy mà lạm dụng. Ăn uống vừa phải và điều độ là yếu tố tiên quyết để có một sức khỏe tốt.
Nguồn:
https://www.nytimes.com/2019/09/30/health/red-meat-heart-cancer.html
https://www.healthline.com/nutrition/is-red-meat-bad-for-you-or-good#section5