Phụ Nữ Sức Khỏe

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư do thói quen hàng chục năm

Nguyên nhân sâu xa của “ung thư vợ chồng” nằm ở môi trường sống, nếp sinh hoạt giống nhau, đặc biệt là thói quen ăn uống.

Theo thông tin từ bệnh viện Đại học Y Liên minh Phúc Kiến - Trung Quốc, ngày 9/1, một phụ nữ ở tỉnh này đến viện để điều trị do đau bụng liên tục và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. Nhưng bất hạnh không bao giờ đến một mình. Ngay sau đó, chồng cô cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày trong một lần khám sức khỏe.

Sau khi hỏi bệnh sử, bác sĩ phát hiện, hai vợ chồng đều thích ăn dưa chua trong bữa ăn. Trong mấy chục năm qua, hầu như bữa nào cũng ăn dưa chua.

Tiến sĩ Xie Jianwei giải thích: “Sự xuất hiện của bệnh ung thư dạ dày bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thói quen ăn uống không tốt và yếu tố di truyền, vì vậy ung thư dạ dày thường biểu hiện dưới dạng ‘ung thư vợ chồng’ và ‘ung thư gia đình’. Việc tiêu thụ lâu dài thực phẩm muối chua, trong đó có nitrit và các chất khác sẽ chuyển hóa trong cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày”.

Rất hiếm khi các cặp vợ chồng mắc một bệnh ung thư cùng lúc. Bản thân ung thư cũng không có tính lây nhiễm. Nguyên nhân sâu xa của “ung thư vợ chồng” nằm ở môi trường sống, nếp sinh hoạt giống nhau của người cùng nhà, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống, cảm xúc, ô nhiễm môi trường…


Ảnh minh họa

Thực phẩm ngâm chua có hàm lượng muối cao, có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản, từ đó gây ung thư; amin, sản phẩm phân hủy của protein trong dạ dày, phản ứng với nitrit tạo ra nitrat có khả năng gây quái thai và gây ung thư cao khi tiêu thụ lâu dài. Các hợp chất như nitrat sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày và các hệ tiêu hóa khác.

Bác sĩ nhắc nhở, dưa chua được nhiều người yêu thích và có hương vị đặc trưng. Đặc biệt ở nhiều gia đình, người dân cũng tự mình muối chua. Tuy nhiên, khi làm dưa chua, bạn nên chú ý "ngâm thật kỹ" và để thời gian ngâm ít nhất 3 ngày. Điều này có thể làm giảm hàm lượng nitrit trong dưa chua một cách hiệu quả.

Khi ăn dưa chua, hãy nhớ cho ít muối vào các món ăn và thực phẩm khác, hoặc vớt dưa chua ra ngâm trong nước sạch trước, rửa nhiều lần để giảm hàm lượng muối.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rau đã nấu chín để qua đêm không nên ăn. Bởi vì các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây cực độc, có thể gây ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso gây hại. Đồng thời, các vitamin và chất folate trong rau xanh đậm cũng rất nhạy cảm với nhiệt. Khi bị chế biến với nhiệt lần thứ 2, các chất này sẽ bị phá hủy và tạo thành chất độc cho cơ thể.

Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

Vì vậy, chỉ nên nấu món rau vừa đủ để tươi ngon và đảm bảo sức khỏe. Chỉ ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè. Nếu còn thừa, đừng tiếc rẻ mà cần vứt bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình.

Theo T.Linh/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Người phụ nữ Trung Quốc sinh con sau 4 tiếng phát hiện có thai

Người phụ nữ thừa cân, 36 tuổi, được bác sĩ thông báo không thể sinh con nhưng lại phát hiện...

Cô gái Nhật bị bắt vì gọi điện quấy rối trạm cứu hỏa 670 lần

Ngày 7/1, người phụ nữ 21 tuổi ở Hino, vùng ngoại ô Tokyo, bị bắt vì cáo buộc thực hiện...

Chi 40 triệu thuê PT, mạo hiểm uống thuốc giảm cân để đón Tết

Minh Cảnh chi 40 triệu đồng thuê PT giúp mình lên kế hoạch tập luyện, ăn uống và giảm được...

Toàn cảnh về virus HMPV đang gây lo ngại ở Trung Quốc

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện tại không có bằng chứng cho thấy đợt bùng phát này...

Bé 11 tuổi phát bệnh dại tử vong sau 3 tháng bị chó cắn

Bé trai 11 tuổi không được tiêm vaccine sau khi bị chó cắn, dẫn đến bệnh dại giai đoạn toàn...

Hãng vận tải biển thưởng Tết cho nhân viên 23 tháng lương

Một công ty Đài Loan (Trung Quốc) nổi tiếng với việc thưởng Tết lớn cho nhân viên đã một lần...

Thanh niên 26 tuổi bị nhồi máu não, nguyên nhân đến từ chiếc ba lô

Không ai có thể ngờ chiếc ba lô được sử dụng rộng rãi lại là nguyên nhân khiến chàng trai...

Tin mới nhất

Ngu Thư Hân diện váy khoét sâu trên thảm đỏ, vị thế ngày càng thăng hạng vì điều này

8 giờ trước

Bạch Lộc và Vương Hạc Đệ 'đứng hình' vì bị sao nam này phát ngôn bóc mẽ trên sân khấu

8 giờ trước

6 mẫu nail đơn giản sang trọng cực thời thượng khiến chị em mê mẩn

8 giờ trước

Dấu hiệu 'thầm lặng' cảnh báo trái tim bất ổn

8 giờ trước

Thay đổi sớm 2 điều này để ngăn tiền đái tháo đường tiến triển

8 giờ trước

Cách giảm cân tốt và bền vững nhất

8 giờ trước

Bệnh tim mạch có di truyền sang con cái?

8 giờ trước

5 thay đổi trên mặt có thể liên quan bệnh đường tình dục

8 giờ trước

Mức nhiệt khi nấu ăn dễ biến dinh dưỡng thành chất độc

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình