Phụ Nữ Sức Khỏe

Hà Nội bao giờ chấm dứt rét đậm rét hại?

Không khí lạnh đang bao trùm Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, khiến nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi rét đậm, rét hại; trên biển, gió mạnh và sóng lớn tiếp tục gây biển động. Thời tiết như thế này bao giờ kết thúc?

Hiện nay, ngày 22/01, một đợt không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và Tây Bắc Bộ, đồng thời mở rộng xuống Đông Bắc Bộ. Do tác động của khối không khí lạnh, khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xuất hiện mưa, nền nhiệt giảm mạnh từ 5–10 độ C so với những ngày trước. Trên biển, khu vực Bắc Biển Đông đã ghi nhận gió Đông Bắc mạnh cấp 6–7, trong khi vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc cấp 6, giật cấp 7, khiến biển động.


Không khí lạnh đang bao trùm Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Dự báo trong 24–48 giờ tới, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực còn lại của Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và lan xuống Trung Trung Bộ. Trên đất liền, gió Đông Bắc duy trì ở cấp 2–3, riêng vùng ven biển cấp 3–4. Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa, chủ yếu là mưa nhỏ.

Thời tiết chuyển rét đậm, rét hại trên diện rộng tại Bắc Bộ và Thanh Hóa, trong đó vùng núi Bắc Bộ rét hại, riêng Điện Biên và Lai Châu trời rét, có nơi rét đậm. Đợt rét đậm, rét hại này dự kiến kéo dài đến hết ngày 23/01.

Khu vực từ Nghệ An đến thành phố Huế trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này tại Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 10–12 độ C, vùng núi từ 6–9 độ C, riêng vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; tại Nghệ An đến thành phố Huế, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 13–16 độ C.

Riêng tại khu vực Hà Nội, thời tiết có mưa nhỏ, trời rét đậm và rét hại kéo dài đến hết ngày 23/01. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt này phổ biến từ 10–12 độ C.

Trên biển, diễn biến thời tiết tiếp tục phức tạp. Khu vực Bắc Biển Đông, bao gồm vùng biển Hoàng Sa, có gió Đông Bắc mạnh cấp 6–7, giật cấp 8–9, sóng biển cao từ 4,0–6,0 m, biển động mạnh. Vịnh Bắc Bộ duy trì gió Đông Bắc cấp 6, giật cấp 7–8, sóng cao 2,0–3,0 m, biển động, sau đó gió có xu hướng giảm dần vào đêm. Vùng biển từ Nam Quảng Trị đến Khánh Hòa và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7–8, sóng cao 2,0–5,0 m. Vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau và vùng biển phía Tây Nam Biển Đông, bao gồm cả phía Tây quần đảo Trường Sa, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8–9, sóng cao 3,0–5,0 m, biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 22/01 đến 23/01, khu vực từ Hà Tĩnh đến thành phố Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Gia Lai có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Tại các vùng núi cao thuộc Bắc Bộ, cần đề phòng hiện tượng băng giá.

Đợt rét đậm, rét hại này được cảnh báo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, rét đậm, rét hại và băng giá có nguy cơ gây thiệt hại cho gia súc, gia cầm, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Trên biển, mưa lớn cục bộ, gió mạnh và sóng cao có thể tác động xấu đến các hoạt động kinh tế – xã hội, nhất là hoạt động của tàu thuyền và ngư dân.

Theo Minh Khôi/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Chó thả rông cắn ngay trước nhà, bé trai phải khâu gần 20 mũi

Một bệnh nhi 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu sau khi bị chó thả rông cắn vào vùng mặt...

Thu hồi, tiêu huỷ loạt dầu gội, sữa tắm, kem chống nắng nổi tiếng

Cục Quản lý Dược thu hồi toàn quốc 77 mỹ phẩm của Ucanrely, gồm Pantene, Ichikami, Softymo, Tsubaki; Công ty...

1 công ty ở Trung Quốc duyệt nghỉ Tết 35 ngày, thưởng 18 triệu đồng/người

Mới đây, thông báo nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài tới 35 ngày của một công ty sản xuất đồ...

Vô tình đổ thứ này vào bồn cầu, 30 phút sau quan sát thấy hiệu quả bất ngờ

Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn không còn lo lắng những vết ố vàng cứng đầu khó trị, hay...

Hà Nội sắp rét đậm, vùng núi cao dưới 6°C

Trong những ngày tới, không khí lạnh liên tục được bổ sung và mở rộng ảnh hưởng xuống nhiều khu...

Vì sao tháng Chạp được gọi là tháng củ mật?

Tháng 12 Âm lịch còn được dân gian gọi là tháng Chạp hay tháng củ mật. Nguồn gốc và ý...

Chúng ta già đi quá nhanh nhưng lại khôn ngoan quá muộn

Chúng ta tiêu hao tuổi trẻ để chờ đợi một tương lai ổn định rồi đến khi chạm tay vào...

Tin mới nhất

6 thời điểm quý ông cần nói không với 'chuyện ấy'

1 ngày 4 giờ trước

Xin mẹ chồng về quê giỗ bố, vừa nghe xong câu trả lời tôi sững sờ không tin nổi

2 ngày trước

Ngày biết tin chồng ngoại tình, vợ chua chát vỡ lẽ câu nói đầy "ẩn ý" của mẹ chồng khi...

2 ngày 2 giờ trước

Cả ngày chỉ ăn một bữa cơm nhưng gạo vẫn hết vợ trẻ lén lắp camera rồi thấy mặt thủ...

2 ngày 2 giờ trước

Chồng ngoại tình vợ đau khổ bỏ về ngoại thì mẹ chồng nắm chặt tay tiết lộ điều này

2 ngày 2 giờ trước

Cho con gái tiền tỷ tiền dành dưỡng già, ngày ốm nặng mẹ chồng ngỡ ngàng vì điều không ngờ...

2 ngày 8 giờ trước

Thấy chồng ngày càng quan tâm chị dâu thái quá, nửa đêm đi qua phòng chị, tôi bất ngờ khi...

2 ngày 8 giờ trước

Phát hiện chồng qua lại với đồng nghiệp, tôi kiên quyết ly hôn để rồi thất thần khi thấy cảnh...

2 ngày 8 giờ trước

Ly hôn chồng đã lâu, buổi tối hôm ấy về muộn, tôi sững sờ khi anh đưa ra lời đề...

11/06/2026 08:03

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình