Những ngày cuối cùng của năm cũ là thời điểm của các buổi tất niên, tụ tập, cũng là lúc gan và hệ tiêu hóa tiếp nhận thức ăn và đồ uống có cồn dồn dập. Hỗ trợ gan làm nhiệm vụ lúc này là việc cần thiết để duy trì và bảo vệ sức khỏe.
Sử dụng nước ép củ dền là cách hiệu quả để làm mát gan và tăng cường chức năng gan.
Củ dền chứa nhiều flavonoid thực vật, beta-carotene, sắt, folate, phốt pho, vitamin C, đồng, kali, mangan, là siêu thực phẩm trong hỗ trợ giải độc gan và tăng cường sức khỏe.
Bên cạnh đó, củ dền còn có khả năng làm đẹp da, giảm cân và cải thiện tình trạng nhiễm toan, mỡ máu, xơ vữa động mạch, huyết áp, giãn tĩnh mạch, điều trị loét dạ dày, táo bón, nhiễm độc. Hàm lượng sắt trong củ dền mặc dù không cao nhưng lại có chất lượng tốt và có tác dụng bổ máu.
Có rất nhiều cách chế biến củ dền như luộc, hấp, làm salad hay sinh tố. Tuy nhiên với thực đơn quá nhiều dinh dưỡng trong dịp cuối năm thì sử dụng củ dền dưới dạng nước ép là cách hiệu quả để bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không gây cảm giác no và dễ sử dụng.
Công thức nước ép củ dền:
Chuẩn bị: củ dền, nước lọc, đường vàng.
Thực hiện:
- Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ.
- Cho củ dền đã sơ chế và nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Lọc bỏ phần xác, chắt lấy phần nước ép.
- Thêm đường vàng vào nước ép, khuấy đều và thưởng thức.