Cà rốt là một trong những loại rau củ quả rất phổ biến và dễ tìm. Một ly nước ép cà rốt sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng có ở hầu hết các loại trái cây khác.
Ngoài hương vị thơm ngon, nước ép cà rốt cũng cho bạn rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin sức khỏe quan trọng liên quan đến nước ép cà rốt mà bạn cần biết.
Nước ép cà rốt là một thức uống bổ dưỡng, có chứa nhiều loại vitamin như E, B, C, D, A cùng nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, kali... Loại nước ép này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng tuyệt vời cho làn da và mái tóc. Chính vì thế, làm nước ép cà rốt tại nhà là một lựa chọn thông minh để chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện cho cả gia đình.
Dưới đây là sự thay đổi của cơ thể khi bạn bổ sung loại đồ uống này thường xuyên:
Đẩy mạnh quá trình trao đổi chất: Các vitamin B trong nước ép cà rốt giúp cơ thể bạn phân hủy chất béo, protein, carbohydrate và chuyển hóa chúng thành năng lượng. Nó cũng có chất xơ, có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì.
Tốt cho đôi mắt: Vitamin A trong nước ép cà rốt rất cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt. Nó giúp bảo vệ mắt trong điều kiện ánh sáng và tầm nhìn yếu, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Tăng cường hệ miễn dịch: Cà rốt có chứa carotenoid, chúng hoạt động như một tiền chất của vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Ngoài ra, nó hỗ trợ sự phát triển và phân phối của các tế bào T - là các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bị nhiễm trùng. Vitamin C có trong cà rốt cũng hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn, giúp bạn vượt qua những cơn ốm nhanh hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Cà rốt chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nó giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại cho tế bào và thậm chí làm hỏng DNA của bạn. Chất xơ trong cà rốt cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.
Trẻ hóa làn da: Vitamin C, E và K có trong nước ép cà rốt có thể thúc đẩy sức khỏe làn da. Vitamin C ngoài tác dụng chống oxy hóa còn giúp cho kem chống nắng hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cà rốt có tác dụng chống lão hóa vì nó giúp sản sinh collagen, chữa lành da bị tổn thương và ngăn ngừa nếp nhăn. Vitamin E cũng có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và điều trị viêm. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, vì vậy nó hỗ trợ trị sẹo và vết rạn trên da.
Lợi ích khi mang thai: Khi mang thai, cơ thể bạn cần axit folic, sắt, canxi, vitamin B, vitamin A và vitamin C. Nước ép cà rốt là một nguồn tuyệt vời của những chất dinh dưỡng này. Ví dụ, một cốc nước ép cung cấp cho bạn khoảng 10% lượng canxi và vitamin C được khuyến nghị.
Cải thiện chức năng não bộ: Beta carotene trong cà rốt có tác động tích cực đến khả năng nhận thức của bạn vì đặc tính chống oxy hóa của hợp chất này. Bên cạnh đó, nó có thể làm giảm căng thẳng – nguyên nhân gây hại cho não và giảm nguy cơ mắc một số rối loạn nhận thức, như bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Uống nước ép cà rốt có thể cải thiện sức khỏe tim mạch vì tác dụng chống oxy hóa của nó. Các polyphenol, vitamin và khoáng chất trong loại nước ép này cũng giúp điều chỉnh huyết áp và làm giảm mức cholesterol trong máu.
Uống nước cà rốt đúng cách
Chế độ bổ sung dinh dưỡng hằng ngày là vô cùng quan trọng, dù cho cà rốt mang lại nhiều lợi ích đến đâu nhưng cũng phải có mức độ/ liều lượng nhất định.
Nên uống nước cà rốt vào lúc nào?
Các loại nước ép sẽ dễ bị oxy hóa thay đổi màu và mùi ban đầu, do đó uống nước cà rốt đúng cách là cần thưởng thức ngay khi vừa ép để đảm bảo độ tươi ngon. Người có bệnh dạ dày nên uống nước ép cà rốt khoảng 2-3 giờ sau khi ăn, không nên uống lúc bụng đói. Để tăng dinh dưỡng và lượng vitamin, bạn có thể kết hợp cà rốt với một số loại trái cây khác như chanh, cam, dâu tây, táo… để tạo được một ly nước ép tổng hợp.
Uống một tuần mấy lần?
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên uống khoảng 100ml nước ép cà rốt/ ngày, và uống 3 - 4 lần trong tuần không nên uống quá 500ml/ngày sẽ ảnh hưởng đến cân bằng dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cà rốt cũng chứa một lượng lớn đường tự nhiên. Vì vậy, đối với người bị bệnh tiểu đường không nên uống nước ép cà rốt quá nhiều, chỉ nên uống mỗi tuần một lần là đủ.
Nước ép từ cà rốt để được trong bao lâu?
Trong nước ép cà rốt chứa rất nhiều vitamin nhóm A dễ bị oxi hóa và tan trong nước. Nếu bạn để nước ép cà rốt bên ngoài nhiệt độ phòng càng lâu sẽ càng giảm hàm lượng dinh dưỡng. Chỉ nên bảo quản lạnh nước ép cà rốt trong vòng 24 giờ, nên dùng chai thủy tinh có nắp kín, màu chai sậm để vitamin tránh bị ánh nắng tác động gây phân hủy.
Nước ép cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đừng quên bổ sung một ly nước cà rốt trong danh sách những loại nước ép yêu thích của bạn nhé.