Những món ngon từ tôm càng xanh được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp cả gia đình có được ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thật đáng nhớ. Gửi riêng cho ông xã bài viết này, biết đâu "ai kia" sẽ đích thân vào bếp tạo bất ngờ cho chị em.
Tôm càng xanh chiên bơ tỏi
Nguyên liệu
1kg tôm càng xanh
50g bơ lạt
1 củ tỏi
2 trái ớt
Xà lách
Rau thơm
Rau răm
Cách chế biến
Đầu tiên, làm sạch tôm bằng cách cắt bỏ đầu gạch, chỉ trên lưng rồi rửa lại với nước. Sau khi để ráo, chiên tôm ngập dầu trong chảo đến khi vừa chín. Trong thời gian này, lặt rau, rửa sạch và để vào rổ cho ráo hẳn.
Tiếp theo, băm nhuyễn tỏi, ớt. Bắc chảo, đun bơ đến tan chảy thì thêm hai nguyên liệu trên cùng gia vị vào. Cuối cùng, cho tôm vào chảo, đảo nhanh để sốt thấm đều thịt là có thể tắt bếp dọn ra dĩa. Món tôm càng xanh chiên bơ tỏi ăn kèm rau sống sẽ mang lại hương vị rất đặc trưng cho bữa tiệc nhà bạn.
Tôm càng xanh sốt Thái
Nguyên liệu
8 con tôm càng xanh
5 cây sả
15g củ riềng
3 trái ớt sừng trâu
2g lá chanh
2 muỗng canh nước cốt chanh
2 muỗng canh tương cà, tương ớt
Cách thực hiện
Trước tiên, cắt chỉ lưng tôm rồi rửa sạch, để ráo. Sả, riềng, ớt sừng trâu đem xắt lát mỏng. Lá chanh rửa qua với nước, để riêng.
Bắc chảo, xào sả, riềng, ớt với ít dầu ăn đến khi vàng thơm thì cho lá chanh vào. Nêm 1/3 muỗng muối, bột ngọt, 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh, tương ớt, tương cà để món ăn thêm đậm đà. Để nước sốt sánh vừa phải, đừng quên thêm nước vào chảo với số lượng tùy chỉnh.
Vặn lửa nhỏ, đảo đều đến khi hỗn hợp đặc lại thì cho tôm vào. Xào tôm khoảng 5 phút là bạn có thể tắt bếp và chuẩn bị bàn ăn của mình. Món ăn ngon nhất khi chấm kèm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh, chị em đừng quên chuẩn bị.
Tôm càng xanh hấp nước cốt dừa
Nguyên liệu
200g tôm càng xanh
1 trái dừa tươi
1 gói bột cốt dừa bán sẵn
Ngò rí
Cần tây
Hành tím
Cách chế biến
Đầu tiên, sơ chế tôm bằng cách cắt bớt râu rồi mang rửa sạch, để ráo. Hành tím lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Dừa tươi cạy nắp, trút nước ra tô riêng.
Bắc nồi lên bếp phi hành tím đến khi dậy mùi thơm thì cho nước dừa vào. Tiếp tục thêm bột cốt dừa theo công thức 4 phần nước dừa : 1 phần bột để món ăn có vị béo đặc trưng. Nấu đến khi sôi, nêm chút gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, cho tôm vào đảo đều. Khi màu tôm đã chuyển sang đỏ hấp dẫn, chị em có thể tắt bếp dọn ra dĩa, trang trí cần tây, ngò rí cho bắt mắt rồi mời cả nhà vào thưởng thức.
3 món ngon từ tôm càng xanh có cách chế biến vô cùng đơn giản. Chị em có thể cùng ông xã vào bếp để hâm nóng tình cảm và chuẩn bị bữa cơm thật hấp dẫn cho cả nhà.
Chúc bạn thành công!