Tôm bổ sung vitamin B12, chất sắt, selenium, canxi, omega 3,...cùng nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Từ nguyên liệu này người ta chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn.
Gợi ý những món ăn chế biến từ tôm sau đây giúp bạn không phải tốn thời gian suy nghĩ.
Tôm hấp bia sả
Món tôm hấp bia sả được chế biến đơn giản. Mua tôm tươi - càng tươi càng ngon, rửa sạch sẽ rồi bỏ vào nồi, thêm vào một ít sả đập dập rồi chế bia vào cho ngập nửa phần tôm rồi đặt lên bếp nấu khoảng 5-8 phút. Lưu ý nên nấu cho vừa chín tới để tôm ngon ngọt hơn.
Tôm hấp bia sả ăn ăn kèm muối tiêu chanh, một ít rau răm. Hương vị là sự kết hợp nồng nàn của bia, hương đặc trưng của tôm, sả và một xíu chua chua từ nước chấm khiến bạn ăn không thấy ngán.
Gỏi tôm thịt
Gỏi tôm thịt thích hợp cho những bữa ăn nhẹ, lai rai với một ít bia, rượu hoặc dùng làm món khai vị. Tôm làm sạch, bóc vỏ rồi rộn đều với thịt, rau húng, ngó sen, một ít hành tây cùng nước cốt chanh, rắc một ít đậu phộng rang giã nhỏ.
Món này được ăn kèm với bánh tráng nướng vàng ươm, giòn rôm rốp. Sự pha trộn tôm với các nguyên liệu tương thích giúp món ăn không chỉ đỡ ngán mà còn ngon miệng hơn.
Tôm nướng
Tôm nướng với hương vị đậm đà từ gia vị ướp, ngọt thanh từ tôm sẽ khiến bạn thích mê. Tôm tươi rửa sạch sẽ rồi ướp gia vị sau đó nướng lên đến khi vỏ tôm chuyển sang màu vàng cam. Gia vị ướp đa dạng, phong phú, có thể là sa tế, muối ớt hoặc đơn giản là ướp với một ít nước mắm.
Món này được ăn kèm với nước chấm tùy sở thích của từng gia đình, có thể là muối tiêu chanh, muối ớt,...Tôm nướng thơm lừng dành cho những bữa tiệc nho nhỏ trong gia đình sẽ tuyệt vời hơn.
Tôm rim
Món tôm rim thích hợp cho những bữa cơm gia đình. Khi đã ngán với các món từ thịt hãy thay đổi thực đơn bằng món tôm rim. Món ăn được chế biến đa dạng, tôm rim me, tôm rim tỏi ớt, tôm rim thịt,...món nào cũng "đưa cơm".
Tôm rửa sạch rồi rim với các nguyên liệu tùy thích cho mằn mặn, ngọt ngọt, ăn kèm với rau luộc, cà chua, dưa leo, xà lách,...
Tôm xào rau củ
Món ăn là sự pha trộn giữa rau củ với tôm. Lựa chọn rau củ tùy ý thích của gia đình và tôm tươi. Rửa sạch nguyên liệu rồi xào lên, nêm nếm ít muối, đường, tiêu cho món ăn thêm đậm đà và dậy hương thơm.
Lưu ý nên xào tôm và rau củ riêng, sau đó trộn hai nguyên liệu lại. Cách làm này sẽ giúp món ăn không có nguyên liệu nào chín quá, khi ăn sẽ cảm nhận được vị tươi ngọt của tôm và rau củ.
Tôm nấu canh
Nếu cua nấu với rau đay là món ăn dân dã mà say đắm thì tôm nấu với bầu là sự kết hợp nguyên liệu làm nên hương vị đặc sắc. Bầu non nấu với tôm tươi giã hơi nát sẽ cho ra vị nước canh ngọt lừ, nêm thêm ít hành, ngò và tiêu để dậy hương thơm ngào ngạt.
Không chỉ kết hợp với bầu, tôm còn kết hợp với rất nhiều loại rau khác tạo nên nước dùng ngon ngọt mê ly. Tôm nấu canh rau củ, rau đay, mồng tơi, mướp,...giúp bữa ăn thêm ngọt lành, thanh đạm.