Phụ Nữ Sức Khỏe

Giảm chứng mất trí nhớ và trầm cảm bằng… dâu tây

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cincinnati, Mỹ tuyên bố, ăn dâu tây mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và trầm cảm ở một số người ở độ tuổi trung niên. Phát hiện của họ vừa được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng của Mỹ.

Ăn dâu tây hàng ngày có thể giảm chứng mất trí nhớ và trầm cảm

Trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần, 30 bệnh nhân thừa cân và mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ đã được yêu cầu kiêng ăn quả mọng - ngoại trừ một gói bột bổ sung hàng ngày pha với nước và uống cùng bữa sáng.

Một nửa số người tham gia, từ 50 đến 65 tuổi, nhận được một loại bột tương đương với một cốc dâu tây nguyên quả (cỡ khẩu phần tiêu chuẩn), trong khi nửa còn lại nhận được giả dược.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trí nhớ dài hạn, tâm trạng và sức khỏe trao đổi chất của người tham gia.

Họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm dùng bột dâu tây thực hiện bài kiểm tra tốt hơn và giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Robert Krikorian, giáo sư danh dự tại Khoa Tâm thần và Khoa học thần kinh hành vi, Đại học Y khoa UC, người tham gia nghiên cứu cho biết: “Cả dâu tây và quả việt quất đều chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện sự trao đổi chất và nhận thức”.

Ông cho biết thêm: “Có dữ liệu dịch tễ học cho thấy những người tiêu thụ dâu tây hoặc quả việt quất thường xuyên có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn khi lão hóa”.

Krikorian lưu ý rằng dâu tây cũng chứa ellagitannin và axit ellagic, được phát hiện có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư.

Ông giải thích: “ Trí nhớ bắt đầu suy giảm ở tuổi trung niên và mỡ bụng dư thừa. Tình trạng kháng insulin và béo phì sẽ có xu hướng làm tăng tình trạng viêm, bao gồm cả ở não. Vì vậy, người ta có thể cho rằng người tiền tiểu đường, thừa cân, trung niên có mức độ viêm nhiễm cao hơn, góp phần gây ra sự suy giảm ít nhất ở mức độ nhẹ. Theo đó, những tác động có lợi mà chúng tôi quan sát được có thể liên quan đến việc kiểm soát tình trạng viêm nhiễm ở nhóm dùng dâu tây.”

Theo Hà Thu/Tiền Phong

Tin liên quan

Thịt luộc bên trong có màu đỏ do chứa chất độc hại cho cơ thể?

Miếng thịt luộc chín mà vẫn giữ nguyên màu đỏ có phải đo nó chứa chất độc hại cho...

5 loại sữa hạt giúp cân nặng của bạn xuống nhanh mà chẳng cần tốn công sức

Đừng bỏ lỡ 5 loại sữa hạt này, nó sẽ giúp cân nặng của bạn xuống nhanh nếu uống đều...

Gừng kết hợp với thứ này, trẻ hóa mạch máu, sống lâu nhưng người Việt lại vứt đi

Sự kết hợp này tạo thành thứ trà uống được người dân sống tại vùng có tuổi thọ cao...

Thời điểm nên uống trà chanh gừng để cơ thể hưởng lợi

Trà chanh gừng là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống trà chanh gừng vào thời điểm...

Bí quyết giúp người Nhật tăng đề kháng, trị ho từ loại củ bình dân của Việt Nam

Từ thời Edo cách đây hơn 2 thế kỷ người Nhật đã chế ra phương thuốc trị ho, bổ phổi...

Trứng rán ngải cứu có tốt?

Trứng rán ngải cứu là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vậy trứng rán ngải cứu có tốt không?

Quả và rễ của loại cây mọc dại giúp bảo vệ dạ dày, tăng cường sinh lý nam

Na rừng là loại quả đang được rất nhiều người săn đón, tìm mua với giá khá cao, trung bình...

Tin mới nhất

Tiêm 'mỡ nhân tạo' nâng ngực, 5 năm sau biến chứng nghiêm trọng

8 giờ trước

Tại sao không hút thuốc lá vẫn mắc ung thư phổi?

8 giờ trước

Ăn món rẻ tiền này có thể giúp ổn định huyết áp, bác sĩ khuyên bạn nên ăn thường xuyên

9 giờ trước

8 cách mặc quần jeans cạp cao với áo crop top sành điệu

1 ngày 14 giờ trước

Các loại hoa quả tốt cho người tiểu đường

1 ngày 14 giờ trước

Cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này cảnh báo thận đang suy yếu nghiêm trọng

1 ngày 14 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo những thực phẩm ‘quen mặt’ làm tăng nguy cơ bị ung thư

1 ngày 14 giờ trước

2 người đàn ông đột quỵ sau khi tắm khuya

2 ngày 3 giờ trước

Cách cải thiện được vóc dáng gay cả khi đang chìm sâu vào giấc ngủ

2 ngày 8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình