Trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần, 30 bệnh nhân thừa cân và mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ đã được yêu cầu kiêng ăn quả mọng - ngoại trừ một gói bột bổ sung hàng ngày pha với nước và uống cùng bữa sáng.
Một nửa số người tham gia, từ 50 đến 65 tuổi, nhận được một loại bột tương đương với một cốc dâu tây nguyên quả (cỡ khẩu phần tiêu chuẩn), trong khi nửa còn lại nhận được giả dược.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trí nhớ dài hạn, tâm trạng và sức khỏe trao đổi chất của người tham gia.
Họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm dùng bột dâu tây thực hiện bài kiểm tra tốt hơn và giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.
Robert Krikorian, giáo sư danh dự tại Khoa Tâm thần và Khoa học thần kinh hành vi, Đại học Y khoa UC, người tham gia nghiên cứu cho biết: “Cả dâu tây và quả việt quất đều chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện sự trao đổi chất và nhận thức”.
Ông cho biết thêm: “Có dữ liệu dịch tễ học cho thấy những người tiêu thụ dâu tây hoặc quả việt quất thường xuyên có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn khi lão hóa”.
Krikorian lưu ý rằng dâu tây cũng chứa ellagitannin và axit ellagic, được phát hiện có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư.
Ông giải thích: “ Trí nhớ bắt đầu suy giảm ở tuổi trung niên và mỡ bụng dư thừa. Tình trạng kháng insulin và béo phì sẽ có xu hướng làm tăng tình trạng viêm, bao gồm cả ở não. Vì vậy, người ta có thể cho rằng người tiền tiểu đường, thừa cân, trung niên có mức độ viêm nhiễm cao hơn, góp phần gây ra sự suy giảm ít nhất ở mức độ nhẹ. Theo đó, những tác động có lợi mà chúng tôi quan sát được có thể liên quan đến việc kiểm soát tình trạng viêm nhiễm ở nhóm dùng dâu tây.”