Gà và măng là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Gà giàu khoáng chất Selenium, photpho, protein; măng chứa nhiều muối khoáng, vitamin, chất xơ, glucid ,... rất tốt cho cơ thể.
Cùng học ngay bí kíp chế biến gà và măng thành món ăn độc đáo và giàu dưỡng chất cho gia đình ngay hôm nay.
Cách chọn nguyên liệu và chế biến món gà kho măng tươi
Nguyên liệu
1 con gà
0,5 kg măng tươi
Gia vị: hành tím, hành lá, tỏi, ớt, đường, muối, bột ngọt
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gà với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo, sau đó chặt nhỏ cho vừa ăn. Không nên chặt quá to, lúc kho gà sẽ rất khó thấm gia vị.
Măng tươi lột vỏ, cắt bỏ đoạn già rồi xắt thành khúc vừa ăn; hành tím, tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ; hành lá xắt nhỏ.
Bước 2: Măng là loại rau ngon, tuy nhiên cần được sơ chế kĩ lưỡng để loại bỏ hết độc tố tự nhiên. Hãy bắc một nồi nước sôi, luộc măng 2-3 lần để khử sạch vị đắng. Sau khi luộc, ngâm măng với nước vo gạo rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Ướp gà với hành tím, tỏi, ớt, nêm thêm một 1 muỗng canh mắm; 0,5 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường; 0,5 muỗng cà phê bột ngọt. Ướp trong vòng 10 - 15 phút để gà thấm gia vị.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi, ớt băm vào phi đến khi vàng ươm và thơm lừng thì cho gà đã ướp vào đảo đều 2-3 phút cho thịt gà săn lại.
Sau đó, cho măng tươi vào, nêm thêm 0,5 muỗng cà phê muối; 0,5 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng cà phê đường; 0,5 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều. Khi nấu, đậy nắp nồi, cứ 5 phút đảo 1 lần cho thịt gà, măng thấm gia vị.
Kho gà, măng khoảng 20 phút thì thịt vừa mềm và thấm gia vị. Trước khi tắt bếp, cho hành lá vào rồi đảo đều.
Bước 5: Khi gà kho măng đã chín, trình bày ra đĩa.
Món gà kho măng là sự kết hợp hoàn hảo giữa gà và măng tạo tạo hương vị độc đáo cho mâm cơm gia đình.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu cho món gà kho măng
Tuy nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng cần chọn mua nguyên liệu ở những nơi uy tín, đáng tin cậy.
Nên chọn gà ta khoảng 1,5 kg để đảm bảo nhiều thịt và không quá dai.
Tùy vào sở thích của gia đình mà chọn loại măng phù hợp.
Khi mua măng tươi còn vỏ nên cầm lên xem măng có nặng hay không. Măng nặng tay, chắc nịch sẽ cho phần thịt chắc ngọt hơn.
Để chọn măng không bị đắng, nên lựa cây măng có màu vàng ngà, không nên chọn măng tươi có vỏ màu xanh nhạt.
Chúc chị em thành công với món gà kho măng được chế biến đơn giản mà "hao cơm"!