Ăn chay đang là xu hướng ẩm thực của rất nhiều người, món chay khiến bữa ăn gia đình nhẹ nhàng hơn. Dưới đây là một số món chay giúp thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú, cách làm vô cùng đơn gian.
Rau củ xào chay
Món ăn này được chế biến từ các loại rau củ tùy sở thích của từng người. Rau củ xào chay giúp bổ sung nhiều vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Cách nấu đơn giản, chỉ cần mua rau sạch tại các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm. Sau đó rửa sạch, xắt theo ý thích rồi xào, nêm thêm ít đường, muối, tiêu cho dậy mùi thơm. Lưu ý đừng nấu quá chín, rau, củ sẽ bị nát, kém ngon và mất chất dinh dưỡng.
Bún xào chay
Nhắc đến bún xào chay, người ta nghĩ ngay đến những bữa ăn sáng "vội vã". Ngừng xe bên đường, mua một hộp bún xào chay là đủ cho một bữa sáng no bụng, ít tốn kém. Đây là món chay được xào nấu từ bún gạo khô hoặc bún tươi, đậu hũ chiên vàng ươm, một ít cà rốt, mộc nhĩ, thêm một ít gia vị đường, muối, tiêu cho vừa ăn.
Xôi chay
Xôi chay (xôi ngọt) là món ăn thông dụng cho các bữa sáng. Tuy nhiên, người ăn chay có thể bổ sung thêm món này để làm phong phú thêm thực đơn. Xôi có hương vị mềm dẻo đặc trưng từ nếp kết hợp các loại đậu và vị béo, thơm của đậu phộng, mè rang.
Đậu hũ sốt cà chua
Đậu hũ sốt cà chua chế biến đơn giản, ít tốn kém và giàu dinh dưỡng. Món ăn pha trộn giữa vị béo của đậu hũ và chua chua của cà giúp bữa ăn chay ngon hơn và "hao cơm".
Cơm chiên dương châu
Cơm là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình Việt. Vào những ngày ăn chay, cơm chiên dương châu giúp bạn vừa no, vừa bổ sung được chất cần thiết cho cơ thể, vừa đỡ ngán. Món ăn được chế biến từ cơm nguội với các loại rau củ như đậu Hà Lan, nấm rơm, cà rốt,...xắt nhỏ rồi xào lên.
Lẩu nấm
Trong các bữa tiệc chay, hãy nghĩ ngay đến món lẩu nấm. Món ăn này được chế biến từ các loại nấm (nấm bào ngư, kim châm, đùi gà), đậu hũ kết hợp với rau, củ,..tạo ra nước dùng ngon ngọt tự nhiên. Lẩu nấm ắt hẳn không làm bạn thất vọng.
Rau củ luộc
Món đơn giản nhất phải kể đến rau củ luộc. Mua các loại rau củ về, rửa sạch rồi xắt nhỏ theo ý thích, sau đó luộc lên cho vừa chín tới rồi vớt ra; như vậy bạn đã có món ăn chay thanh đạm mà giàu vitamin.
Rau củ luộc chấm kèm với nước tương, chao hay kho quẹt chay tạo nên bữa ăn tuyệt vời.