Phụ Nữ Sức Khỏe

Để bánh chưng lâu ngày trong tủ lạnh có thể gây bệnh ung thư không? Cách bảo quản bánh sau Tết để không khiến cả gia đình "rước bệnh"

Dưới đây là giải đáp của chuyên gia công nghệ thực phẩm về việc bảo quản bánh chưng sau Tết như thế nào để được lâu và không hại sức khỏe .

Đã là thông lệ, năm nào các gia đình Việt cũng có thói quen gói nhiều bánh chưng để đãi khách, đồng thời tặng quà cho con cháu, họ hàng sau Tết... 

Chính vì thế sau kỳ nghỉ lễ đón năm mới, việc bảo quản bánh chưng như thế nào cho được lâu và không gây hại sức khỏe là nỗi băn khoăn của không ít gia đình. Để bánh ở nhiệt độ phòng thì nguy cơ mốc hỏng là rất rõ ràng, thế nhưng để bánh vào ngăn đá tủ lạnh liệu có thật sự an toàn?

Để bánh chưng lâu ngày trong tủ lạnh có thể gây bệnh ung thư không?

Bánh chưng còn thừa sau Tết thường được bảo quản trong tủ đông, khi dùng chỉ cần mang ra rã đông và hấp chín lại. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng cho rằng việc bảo quản tủ lạnh lâu ngày có thể khiến thành phần trong bánh chưng biến chất. Đặc biệt, tinh bột trong bánh bị phá vỡ hết cấu trúc, cellulose sẽ bị phân hủy thành chất độc gây ung thư ở con người.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Việc bảo quản bánh chưng trong tủ đông gây ung thư chỉ là lời đồn vô căn cứ, sau khi rã đông thì có thể mang đi hấp hoặc rán lên, bánh vẫn thơm ngon. 

"Bánh chưng là thực phẩm đã chế biến, do đó nó sẽ chỉ hỏng do sự phát triển quá nhanh của vi sinh vật. Ngoài ra không có chuyện cấp đông là tinh bột hay dinh dưỡng biến đổi", vị chuyên gia khẳng định.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng khuyến cáo các gia đình nên đảm bảo nhiệt độ ở ngăn đá luôn ổn định, ở mức -18 độ C. Bánh chưng tốt nhất chỉ để trong ngăn đá trong vòng 1 tháng.

Nhiều gia đình có thói quen để bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh, vị chuyên gia chia sẻ nhiệt độ ở khu vực ngăn mát chỉ có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, làm cho nó sinh sôi chậm đi chứ không thể giết chết chúng. Bánh chưng để trong tủ mát thường chỉ để được 1 tuần. Đến khi vi sinh vật sinh sôi đủ nhiều, bánh chưng trong tủ mát vẫn sẽ có dấu hiệu hỏng như là mốc, thối, rữa...

Khi bánh có các dấu hiệu như chảy nước, có mùi ôi, xuất hiện nhớt ở vỏ, bị mốc… thì không nên luộc lại nữa mà phải bỏ đi do lúc này vi khuẩn đã xâm nhập, làm hỏng bánh. Do đó, việc bảo quản bánh chưng đúng cách rất quan trọng.

Cách bảo quản bánh sau Tết để không khiến cả gia đình "rước bệnh"

- Nơi bảo quản bánh chưng: Theo PGS Thịnh, nơi bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh lý tưởng nhất là ngăn đông. Ở nhiệt độ này vi sinh vật gần như không thể sống nổi, do đó không có lý do gì để các dinh dưỡng trong bánh chưng biến đổi. Ngoài ra, có thể để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn tới đâu, cắt tới đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng), nên luộc, chiên hoặc hấp lại.

- Lưu ý khâu gói, luộc bánh chưng: Bánh chưng bảo quản được lâu hay không còn tùy thuộc vào các khâu vệ sinh lá bánh, gói bánh, luộc bánh, sau đó là tích trữ bánh. Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Quá trình gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay. Trong khi nấu cần luộc làm sao để bánh được chín đều.

- Lưu ý vệ sinh bánh sau khi luộc chín: Sau khi bánh được vớt ra từ nồi, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

Theo Bảo Nam/Phụ nữ mới

Tin liên quan

Apple khuyến cáo không bỏ iPhone ướt vào thùng gạo

Tài liệu hỗ trợ mới của Apple nói khi iPhone gặp sự cố vào nước, người dùng không nên vùi...

Vì sao trứng ngỗng khó ăn?

Trứng ngỗng có kích thước lớn và nặng gấp 4 lần trứng gà, gấp 3 lần trứng vịt tuy nhiên...

Vì sao không nên ăn lại rau đã nấu chín để qua đêm?

Thói quen ăn rau này về lâu dài có thể gây ngộ độc, đe dọa đến sức khỏe của gia...

Bảo quản thực phẩm ngày Tết trong tủ lạnh thế nào cho đúng?

Tết thường là thời điểm trong tủ lạnh thường chứa rất nhiều đồ, đặc biệt là đồ ăn thừa sau...

Bánh chưng bị mốc có ăn được không?

Nhiều người quan niệm rằng bánh chưng mốc lá, mốc góc, cắt bỏ phần mốc đó và vẫn có thể...

Bất ngờ loại đũa bẩn gấp 8 lần bồn cầu, nhiều gia đình thường sử dụng

Sau khi rửa bát đũa, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, phần lớn chúng ta đều cho rằng bát...

Thịt lợn để trong tủ lạnh quá thời điểm này có thể thành 'quái vật' gây hại, khi nào nên...

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và được lưu trữ khá...

Tin mới nhất

Từ nay đến hết 30/4 cả nước nắng nóng như đổ lửa, có nơi lên đến 42 độ C

51 phút trước

Mình khó chịu thì chịu khó xem lại mình

1 giờ trước

Thử thách tìm cà vạt trong khu công viên: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát...

6 giờ trước

Chữa lành không hề là... làm quá

19 giờ trước

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

19 giờ trước

Khỉ đuôi dài lại quậy phá, 'ăn cắp' trứng gà nhà dân ở Củ Chi

19 giờ trước

Chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm và kéo dài kỷ lục trong gần 30 năm ở TP.HCM, kéo dài 74...

1 ngày 1 giờ trước

Tạm giữ 2 nghi phạm trộm xe máy và 81 đơn hàng của nam shipper ở TP.HCM

1 ngày 1 giờ trước

Chỉ thiên tài có IQ cao mới phát hiện ra 16 chú mèo đang ẩn náu giữa đàn chó trong...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình