Một nghiên cứu công bố trên trang JCI Insight của Trung tâm y tế Irving thuộc Đại học Columbia (Mỹ) gần đây đã chứng minh dưỡng chất axit béo omega 3 trong dầu cá và thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ như sinh non, tử vong sơ sinh và sảy thai.
Các chuyên gia đã tập trung tìm hiểu nguy cơ nhiễm trùng ở bà bầu do chủng vi khuẩn F. nucleatum gây ra.
Theo The Health Site, quá trình thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể gây viêm và chảy máu ở nướu răng. Hiện tượng này ảnh hưởng đến ít nhất 30% phụ nữ mang thai. Nướu chảy máu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu bà bầu.
Vi khuẩn vào máu bà bầu có thể di chuyển đến nhau thai và gây viêm. Hậu quả có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu.
Một trong những cách hiệu quả nhất để chống lại nhiễm trùng là bổ sung axit béo omega-3 nhờ dưỡng chất này có đặc tính chống viêm.
Tiến sĩ Yiping Han, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết dầu cá rất giàu axit béo omega-3 thường được khuyên dùng cho cho phụ nữ mang thai để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Dầu cá cũng có thể giúp ức chế viêm và sự phát triển của vi khuẩn. Do đó giúp giảm nguy cơ sinh non, sảy thai và thai chết lưu.
Lượng axit béo omega - 3 hấp thụ khi mang thai cực kỳ có lợi cho não bộ và thị lực thai nhi. Các axit béo được tìm thấy trong thực phẩm như cá giúp định hình các tế bào thần kinh có liên quan đến thị lực, đặc biệt là võng mạc.
Chúng cũng rất quan trọng trong việc hình thành các khớp thần kinh quan trọng giúp dẫn truyền xung thần kinh.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy các axit béo không bão hòa đa chuỗi dài trong cá cùng với các chất dinh dưỡng khác như vitamin D và E chịu trách nhiệm cho sự phát triển của não bộ con người.
Ngoài ra, axit béo omega 3 cũng có thể phụ nữ nhanh chóng thụ thai. Theo đó, ăn từ 2 - 3 bữa cá trong tuần có thể tăng khả năng thụ thai và dự trữ protein trong cơ thể bạn.