Việc tiêu thụ thuốc không chỉ có hại cho mẹ mà còn cho cả em bé, vì trẻ nhận trực tiếp các chất dinh dưỡng từ mẹ. Ngoài ra, các loại thuốc cũng có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định.
Dưới đây là các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị ho và cảm lạnh khi mang thai cho các bà mẹ:
1. Dầu dừa
Dầu dừa có đặc tính tuyệt vời. Nó giúp ngăn ngừa bất kỳ sự lây nhiễm nào trong cơ thể. Nó cũng kháng khuẩn và kháng vi-rút, chống lại các mầm bệnh có hại trong cơ thể.
Ngoài ra, axit lauric có ở dạng cô đặc trong loại dầu này, hoạt động hiệu quả trong việc hòa tan lớp phủ lipid bao quanh virus, và do đó làm tăng khả năng miễn dịch chống nhiễm trùng cơ thể.
Một muỗng dầu dừa có thể được thêm vào trong bất cứ món ăn gì, hoặc thêm vào bất kỳ đồ uống nào bạn muốn để giảm cảm lạnh.
2. Tỏi và gừng
Tỏi tạo nhiệt trong cơ thể. Do đó, nó cũng được biết đến để giảm mức cholesterol. Nó có tính chất sát trùng, kháng vi-rút và kháng khuẩn rất hữu ích để chữa ho và cảm lạnh chỉ trong vài ngày.
Tỏi cũng được biết là làm giảm và tối ưu hóa lưu lượng máu trong thai kỳ. Allicin là thành phần chính mang lại những lợi ích này.
Gừng là thực phẩm phổ biến trong mọi nhà bếp. Cũng như tỏi, thậm chí gừng có tác dụng làm ấm cơ thể rất tốt. Nó điều hòa lưu thông máu và chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.
3. Trà
Trà được làm bằng cách đun sôi gừng nghiền, nước chanh và mật ong cùng với lá húng quế để trở thành một phương thuốc hiệu quả chữa cho ho và cảm lạnh.
Gừng cũng làm dịu chứng ợ nóng và axit trong dạ dày.
4. Súp gà
Không có gì thoải mái hơn một bát súp gà ngon, nóng trong khi ho và lạnh. Sự pha trộn hoàn hảo của các loại gia vị và đặc tính làm nóng của gà rất tốt để chống lại các triệu chứng cúm.
Súp gà rất bổ dưỡng và cũng có đặc tính chống viêm. Gia vị như gừng, tỏi, hạt tiêu, húng tây, hương thảo… có thể được thêm vào để làm cho nó thơm và ngon hơn.
Tất cả các thành phần này kết hợp lại là một phương thuốc mạnh để trị ho và cảm lạnh.
5. Hành tây
Hành tây, giống như gừng và tỏi, hành tây có xu hướng làm nóng. Nó đã được sử dụng từ thời cổ đại ở Ayurveda vì lợi ích sức khỏe tuyệt vời của mình.
Tuy nhiên, hành tây nên được ăn sống thay vì nấu chín để khai thác lợi ích tối đa của nó. Nó cũng có thể được cắt nhỏ và giữ trong phòng để thanh lọc bất kỳ khuẩn lạc virus và vi khuẩn có hại.
6. Giấm táo
Giấm táo không chỉ tốt trong việc chữa ho và cảm lạnh mà còn có những lợi ích sức khỏe khác nữa. Bạn nên sử dụng hai muỗng cà phê giấm táo pha với nước ấm mỗi ngày.
Bản chất kiềm của nó khiến cho các vi khuẩn hoặc vi rút khó tồn tại và diệt trừ chúng trong vòng vài ngày.
Ngay cả súc miệng bằng nước giấm táo cũng có thể có hiệu quả để giảm viêm amidan.
7. Mật ong và chanh
Chanh có đặc tính chống viêm và mật ong làm dịu sự kích thích trong cổ họng khi ho và cảm lạnh.
Pha một ly nước chanh cùng một thìa mật ong giúp giảm đau nhanh chóng khỏi chất nhầy bị tắc trong ngực.
Vitamin C trong chanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này có thể được tiêu thụ 3 đến 4 lần một ngày để điều trị đau họng.
8. Bạc hà
Bạc hà có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút giúp chữa ho, cảm lạnh và cúm. Nó không chỉ hiệu quả trong việc chống nhiễm trùng mà còn làm giảm đau cơ, buồn nôn và đường mũi bị tắc.
Dầu bạc hà có thể được xoa nhẹ lên thái dương và cổ tay để giảm đau đầu do lạnh.
9. Nghỉ ngơi đầy đủ
Điều quan trọng là nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt trong khi ho và cảm lạnh. Trong khi ngủ, cơ thể không bị làm việc thêm và tập trung hoàn toàn vào việc sửa chữa khả năng miễn dịch.
Bên cạnh đó, cơ thể phục hồi nhanh hơn nếu mẹ ngủ đầy đủ trong ngày.
10. Chế độ ăn uống lành mạnh
Cơ thể người mẹ cần nhiều thức ăn hơn trong thời kì mang thai và thực phẩm đóng vai trò chính trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể trong tình trạng suy yếu. Nó cung cấp sức mạnh để chống lại mầm bệnh.
Chế độ ăn uống nên kết hợp với trái cây, rau xanh, các loại hạt, sữa, ngũ cốc… để cung cấp năng lượng cần thiết trong khi cơ thể bị ho và cảm lạnh.