Phụ Nữ Sức Khỏe

Những loại đồ ăn và uống có thể gây hại cho bà bầu, thai nhi

Khi mang thai, bạn nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, nhưng hãy chú ý một số thực phẩm có thể gây hại.

Khi mang thai, bạn được các bác sĩ khuyên nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, nhưng hãy chú ý một số thực phẩm có thể gây hại cho bạn và em bé. 

Có nhiều món bà bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi. Trước và trong lúc mang thai, mẹ nhất định phải tìm hiểu kĩ để tránh gặp phải những tai biến đáng tiếc.

Những loại đồ ăn và uống có thể gây hại cho bà bầu, thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Những loại đồ ăn và uống có thể gây hại cho bà bầu, thai nhi:

Gan động vật

Gan chứa một số chất bổ cho cơ thể (điển hình là vitamin A). Tuy nhiên, bà bầu và trẻ nhỏ không nên ăn nhiều vì đây vốn là bộ máy giải độc, là “kho” chứa nhiều chất độc hại trong cơ thể gà, heo, bò…

Mặt khác, mẹ mang thai 3 tháng đầu kiêng kỵ ăn nhiều vitamin A vì dễ gây quái thai.

Thịt chưa chín

Theo lời khuyên của các bác sĩ, phụ nữ mang thai không nên ăn đồ tái sống chưa chín. Vì thời kì mang thai, sự thay đổi nội tiết làm hệ thống miễn dịch của mẹ chịu nhiều áp lực, dẫn đến dễ mắc các bệnh do vi trùng, virus hay ký sinh trùng từ thức ăn nhiễm mầm bệnh như rau sống, gỏi sống, thịt tái …

Thực phẩm chưa chín sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh và ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Vì thế cần thực hiện “ăn chín uống sôi” để bảo vệ cho bản thân và cả thai nhi.

Rau răm

Trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.

Rau ngót

Mẹ bầu thai yếu, động thai, có tiền sử sảy thai, động thai, đẻ non, hiếm muộn… thì nên hạn chế ăn rau ngót để tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Ảnh minh họa: Internet

Đây là món bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu và cả những tháng sau (nếu thai yếu) mà mẹ nhất định phải biết.

Cua

Cua được coi là một thực phẩm tốt cho con người bởi nó tiếp thêm sinh lực cho tuần hoàn máu và loại bỏ các chất ứ đọng trong cơ thể.

Tuy nhiên, sự "tiếp thêm sinh lực" làm lưu thông máu này có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi.

Phụ nữ mang thai nên tránh cua ăn để tránh được nguy cơ sẩy thai.

Dứa

Theo các nhà khoa học cho biết, dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung.

Đặc biệt khi dứa còn xanh thì tỷ lệ chất bromelain rất cao nên việc ăn dứa có thể gây sảy thai.

Măng tươi

Măng tươi có vị đắng, hơi the… Loại thực phẩm này tuy chế biến được nhiều món khoái khẩu (ví dụ: măng xào thịt, bún măng gà, gỏi măng…) nhưng lại có hàm lượng Cyanide rất cao (khoảng 230mg/kg).

Mẹ bầu ăn nhiều măng chứa Cyanide có thể tạo thành chất độc Acid Cyanhydric (HCN) gây hại cho thai.

Trứng vịt lộn 

Trứng vịt lộn, trứng cút lộn có hàm lượng đạm cao. Mẹ bầu có thể ăn 1 tuần 2-3 quả để bồi bổ cho thai nhi. Nếu ăn quá nhiều thì lại phản tác dụng vì gây chậm tiêu, sinh ra nhiều cholesterol.

Giai đoạn cuối thai kỳ, nhiều mẹ hay cố ăn trứng lộn thường xuyên để tăng ký nhanh cho thai. Điều này không được bác sĩ khuyến khích vì kéo theo nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Tốt nhất, mẹ nên lựa chọn phương án khác như uống sữa tươi, các loại nước ép… để tăng ký cho thai.

Đồ uống có cồn

Ảnh minh họa: Internet

Những đồ uống phổ biến nhất được phục vụ trong những ngày lễ như rượu táo, vang và một số loại rượu rượu mạnh… có thể nguy hiểm với phụ nữ mang thai bởi chúng chứa cồn.

Cà phê

Cà phê rất giàu caffeine. Cung cấp quá nhiều caffeine cho cơ thể có thể dẫn đến kích thích hệ thần kinh trung ương. Theo nghiên cứu, mỗi 300 gram cà phê có chứa từ 50 đến 80 mg caffeine.

Nếu phụ nữ trong giai đoạn mang thai, thai phụ thu nạp một lượng lớn cafein (nhiều hơn 4 cốc mỗi ngày) cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị sảy thai.

Các bào thai rất nhạy cảm với caffeine. Caffeine có thể đi vào nhau thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Để bảo vệ bào thai, phụ nữ mang thai nên tránh uống cà phê.

Theo Anh Nhiên/Giáo dục Việt Nam

Tin liên quan

Trả lại bụng thon cho “mẹ bầu”

Đối với người phụ nữ, sự thay đổi về hình dáng cơ thể, đặc biệt ở vòng bụng mạnh mẽ...

Siêu âm có hại thai nhi?

Siêu âm thai là cần thiết trong việc quản lý và theo dõi thai kỳ, nhưng hiện nay, hầu hết...

Những thức uống lợi sữa cho mẹ sau sinh nhất định phải thử ngay

Nếu mẹ ít sữa hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây!

Tại sao phụ nữ cho con bú nên tránh ăn cam quýt, anh đào, mận?

Ăn trái cây khi đang cho con bú là điều cần thiết đối với bất cứ bà mẹ nào nhưng...

Những thực phẩm 'quý hơn thuốc' tốt cho trứng giúp bạn sớm có con

Quá trình thụ thai được quyết định bằng chất lượng của trứng và tinh trùng khỏe mạnh. Vậy làm sao...

Mẹ bầu nên ăn gì trong ngày Tết?

Những ngày Tết bận rộn vô cùng khiến bạn quên mất chế độ ăn lành mạnh mà bạn vẫn...

Tất tần tật những dấu hiệu mang thai sớm trước khi chậm kinh mẹ nên biết

Không cần phải chờ chậm kinh, có một vài dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết.

Tin mới nhất

Thấy bạn trai phóng xe sang làm nước bẩn té khắp người bán hàng bên vỉa hè, cô gái đã...

2 giờ trước

Chồng đưa bồ về giả làm giúp việc cho tiện ngoại tình nào ngờ vợ phát hiện rồi dựng lên...

2 giờ trước

Chê vợ ở nhà ăn bám nhưng 2 tháng đi làm xa về thì choáng váng khi thấy em vừa...

2 giờ trước

Cô dâu ngã sấp mặt trước đông đảo khách khứa, nhưng phản ứng của chú rể mới khiến mọi người...

3 giờ trước

Bất ngờ bị cô gái lạ tát tới tấp trên phố, tôi chưa kịp hiểu chuyện gì thì bàng hoàng...

3 giờ trước

Sau ngày chồng mất, thủ tiết 10 năm chăm sóc bố mẹ chồng, nào ngờ ông bà tặng ‘món quà...

4 giờ trước

10 năm nghĩa tình, chồng quyết ra đi tay trắng với nhân tình mới quen 10 ngày…

4 giờ trước

5 năm bỏ vợ con theo nhân tình, giờ lại muốn quay lại - anh lấy gì bù đắp?

4 giờ trước

Ngày chị tôi sinh con, anh rể say rượu ngủ lại, giữa đêm anh gõ cửa nhờ một việc khiến...

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình