Trên thực tế, số người bị nghiện ăn trên thế giới là không hề ít, theo ước tính có đến 20% người nghiện đồ ăn hoặc có những biểu hiện giống như bị nghiện hành vi ăn uống. Con số này thậm chí còn cao hơn trong cộng đồng những người bị thừa cân béo phì.
Theo tìm hiểu, những người nghiện đồ ăn cho biết rằng, họ không thể kiểm soát lượng đồ ăn nạp vào cơ thể đối với một số loại đồ ăn nhất định.
Việc nghiện đồ ăn không hoàn toàn là ngẫu nhiên, mà có một số món ăn có tính gây nghiện hơn những món ăn khác
Để tìm hiểu khả năng gây nghiện của từng món ăn, các nhà khoa học đến từ Đại học Michigan (Hoa Kỳ) đã tiến hành một nghiên cứu với quy mô lên đến 518 người.
Trong thí nghiệm được thực hiện, các tình nguyện viên sẽ nhận được một danh sách với 35 loại đồ ăn, bao gồm cả loại chưa qua chế biến và đã qua chế biến; tiếp theo, những người tham gia sẽ tiến hành chấm điểm cảm nhận của mình với từng món ăn, theo thang điểm từ 1 đến 7, trong đó 1: Không hề có cảm giác nghiện và 7: Rất nghiện.
Bên cạnh đó, thông qua việc thu thập thông tin, nhóm tác giả cũng ghi nhận được rằng, 92% các tình nguyện viên có biểu hiện của hành vi nghiện ăn đối với một số loại thực phẩm. Những người này cũng cho biết họ đã nhiều lần muốn cai loại thức ăn khoái khẩu của mình nhưng đều bất thành.
Từ kết quả của thí nghiệm kể trên, các nhà khoa học đã tìm ra 18 món ăn gây nghiện nhất, đồng nghĩa với việc chúng sở hữu điểm số cao nhất. Cũng không mấy bất ngờ khi những món ăn này đều thuộc nhóm đã qua chế biến và hầu hết đều có lượng đường và mỡ cao.
Những món ăn này bao gồm:
1. Bánh pizza: 4,01 điểm; 2. Chocolate: 3,73 điểm; 3. Snack khoai tây chiên: 3,73 điểm; 4. Bánh quy: 3,71 điểm; 5. Kem: 3,68 điểm; 6. Khoai tây chiên: 3,6 điểm; 7. Bánh burgers phôi mai: 3,51 điểm; 8. Soda: 3,29 điểm; 9. Bánh bông lan: 3,26 điểm; 10. Phô mai: 3,22 điểm; 11. Thịt xông khói: 3,03 điểm; 12. Gà rán: 2,97 điểm; 13. Bánh mì nhỏ: 2,73 điểm; 14. Bỏng ngô (có bơ): 2,64 điểm; 15. Ngũ cốc ăn sáng: 2,59 điểm; 16. Kẹo dẻo: 2,57 điểm; 18. Kẹo cứng: 2,57 điểm; 18. Bít tết: 2,54 điểm; 19. Bánh muffin: 2,50 điểm
Đương nhiên, ngoài 18 loại thức ăn gây nghiện ở trên thì 17 món ăn xếp ở vị trí tiếp theo trong danh sách sẽ nằm trong nhóm những món ăn ít gây nghiện. Theo ghi nhận, hết các món ăn này đều là loại chưa qua chế biến:
1. Dưa chuột: 1,53 điểm; 2. Cà rốt: 1,60 điểm; 3. Đậu: 1,63 điểm; 4. Táo: 1,66 điểm; 5. Gạo lứt: 1,74 điểm; 6. Súp lơ xanh: 1,74 điểm; 7. Chuối: 1,77 điểm; 8. Cá hồi: 1,84 điểm; 9. Ngô: 1,87 điểm; 10. Dâu tây: 1,88 điểm; 11. Thanh ngũ cốc: 1,93 điểm; 12. Nước: 1,94 điểm; 13. Bánh quy giòn: 2,07 điểm; 14. Bánh pretzels: 2,13 điểm; 15. Ức gà: 2,16 điểm; 16. Trứng: 2,18 điểm; 17. Quả hạch.
Hành vi nghiện ăn không chỉ đơn thuần đến từ việc chúng ta thiếu sự tiết chế với bản thân, mà còn có các nguyên nhân liên quan đến lĩnh vực hóa sinh.
Như bảng xếp hạng ở trên đã chỉ ra: Những thực phẩm đã qua chế biến, với nhiều chất béo và đường sẽ có tính gây nghiện cao nhất. Phân tích sâu hơn, những món ăn này đều chứa nhiều calo, khi nạp vào cơ thể sẽ gây mất cân bằng đường huyết đáng kể, dẫn đến hiện tượng thèm ăn.
Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến hành vi nghiện ăn vẫn là bộ não của chúng ta. Cụ thể, mỗi khi ăn, bộ não sẽ tiết ra dopamine và các hóa chất khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu và khoan khoái, đây là một cơ chế phản xạ tự nhiên, nhằm đảm bảo con người luôn ăn đủ thức ăn để có được đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể, chính thứ “phần thưởng” này đã vô tình kích thích chúng ta ăn tiếp và khó có thể ngừng lại.