Phụ Nữ Sức Khỏe

"Điểm mặt" những loại rau tuyệt đối không nên ăn sống, cẩn thận mang bệnh vào người

Có một số loại thực phẩm nếu ăn sống sẽ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, thậm chí còn rất dễ ngộ độc, điển hình là những loại rau dưới đây.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, cải thảo... có chứa nhiều chất chống oxy hóa và cũng là nguồn chất xơ phong phú. Tuy nhiên loại rau này khi ăn sống dễ gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu, làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày dẫn đến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, những loại rau này cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại làm cản trở khả năng hấp thụ iot gây ra bệnh bướu cổ. Do đó nên nấu chín trước khi ăn để loại bỏ chất có hại cho cơ thể.

Rau có chứa nhiều axit oxalic

Các loại rau bina, măng tây, cần tây, rau dền, đậu bắp... đều chứa hàm lượng axit oxalic rất cao. Lượng axit oxalic này khi vào đường ruột sẽ kết hợp với Canxi trong đường ruột tạo thành muối Canxi oxalat làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ Canxi trong cơ thể. Do đó, tốt nhất nên nấu chín những loại rau này để loại trừ nguồn axit có trong đó.

Các loại củ

Không nên ăn sống những loại củ như khoai tây, khoai mì... Trong khoai tây có chứa lượng tinh bột lớn, nếu ăn sống sẽ rất khó hấp thụ gây đầy hơi khó tiêu, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, đau đầu, buồn nôn....

Củ khoai mì sống chứa glycoside cyanogen - chất giải phóng cyanide khi ăn có khả năng gây tử vong. Do đó nên rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.

Ngoài ra, củ mã thầy cũng là loại củ nên bỏ vỏ, rửa sạch sau đó xử lý qua bằng nước sôi trước khi ăn. Như thế vừa có thể đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm mà vẫn có thể giữ được nguồn dinh dưỡng của nó.

Các loại đậu

Tất cả các loại đậu nói chung luôn là thực phẩm chứa nhiều chất độc nhất, trong đó phổ biến nhất là hai loại saponin và legumin. Nếu cơ thể dung nạp quá nhiều saponin thì ngay lập tức niêm mạc đường tiêu hóa sẽ bị kích thích mạnh đẫn đến xung huyết và trướng bụng.

Bên cạnh đó, legumin dẫn đến sự ngưng tụ các hồng huyết cầu, đồng thời hòa tan hồng huyết cầu.

Khi cơ thể bị ngộ độc bởi hai hoạt chất này thường có biểu hiện như ói mửa, đau bụng và dẫn đến tiêu chảy, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì saponin và legumin là hai độc tố có thể bị phá vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Vì thế, để tránh gây độc cho cơ thể cách tốt nhất là bạn không nên ăn sống đối với bất kì loại đậu nào, chỉ nên chế biến và làm chín ở nhiệt độ cao thì sẽ an toàn khi sử dụng.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn có thể chần đậu sơ qua nước sôi sau đó vớt ra rồi bắt đầu chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Cà tím

Cà tím là loại thực phẩm có chứa nhiều solanine có thể làm giảm sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Nếu như bạn sử dụng cà tím chưa qua chế biến sẽ gây nguy hại cho cơ thể khi liên tục bị đau bụng, nôn mửa, chóng mặt và tiêu chảy.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Ăn hàu biển có tác dụng gì và cách ăn hàu biển đúng nhất, bạn cần biết

Hàu biển được biết đến là thực phẩm thơm ngon, béo ngậy được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên,...

Ăn cháo buổi sáng hay khi ốm cũng đừng ăn theo 4 cách này kẻo tiền mất tật mang

Cháo là thực phẩm dạng lỏng, dễ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn nên nhiều...

Cứ thêm những thành phần này vào nước lọc, nàng có ngay thức uống giữ dáng đẹp, da sáng

Cập nhật ngay những công thức nước uống bình dân, dễ làm tại gia nhưng lại có khả năng giúp...

Nếu đang muốn giảm cân, tốt nhất không nên ăn 5 loại thực phẩm này

Hôm nay chúng ta sẽ nói về những thực phẩm dễ béo khi ăn thường xuyên.

Ăn tiết lợn có hại cho sức khỏe? Có lẽ bạn đã hiểu sai, bạn phải biết những lợi ích...

Ăn tiết lợn thường xuyên là tốt hay xấu? Chúng ta hãy xem việc ăn tiết (máu) lợn có lợi...

5 thực phẩm đại kị với dưa chuột, xem loại thứ 2 ai cũng giật mình

Dưa chuột chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, để dưa chuột phát huy...

Học ngay cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

Cháo bồ câu là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên tẩm bổ thường xuyên. Sau đây...

Tin mới nhất

Phía Triệu Lộ Tư lên tiếng về những tranh cãi liên quan đến trang điểm, tạo hình

2 giờ trước

Chấn động khi loạt sao nữ bị tố 'đánh đổi thân xác' để đổi đời, Dương Tử liền lên tiếng

2 giờ trước

Vụ tranh chấp tài sản giữa em và con gái cố NSƯT Vũ Linh: Cả hai đều không đồng ý...

2 giờ trước

'Mỹ nữ Tân Cương' Cổ Lực Na Trát lộ video hẹn hò 'qua đêm' tại nhà với Trương Vân Long...

2 giờ trước

Lưu Vũ Ninh bất ngờ hé lộ kết phim Rèm Ngọc Châu Sa, liệu có phải cái kết buồn?

2 giờ trước

'Tiểu Long Nữ' Lý Nhược Đồng khoe 'lưng trần' ở tuổi U60, nhan sắc 'đẹp quên tuổi tác' khiến dân...

2 giờ trước

Đăng Khôi đăng ảnh kỷ niệm 11 năm ngày cưới, tiết lộ tính cách 'vợ bầu' khiến nhiều người chú...

2 giờ trước

Bà mẹ 'bị ghét' nhất phim giờ vàng VTV: Lần đầu đóng vai ác đã bị 'mắng' thậm tệ, ngoài...

2 giờ trước

'Ma nữ đẹp nhất Thái Lan' lên tiếng khi bị chỉ trích

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình