Dưới đây là top 3 thực phẩm có nguy cơ ung thư cao nếu chúng ta thường xuyên ăn. Những thực phẩm này lại khá phổ biến và được nhiều người yêu thích, vì vậy cần cân nhắc hạn chế sử dụng.
Thực phẩm bị nấm mốc
Theo các chuyên gia y tế, chất aflatoxin thường được tìm thấy rất nhiều trong các thực phẩm mốc là một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính (liều khoảng 10mg có thể gây chết người) thì nấm mốc Aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.
Do đó, các bác sĩ khuyên rằng, tuyệt đối không ăn những thực phẩm bị mốc. Đặc biệt, các thực phẩm bị mốc không nên chế biến thành món ăn.
Nếu đậu phộng, gạo và các thực phẩm khác bị nấm mốc, chúng sẽ tạo ra aflatoxin, gây ung thư mạnh, đặc biệt nghiêm trọng đối với gan. Đó cũng chính là lý do các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung tuyệt đối phải tránh ăn các thực phẩm bị mốc.
Rau củ đã mọc mầm
Hầu hết chị em nội trợ đều thường xuyên gặp phải tình trạng các loại củ, hạt quen thuộc như khoai tây, hành, tỏi, lạc, gừng… bị mọc mầm hay héo quắt do để lâu ngày. Đôi khi vì muốn tiết kiệm, chúng ta vẫn tận dụng để chế biến đồ ăn, chỉ bỏ đi phần mọc mầm hay bị mốc…
Tuy nhiên, theo lời khuyên của Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, các bà nội trợ không nên tiếc những thực phẩm đã có dấu hiệu nêu trên. Bởi khi đã héo hay mọc mầm, nhiều loại củ có chứa những độc tố rất có hại cho sức khỏe con người. Số còn lại có thể không độc hại nhưng cũng giảm tác dụng và không còn nhiều dinh dưỡng.
Lạc mốc hay mọc mầm có chứa độc tố tăng khả năng gây ung thư gan, gừng mọc mầm sinh ra lưu huỳnh và khoai tây mọc mầm cũng vô cùng độc hại.
Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng và các loại cá khác đều là những thực phẩm được liệt kê vào hàng có thể gây ung thư.
Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, các loại thịt chế biến sẵn thường có thể gây ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày.
Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt chế biến sẵn là thịt đã được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã được tẩm ướp gia vị để có lợi cho việc bảo quản.
Đã có nhiều bằng chứng rõ ràng cho rằng việc ăn các sản phẩm thịt được chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột kết và việc ăn 50g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 18%.
Rượu
Rượu được liệt kê vào danh sách chất gây ung thư loại 1. Thường xuất hiện ung thư miệng, ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư vú sau mãn kinh.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi sử dụng rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan trở thành các hợp chất mới, dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde, một chất làm sinh sôi các tế bào ung thư bằng cách tấn công DNA.