Phụ Nữ Sức Khỏe

Cùng với đậu xanh, đây là các loại giá đỗ giàu dinh dưỡng mà bạn nên thêm vào bữa cơm gia đình

Giá đỗ là một nguyên liệu đặc biệt phổ biến trong món salad và các món ăn châu Á như món xào, món nước như bún, phở, … Giá đỗ là thực phẩm được trồng bằng cách cho các loại hạt đậu nảy mầm như đậu xanh, đậu nành, ... Nghiên cứu cho thấy rằng việc nảy mầm làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của hạt đậu.

Giá đỗ được xem là nguồn dinh dưỡng với một số tác dụng tăng cường sức khỏe. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và một số lợi ích dinh dưỡng mà các loại giá đem lại.

Giá đậu xanh

Giá đậu xanh là một trong những loại giá đỗ phổ biến nhất, được nảy mầm từ hạt đậu xanh và được trồng chủ yếu ở Đông Á.

Giá đậu xanh có lượng calo thấp. Việc nảy mầm làm tăng hàm lượng flavonoid của hạt đậu lên 7 lần và tăng hàm lượng vitamin C trong hạt đậu xanh lên 24 lần. Qua đó làm tăng đặc tính chống oxy hóa.

Hơn nữa, một số nghiên cứu liên kết giá đậu xanh với lợi ích chống ung thư tiềm năng bằng cách chống lại tác hại của các gốc tự do. Tuy nhiên vẫn cần thêm rất nhiều nghiên cứu để chứng minh lợi ích này của giá đậu xanh.

Giá đỗ xanh là một thực phẩm chủ yếu trong ẩm thực châu Á và được sử dụng hoàn hảo trong các món nước như bún, phở, …

Giá đậu tây

Đậu tây, còn gọi là đậu thận, là một loại đậu có hình dạng và màu sắc giống quả thận của con người. Giá đậu tây có hàm lượng protein cao, ít calo và carbohydrate. Giá đậu tây đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, đáp ứng 79% lượng vitamin C cơ thể nên hấp thu hằng ngày.

Loại rau mầm này cũng chứa nhiều melatonin, một hóc môn do cơ thể sản xuất để điều chỉnh chu kỳ ngủ. Melatonin cũng có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do (những hợp chất có hại có thể dẫn đến tổn thương tế bào).

Cơ thể sản xuất melatonin một cách tự nhiên, và việc sản xuất melatonin sẽ giảm dần theo tuổi tác. Nhiều nghiên cứu liên kết việc hấp thụ melatonin với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Một nghiên cứu kéo dài 12 năm trên 370 phụ nữ đã xác định rằng những người có mức melatonin thấp hơn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn đáng kể.

Giá đậu tây tốt nhất nên được nấu chín. Bạn có thể luộc hoặc xào, sau đó thêm chúng vào các món ăn như bún, mì, phở, hầm, …

Giá đậu lăng

Đậu lăng là loại cây họ đậu được trồng nhiều ở khu vực Tây Á. Có nhiều loại đậu lăng với nhiều màu sắc khác nhau như đậu lăng xanh, đậu lăng đỏ, … Tất cả đều có thể dễ dàng nảy mầm để nâng cao giá trị dinh dưỡng.

Quá trình nảy mầm làm tăng hàm lượng phenolic trong đậu lăng lên tới 122%. Các hợp chất phenolic là một nhóm các hợp chất thực vật chống oxy hóa có thể cung cấp các đặc tính chống ung thư, chống viêm và chống dị ứng.

Do khả năng chống oxy hóa tăng lên, mầm đậu lăng có thể làm giảm cholesterol LDL (cholesterol “xấu”), mức độ cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 39 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng ăn 60g giá đậu lăng mỗi ngày làm giảm mức triglyceride và cholesterol LDL (xấu) đồng thời tăng cholesterol HDL (tốt).

Không giống như giá đậu tây, giá đậu lăng có thể được thưởng thức cả khi nấu chín hoặc ăn sống.

Giá đậu Hà Lan

Giá đậu Hà Lan được biết đến bởi hương vị ngọt, cả đậu Hà Lan xanh và vàng đều có thể dùng cho nảy mầm để làm giá đỗ.

Giá đậu Hà Lan chứa gần như gấp đôi lượng folate (vitamin B9) so với đậu Hà Lan sống. Sự thiếu hụt vitamin B9 có thể dẫn đến một số bất thường khi sinh con, chẳng hạn như dị tật tim và ống thần kinh. Dị tật ống thần kinh xảy ra khi xương xung quanh cột sống hoặc hộp sọ của con bạn không phát triển đúng cách, có thể dẫn đến não hoặc tủy sống bị lộ ra ngoài khi sinh.

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin B9 làm giảm tỷ lệ khuyết tật ống thần kinh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các chuyên gia y tế cũng khuyên bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin B9 như giá đậu Hà Lan, …

Giá đậu Hà Lan mềm hơn hầu hết các loại giá đỗ khác. Giá đậu Hà Lan có thể kết hợp tốt với các loại rau lá xanh trong món salad nhưng cũng có thể dùng trong món xào.

Giá đậu gà

Giá đậu gà rất dễ làm và chỉ mất khoảng 2 ngày để nảy mầm. Giá đậu gà chứa nhiều protein hơn đáng kể so với các loại rau mầm khác và chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt chứa tới 480 calo trong 140g giá.

Hạt đậu gà khi nảy mầm đã được chứng minh là làm tăng đáng kể tổng hàm lượng isoflavone trong đậu gà lên hơn 100 lần. Isoflavones là một phytoestrogen - một hợp chất có nguồn gốc thực vật có vai trò tương tự hormone estrogen.

Vì mức độ estrogen bắt đầu giảm khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, nên ăn thực phẩm giàu phytoestrogen có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh như loãng xương và mức cholesterol trong máu cao.

Đậu gà nảy mầm có thể được ăn sống như một món ăn nhẹ nhanh chóng và bổ dưỡng hoặc được trộn để làm sốt đậu gà hummus, hoặc cũng có thể được nấu trong món súp.

 

Giá đậu nành

Giá đậu nành là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn Hàn Quốc, được cho nảy mầm từ hạt đậu nành.

Việc nảy mầm làm giảm mức độ axit phytic trong đậu nành, một chất phản dinh dưỡng liên kết với các khoáng chất như sắt, làm suy giảm khả năng hấp thụ của chúng. Ví dụ, sữa đậu nành và đậu phụ làm từ rau mầm có lượng axit phytic ít hơn lần lượt là 59% và 56% so với các sản phẩm làm từ hạt đậu nành bình thường.

Giá đậu nành có thể làm cho sắt non-heme (một loại sắt có trong thực vật) có sẵn cho cơ thể bạn nhiều hơn. Khi lượng sắt thấp, bạn không thể sản xuất đủ hemoglobin - protein trong các tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 288 cô gái bị thiếu máu do thiếu sắt cho thấy những người uống 100 ml sữa đậu nành nảy mầm mỗi ngày đã cải thiện đáng kể mức ferritin, một loại protein dự trữ sắt trong cơ thể.

Giá đậu nành có độ giòn và vị bùi. Loại giá này thường được ăn chín hơn và là món ăn bổ sung ngon cho món hầm, món nước.

Giá đậu đỏ Azuki

Đậu Azuki là một loại đậu đỏ nhỏ được trồng ở Đông Á và rất giống với đậu xanh. 133g giá đậu azuki chứa tới 466 calo.

Như hầu hết các loại đậu nảy mầm khác, đậu adzuki khi nảy mầm cũng làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa phenolic của chúng lên 25%. Hợp chất phenolic nổi bật nhất trong những loại rau mầm này là axit sinapic. Axit Sinapic có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe, bao gồm cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và chống ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng axit sinapic làm giảm lượng đường trong máu cao và kháng insulin ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu giá đỗ adzuki có cho tác dụng tương tự ở người hay không. Vì thế, các nghiên cứu sâu hơn là rất cần thiết.

Giá đậu đỏ Azuki có hương vị hấp dẫn và có thể ăn sống bằng cách thêm vào món salad, hoặc cũng có thể nấu chín và ăn trong món súp, …

Ngọc Minh (Dịch theo Healthline)

Tin liên quan

Giá đỗ ngắn tũn, đừng lo! Làm theo cách này sẽ khiến cả nhà mê tít

Tự làm giá đỗ tại nhà đang là xu thế hiện nay khi mà rau bẩn tràn lan trên thị...

Cách làm giá đỗ bằng khăn cho 'người lười': Không cần tưới nước mà thành quả lại trắng muốt giòn...

Ưu điểm của việc làm giá đỗ bằng khăn đó là không phải tưới nước mỗi ngày, bạn chỉ cần...

Ăn giá đỗ kiểu này "sướng mồm hại thân", dễ rối loạn tiêu hoá

4 sai lầm khi ăn giá đỗ dưới đây khiến cho bạn dễ rước độc tố vào người ảnh hưởng...

Đậu bắp - thực phẩm bình dân nhưng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Đậu bắp là một thực phẩm quen thuộc trong thực đơn của người Việt Nam. Đậu bắp được biết đến...

Trân châu đậu biếc tự làm uống kèm với trà sữa 'dã chiến' - Nhanh gọn mà không tốn công!

Tự làm trân châu đậu biếc dai dẻo, màu sắc bắt mắt mê ly

Cút lộn xào me chua chua, bùi béo của đậu phộng, hòa quyện siêu kích thích!

Làm cút lộn luộc thì đã quá chán, thêm vào xốt me chua ngọt ăn siêu cuốn hút.

Cháo vịt đậu xanh - Gỏi vịt siêu thấm vị, lai rai ngày thứ 7 'nhức nách'!

Làm vịt thật sạch, nấu nồi cháo siêu chất lượng tại nhà để chiêu đãi các thành viên nhân dịp...

Tin mới nhất

Chồng đi vắng, tôi trượt chân ngã phải đi khám thai một mình thì sững người thấy anh bế đứa...

1 giờ trước

Em trai cưới mà mẹ chồng bắt chúng tôi góp tiền, nhận được tin nhắn tôi lập tức đưa 50...

1 giờ trước

Con ngang bướng, tôi than thở với mẹ chồng, bà kể quá khứ của chồng khiến tôi sợ tái mặt

1 giờ trước

Dốc hết gia tài cho con trai cưới vợ, sau cưới nghe con dâu nói một câu tôi tức tím...

1 giờ trước

Con gái đòi ly hôn sau 1 tháng cưới, hỏi lý do nó đỏ mặt nói: “Con xấu hổ lắm”

1 giờ trước

Vợ đột nhiên báo có thai mà tôi tái mặt, biết bí mật của chồng, cô ấy cũng chết lặng

2 giờ trước

Con dâu mang thai mẹ chồng không chăm 1 ngày, lúc ở cữ cũng đuổi về ngoại, biết lý do...

2 giờ trước

Cho con dâu 100 triệu đi đẻ, ngày nhập viện tôi choáng váng trước thông báo của bác sĩ

2 giờ trước

Vợ bỏ về ngoại tôi nhớ quá tối khuya sang thăm, nhìn cảnh tượng trên giường tôi sợ bủn rủn...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình