Phụ Nữ Sức Khỏe

Cùng mẹ 9x khéo léo làm hàng loạt bữa phụ thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng bé ăn không biết chán là gì

Theo phương pháp ăn truyền thống, ban đầu chị Thảo cho con ăn cháo nấu loãng và không nêm nếm gia vị gì. Sau đó dần dần chị Thảo xay thêm các loại rau củ quả trộn vào cháo. Rồi từ từ chị mới thêm thịt.

Ăn dặm là một bước ngoặt quan trọng của con khiến không ít những bà mẹ bỉm sữa phải trăn trở, lo âu.  Khi có con chuẩn bị bước vào giai đoạn này, hầu hết các mẹ sẽ phải tìm hiểu rất kĩ ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp ăn dặm hiện nay để xem xét và áp dụng cho con. Giống như bao bà mẹ khác, chị Nguyễn Thị Thảo cũng vô cùng lo lắng khi con gái là Nguyễn Cát Tuệ Anh (bé Cốm) bước vào thời điểm ăn dặm. 

Chị kể: "Mình cho bé ăn dặm khi bé tròn 6 tháng tuổi. Sau khi tìm hiểu rất kĩ từng phương pháp thì mình chọn cho con ăn theo phương pháp truyền thống. Với phương pháp này, mình sẽ không bị mất quá nhiều thời gian nấu nướng chế biến cho con mỗi ngày mà con lại nhận được lượng dinh dưỡng ổn định nhất".

Mỗi bữa ăn của bé Cốm đều rất vui vẻ - Ảnh: NVCC

Theo phương pháp ăn truyền thống, ban đầu chị Thảo cho con ăn cháo nấu loãng và không nêm nếm gia vị gì. Sau đó dần dần chị Thảo xay thêm các loại rau củ quả trộn vào cháo. Rồi từ từ chị mới thêm thịt. Chị chia sẻ: "Có lẽ vì không nêm gia vị nên bé ăn có vẻ không ngon miệng lắm vì thế mình đã tìm nêm gia vị tự nhiên cho bé và thêm dầu ăn dành riêng cho bé khi bắt đầu cho con ăn thêm đạm".

Ngoài những bữa chính với đầy đủ dinh dưỡng và khoa học, chị Thảo còn đầu tư thời gian làm các món ngon cho con ăn bữa phụ. Khi được hỏi về điều này, chị chia sẻ: "Bữa phụ thì mình cho ăn khi bé được hơn 6 tháng nhưng còn giới hạn vì bé mới bắt đầu làm quen với những thực phẩm ngoài sữa và ăn thô còn kém nên mình chỉ làm 1 số món mềm cho bé như đậu hũ non từ yến mạch, đậu hũ non đậu gà, bánh flan sữa mẹ".

Hai mẹ con chị Thảo - Ảnh: NVCC

Qua tháng thứ 8 thì bé đã ăn thô tốt hơn, nên chị Thảo bắt đầu tìm tòi và làm các bữa phụ đa dạng hơn như các loại bánh: muffin mềm, các món thạch pudding dễ tan trong miệng để bé vừa thử những món mới và cũng là để con có cơ hội tập ăn thô tốt hơn.

Đây cũng là cách chị tập ăn thô cho con mà không cần phải áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay BLW. Chị chia sẻ: "Với các bữa phụ, mình thường cho con vào lúc 3 giờ chiều, con rất hào hứng với các món mẹ làm. Đó là niềm vui, là động lực để mình cố gắng mỗi ngày".

Khi làm các bữa phụ cho con, chị Thảo luôn hạn chế cho đường và phụ gia để bảo vệ sức khỏe của con. Chị nói: "Vì làm các bữa phụ mình đã luôn tìm các món có thể tận dụng được vị ngọt từ hoa quả nên rất hạn chế cho đường. Nếu có thì mình chỉ dùng chút ít đường hữu cơ dành riêng cho bé. Còn lại các nguyên liệu mình lựa chọn rất kĩ, nhất định là phải dùng những nguyên liệu hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng, được mua ở những nơi uy tin. Có như thế mình mới yên tâm chế biến, nấu nướng cho con ăn". 

Dù công việc có bận rộn, nhưng chị Thảo luôn cố gắng nấu nướng các món ngon cho con ăn trong ngày để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cũng như độ thơm ngon của từng món ăn. Cứ như vậy, bằng tình yêu thương của mình, chị Thảo đã và đang cố gắng từng ngày trở thành một người mẹ tuyệt vời nhất.

Vì thế, có lẽ bé Cốm cũng cảm nhận được sự yêu thương của mẹ dành cho mình nên cũng đã hợp tác với mẹ rất ngoan. Con không bao giờ chê món mẹ nấu. Mỗi giờ ăn của con đều rất thoải mái, không bao giờ có chuyện con bị ép ăn. Đó cũng là bí kíp giúp cho Cốm có một nếp ăn rất tự giác và ngoan ngoãn. 

Dưới đây là 1 số công thức của các bữa phụ mà chị Thảo làm cho con, các mẹ cùng tham khảo:  

1. Bánh rán doraemon
Bánh xốp mềm và rất thơm ngon

Bánh rán doraemon - Ảnh: NVCC
 Cách làm:
- 150g bột pha sẵn Morinaga, 100ml sữa tươi (cho bé trên 1 tuổi), 1 quả trứng gà.
- Cho bột vào tô, thêm sữa và trứng, đánh đều hỗn hợp bột theo 1 chiều.
- Đặt chảo chống dính lên bếp, quét qua chảo 1 lớp dầu ăn, múc bột đổ từ trên cao xuống để bánh được tròn đẹp, để lửa nhỏ, rán vàng đều 2 mặt là được.
- Sốt ăn kèm bánh tùy thích, các m có thể xay trái cây ăn kèm. Còn mình không có trái cây nên dùng củ dền làm sốt nha
2. Kẹo dẻo trái cây

Cách làm:

- 10g gelatin, 50ml nước cốt trái cây tùy thích (mình làm cam, dưa hấu và nho), đường, khuôn.
- Gelatin ngâm với chút nước cho nở, ngâm 10 phút.

Kẹo dẻo trái cây - Ảnh: NVCC

- Trái cây xay, vắt, lọc lấy nước cốt. Cho lên bếp, thêm đường tùy thích. Nấu sôi, khi sôi hạ lửa nhỏ lại, đun 10 phút cho nước trái cây keo lại để kẹo càng dẻo ngon.
- Đổ gelatin vào nước trái cây, khuấy đều cho gelatin tan hết. Tiếp tục đun 2-3 phút trên bếp rồi bỏ xuống, đổ vào khuôn cất tủ mát 3 - 4h cho kẹo đông lại hoàn thành.
Kẹo mềm mát, chua chua ngọt ngọt rất ngon.
3. Bánh muffin cam sữa chua
Nguyên liệu:
- 100gr bột mì hữu cơ.
- 80ml sữa tươi hoặc sữa công thức.
- 2 thìa cà phê sữa chua
- 1 thìa cà phê đường.
- 20ml nước cam.
- 5g bột nở hữu cơ.
- 1 lòng đỏ trứng gà.

Bánh muffin cam sữa chua - Ảnh: NVCC

Cách làm:
- Rây bột mì, bột nở, qua rây cho mịn.
- Cho sữa chua, sữa tươi, lòng đỏ trứng, nước cam vào tô khuấy đều lên.
- Cho từ từ hỗn hợp sữa nước cam vào bột đến khi hỗn hợp bột sệt ướt (đảo bột nhanh, nhẹ tay)
- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đem đi hấp 15-20p, lấy tăm cắm thử, bánh không dính tăm là bánh đã chín.
(Bé 9m trở lên là ăn được món bánh này)

4. Bánh muffin chùm ngây
Chuẩn bị:
- 1/2 thìa cà phê bột chùm ngây
- 1 thìa cà phê bột nở
- 2 thìa cà phê bột mì
- 2 thìa cà phê bột bắp
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức
- 1 Lòng đỏ trứng gà


Bánh muffin chùm ngây - Ảnh: NVCC

Cách làm:

- Rây bột mì, bột nở, bột chùm ngây, bột bắp qua rây để bột mịn, sau trộn không bị vón cục.
- Cho lòng đỏ trứng vào hỗn hợp bột, sau đó cho từ từ sữa vào hỗn hợp, đảo nhanh, nhẹ tay đến khi hỗn hợp sánh mịn (không nên đảo mạnh tay sẽ làm bánh bị chai)
- Đổ hỗn hợp vào khuôn, đem đi hấp là hoàn thành.

5. Panna cotta hoa đậu biếc
Cách làm:
- 3g gelatin, 70ml sữa tươi, 50ml whipping cream, hoa đậu biếc, đường tùy thích.
- Đổ whipping, sữa tươi, đường vào nồi đun nóng (không để sôi)..
- Bỏ xuống cho gelatin vào (đã ngâm nở với chút nước lọc trước đó), khuấy đều hỗn hợp cho gelatin tan hết.
- Đổ hỗn hợp ra khuôn, cất ngăn mát tủ 2-3h cho đông là được.
- Muốn có màu hoa đậu biếc thì làm như trên nhưng các mom cho thêm 1 thìa cà phê nước hoa đậu vào hỗn hợp trước khi đun nóng.
 
Panna cotta hoa đậu biếc - Ảnh: NVCC

- Nước sốt hoa đậu: Cho chút nước nóng vào hoa đậu cho ra màu hoa.
- Đặt lên bếp thêm đường, bột bắp hòa tan với ít nước đổ vào nước hoa, khuấy đều, bỏ xuống đợi nguội rồi rưới lên ăn kèm.
Mẹ Khoai

Tin liên quan

Bé rất thích ăn bánh kẹo trong ngày Tết, chuyên gia mách cha mẹ cách hạn chế đơn giản

Hạn chế bé ăn đồ ngọt là điều không hề dễ để thực hiện khi ngày Tết luôn đầy ắp...

Cha mẹ có biết: Trẻ 9 tháng tuổi biết làm những gì?

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì là một trong vô vàn câu hỏi của các bậc cha mẹ trong...

Bí quyết giúp mẹ trị dứt điểm bé ho khan mà không cần dùng thuốc

Bé ho khan tuy không quá nguy hiểm cho bé nhưng luôn là điều khiến cho các bà mẹ hết...

Mẹ khoe hình bố và con gái cực tình cảm nhưng dân mạng lại mắng không thương tiếc

Một hình ảnh mới đây của cặp cha con người Trung Quốc trên chuyến tàu về quê gây xúc động...

Giúp trẻ chuẩn bị và đón Tết

Để trẻ đón Tết, mừng Xuân thêm ý nghĩa, phụ huynh nên giải thích và động viên trẻ thực hiện...

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả ngay tại nhà

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi rất thường gặp. Mặc dù không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe...

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng: Những điều cha mẹ nên biết giúp con nhanh tăng cân

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, bên cạnh nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, trẻ bắt đầu bước vào độ...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

16 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

16 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

16 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 6 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 6 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 6 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 10 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 10 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình