Phụ Nữ Sức Khỏe

Cứ tưởng bảo quản thịt ăn còn thừa thế này là yên tâm không sợ nhiễm khuẩn nhưng nghe chuyên gia chỉ ra sự thật nhiều người sẽ hối hận

Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho đồ ăn vào tủ lạnh, bạn yên tâm sử dụng ngày này sang ngày khác. Nếu là người quan tâm đến sức khỏe, bạn phải biết rõ điều này...

Cứ tưởng bảo quản thịt ăn còn thừa thế này là yên tâm không sợ nhiễm khuẩn nhưng nghe chuyên gia chỉ ra sự thật nhiều người sẽ hối hận - Ảnh 1

Nhiều người sẽ cất thịt cá đã nấu chín còn thừa vào tủ lạnh để ăn cho bữa sau bằng cách dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.

Không có gì phải lo lắng, bởi chúng ta có màng bọc thực phẩm. Đồ ăn còn thừa sau mỗi bữa chỉ cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm vậy là quá ổn, cất vào tủ lạnh là yên tâm sử dụng cho bữa sau. Bữa sau không hết, chúng ta lại quay vòng bảo quản trong tủ lạnh bằng màng bọc thực phẩm... Cứ thế, bạn vừa tiết kiệm thức ăn vừa yên tâm đồ ăn đảm bảo chất lượng.

Nhiều người đang nghĩ như vậy. Tiết kiệm thức ăn thì đúng rồi. Thế còn đồ ăn có đảm bảo chất lượng hay không? Chuyên gia khẳng định không có gì đảm bảo đối với thức ăn chín để tủ lạnh ăn ròng rã từ bữa này sang bữa khác.

Thức ăn còn thừa để tủ lạnh - Nguy cơ nhiễm chéo vi khuẩn, dễ ngộ độc, lâu dài có thể gây ung thư

Theo CDC (Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ), thức ăn thừa càng để lâu trong tủ lạnh càng tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Thức ăn thừa cũng chứa chất bảo quản tương tự như thực phẩm đóng gói để tránh hư hỏng và ô nhiễm, sau khoảng 2 giờ để bên ngoài là nên vứt bỏ chứ không tùy tiện để ăn từ ngày này sang ngày khác. Khi được bảo quản trong tủ lạnh, thức ăn thừa cũng nên tiêu thụ hết trong ngày, tránh reo rắc mầm bệnh cho mọi người.

Cứ tưởng bảo quản thịt ăn còn thừa thế này là yên tâm không sợ nhiễm khuẩn nhưng nghe chuyên gia chỉ ra sự thật nhiều người sẽ hối hận - Ảnh 2Thức ăn thừa càng để lâu trong tủ lạnh càng tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thói quen bảo quản thịt chín hay đồ ăn chín nói chung trong tủ lạnh nhằm tránh lãng phí có thể dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. Quá trình bảo quản này có thể khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn, do trong tủ lạnh thường để rất nhiều loại thực phẩm sống - chín, sản phẩm chế biến rồi, sản phẩm sơ chế rất dễ bị nhiễm chéo vi khuẩn. Không sớm bị ngộ độc thực phẩm thì thói quen ăn uống này cũng khiến bạn sớm bị ung thư.

"Một số đồ ăn thừa như rau chín, trứng rán thịt, trứng đúc thịt, canh cua… không nên lưu lại trong tủ lạnh qua đêm vì sẽ sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể. Các món ăn giàu đạm như thịt, trứng, cá nếu để lâu trong tủ lạnh rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập", ông Thịnh cho hay.

Màng bọc thực phẩm sẽ biến thành mầm bệnh nếu không dùng đúng cách

Nhiều người tự tin cho rằng dùng màng bọc thực phẩm thì yên tâm hoàn toàn với món ăn nấu chín để tủ lạnh cũng cần thay đổi nhận thức. Theo ông Thịnh, ngay cả loại màng bọc thực phẩm được sản xuất bằng nhựa PE vốn được đánh giá là có chất lượng đảm bảo cũng không nên lạm dụng vì vẫn có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm.

Chúng ta nên dùng hết sau khi để thực phẩm vào tủ lạnh 1-2 lần, hạn chế tối đa để thực phẩm qua đêm. Việc lôi ra rồi lại bọc màng bọc thực phẩm bỏ vào dùng nhiều lần sau còn khiến vi khuẩn sản sinh nhanh, lúc này không chỉ là khả năng thôi nhiễm mà còn chính thực phẩm cũng bị vi khuẩn xâm hại.

Cứ tưởng bảo quản thịt ăn còn thừa thế này là yên tâm không sợ nhiễm khuẩn nhưng nghe chuyên gia chỉ ra sự thật nhiều người sẽ hối hận - Ảnh 3Chúng ta nên dùng hết sau khi để thực phẩm vào tủ lạnh 1-2 lần, hạn chế tối đa để thực phẩm qua đêm.

"Màng bọc PE dạng mềm, trong suốt từng được ca ngợi trong an toàn thực phẩm thì đến bây giờ liệu có còn tuyệt đối an toàn hay không, câu trả lời là không", chuyên gia khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, để hạn chế tối đa những rủi ro từ việc sử dụng màng bọc thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm của thương hiệu có uy tín, đã đăng ký, kiểm tra chất lượng với cơ quan quản lý. 

Ngay cả với màng bọc thực phẩm uy tín, chất lượng cũng cần hạn chế dùng bọc thức ăn khi còn quá nóng. Hạn chế bọc thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Đặc biệt nghiêm cấm bọc màng khi quay thịt trong lò vi sóng. Và tất nhiên cần hạn chế tối đa việc bảo quản thịt chín cũng như đồ ăn thừa nói chung trong tủ lạnh để tránh bệnh mãn tính như ung thư về lâu dài.

Theo TH/Tổ Quốc

Tin liên quan

Mách bạn mẹo nhỏ bảo quản rau củ tươi dài hạn không phải ai cũng biết

Nếu bảo quản không đúng cách, thực phẩm dù để lạnh không những bị héo, hỏng mà còn có thể...

Top 5 thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh, vừa nhanh hỏng lại còn mất hết chất dinh...

Dù có cẩn thận đến mấy nhưng bạn tuyệt đối không nên bảo quản những thực phẩm này trong tủ...

Mẹo bảo quản hành, tỏi, ớt cả tháng không lo hỏng

Gừng, tỏi ớt mua về nếu không biết bảo quản thường rất nhanh hỏng, gây lãng phí. Chị em hãy...

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng', cùng chiêu bảo quản vải tươi ăn quanh năm của mẹ đảm...

Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành...

Dù thích đến mấy bạn cũng tuyệt đối không bảo quản 4 loại quả này trong tủ lạnh

Tủ lạnh giúp giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn. Thế nhưng với 4 loại quả này nếu bạn bảo...

Đừng mắc những sai lầm này khi dùng màng bọc thực phẩm bảo quản thức ăn thừa ngày Tết, hậu...

Màng bọc thực phẩm, một món đồ dùng quen thuộc và tiện lợi trong nhiều gia đình nhưng khi sử...

Cách làm ô mai mận ‘dễ ẹc’, ‘gái đoảng’ mấy cũng làm được: Không cần sên, không chất bảo quản...

Mận đang vào mùa, chị em tranh thủ làm món ô mai mận chua ngọt để nhâm nhi cùng gia...

Tin mới nhất

Ngắm nhan sắc ngọt ngào của thiếu nữ Kiên Giang hội tụ đủ combo 'mặt xinh dáng chuẩn'

2 giờ trước

Những triệu chứng lạ có thể gặp phải khi nhiễm "siêu biến thể Covid" Omicron

4 giờ trước

Hà Nội: Nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 một ngày

16 giờ trước

1 trong 4 học sinh sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin Covid-19 đã tử vong

16 giờ trước

WHO họp khẩn về 'siêu biến thể' SARS-CoV-2 mới: Lo ngại mạnh hơn Delta và nguy cơ "né" vắc xin

2 ngày 4 giờ trước

Chiêm ngưỡng nhan sắc vừa nóng bỏng, vừa ngọt ngào của hot girl 'Ghiền Mỳ Gõ'

2 ngày 21 giờ trước

Bắc Giang: 2 học sinh nhập viện cấp cứu sau khi tiêm vaccine COVID-19

2 ngày 21 giờ trước

Phạm Hương khoe cận nhan sắc mẹ bỉm 2 con, dân mạng đồng thanh xuýt xoa đúng là... "không phải...

2 ngày 21 giờ trước

Quảng Nam: Xôn xao vụ một hộ dân nhận hỗ trợ thiệt hại do bão chỉ 2.000 đồng

2 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình