Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm ô mai mận ‘dễ ẹc’, ‘gái đoảng’ mấy cũng làm được: Không cần sên, không chất bảo quản vẫn giữ được 6 tháng liền

Mận đang vào mùa, chị em tranh thủ làm món ô mai mận chua ngọt để nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè với cách làm cực kỳ đơn giản, không cần ngâm vôi, không cần lò nướng, không cần sên và đặc biệt không chất bảo quản.

Mận bắc hay mận cơm là một loại đặc sản của vùng núi phía bắc, loại quả này thường có vào khoảng tháng 4 - 5. Quả mận nhỏ xinh với màu đỏ thẩm, khi ăn có vị chua chua, chát chát nhưng đọng lại sau đó là một vị thơm đặc trưng, vị ngọt thanh của núi rừng.

Mận cơm chứa nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe như: Vitamin C, B2, sắt, canxi, Photpho… Vì vậy, thứ quả này được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là khi chế biến thành món ô mai chua ngọt, dẻo thơm.

o mai man 1
Trong mận có chứa nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe như: Vitamin C, B2, sắt, canxi, Photpho...

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 3kg mận (chọn những quả mận cuối mùa chín đỏ và ngọt thì ô mai sẽ mềm và ít chua hơn).

- 1,5-2kg đường vàng (tuỳ theo khẩu vị cá nhân).

- 1 thìa to muối tinh (tuỳ khẩu vị).

- 150g gừng tươi cạo bỏ vỏ.

- 100ml nước lọc.

o mai man 2
Chọn những quả mận cuối mùa chín đỏ và ngọt thì ô mai sẽ mềm và ít chua hơn
o mai man 3
Mận rửa sạch, để ráo, dùng dao sắc khứa quanh quả thành 8 phần trước khi ngâm với đường 

Cách làm vô cùng đơn giản

- Bước 1: Mận rửa sạch, để ráo, dùng dao sắc khứa quanh quả thành 8 phần. Nên khứa sâu đến tận hạt. Đổ đường, muối, mận vào một nồi to ngâm khoảng 10 tiếng hoặc qua đêm để mận được ngấm đường. Không nên ngâm quá 24 tiếng vì mận sẽ lên mùi men.

- Bước 2: Sau 10 tiếng, cho nồi mận lên bếp, đun lửa to và khuấy cho tan đường đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ, đun liu riu khoảng 30-45 phút đến khi cả vỏ và thịt quả mận chuyển thành màu đỏ. Thỉnh thoảng đảo đều cho mận ngấm đều, tránh đảo liên tục làm nát mận.

- Bước 3: Sau khi mận đã ngấm đường, dùng kẹp gắp mận để lên giá, khi gắp bóp nhẹ quả mận để mận ra bớt nước. Phần nước còn lại trong nồi chính là si-rô (syrup) mận. Vớt mận ra để ráo trên rạc.

o mai man 4
Ngâm khoảng 10 tiếng hoặc qua đêm để mận được ngấm đường
o mai man 5
Mận khi chế biến thành ô mai có thể bảo quản được 6 tháng trong ngăn mát tủ lạnh

- Bước 4: 150g gừng cho vào cối giã dập. Thêm 100ml nước lọc vào vắt lấy nước cốt, giữ lại bã gừng. Dùng chổi silicon phết đều phần nước cốt gừng lên mận.

- Bước 5: Phần bã gừng, trộn đều với 1/2 cup nước siro mận cho lên chảo sên đến khi keo lại. Rắc phần gừng đã sên lên mặt trên mận.

- Bước 6: Đem mận ra hong nắng cho khô se lại. Phơi khoảng 2-3 nắng to, hoặc 4-5 nắng yếu. Mỗi lần ít nhất 6 tiếng là ta đã có một mẻ mứt mận dai dai dẻo dẻo, siêu ngon rồi đó. Để nguội cho lọ thuỷ tinh cất ăn dần.

o mai man 6
Chỉ cần phơi nắng không cần lò nướng hay nồi chiên không dầu đã có ngay món ô mai mận dẻo thơm 
o mai man 7
Ô mai mận sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ óng ánh, dẻo thơm, chua chua ngọt ngọt lại hơi cay cay thơm mùi gừng

Ô mai mận sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ óng ánh, dẻo thơm, chua chua ngọt ngọt lại hơi cay cay thơm mùi gừng. Đặc biệt, món mứt này hoàn toàn không cần ngâm mận với nước vôi trong, thành phẩm vẫn dẻo dính, không hề nát, không hề hỏng. Chị em cũng không cần sợ công việc mấy tiếng liền sên mận trên bếp cho vừa đỡ tốn ga tốn điện, đỡ tốn công, lại dễ ơi là dễ ai cũng làm được.

Chúc các bạn thành công.

Nguồn thông tin và hình ảnh: Esheep Kitchen

Phương Thư (TH)

Tin liên quan

Soái ca Buôn Mê Thuột 'gây sốt' với món tráng miệng Panna Cotta chanh dây 'ngon lành cành đào' tại...

Chàng trai soái ca đã gây "náo loạn" trong hội những người yêu ẩm thực Sài Gòn bởi món Panna...

Hoa hậu Ngọc Hân khoe ‘cây quất mini’ ngọt ngào, thơm phức khiến dân tình ‘lác mắt’, chỉ dám nhìn...

Ngọc Hân được biết đến là nàng Hậu đa tài. Ngoài là nhà thiết kế thời trang thì cô nàng...

CĐM ‘xỉu up xỉu down’ với trò ‘xếp hình, chơi màu’ của gái đảm, chưa ăn đã thấy ngon mắt,...

Gần đây dân tình đã phải "dậy sóng" trước những món ăn Việt được bày trí vô cùng công phu...

'Chị đẹp' mời gọi ăn xoài 'giải nóng mùa hè', dân tình lác mắt với kỳ quan hoa lá xanh...

Chỉ với một chiếc dao bén, cô nàng khéo tay đã tạo ra ngay một đĩa xoài vô cùng bắt...

Tự làm bánh mì vàng ươm, giòn rụm với 'bí kíp' lên men tự nhiên cực hot

Bánh mì lên men tự nhiên ngày càng được ưa chuộng, dù có rất nhiều loại bánh đang làm “chao...

Chồng đảm ‘xắn tay’ nấu cơm cữ ngon như nhà hàng, vợ khó tính ‘ăn ngày 9 bát’, CĐM rần...

Nhìn thực đơn mâm cơm cữ dành cho mẹ bỉm, ai nấy đều cảm thán vì từ món chính đến...

Bắt ‘trend’ làm mau món ‘trứng dã ngoại’: Béo tròn núc ních, bên ngoài giòn rụm, bên trong ngọt mềm,...

Trứng là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Ngoài món chiên, luộc chúng ta...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình