Phụ Nữ Sức Khỏe

Có phải tất cả thực phẩm chế biến sẵn - đóng hộp đều có hại? 4 loại thực phẩm đóng hộp sau mang lại lợi ích tốt cho sức khoẻ của bạn

Không phải tất cả thực phẩm chế biến sẵn hay thực phẩm đóng hộp đều gây hại cho sức khoẻ. Nếu biết cách lựa chọn thì không những mang lại nhiều lợi ích mà còn giúp bữa ăn hàng ngày tiện lợi hơn.

Khi bạn nghĩ đến thực phẩm chế biến sẵn - đóng hộp, những thứ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là bánh ngọt, bánh quy, xúc xích và giăm bông... Thực phẩm chế biến sẵn là thực phẩm được chế biến nhân tạo từ nông sản, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản, có ưu điểm là dễ bảo quản và nấu nướng.

Mặt khác, nó chứa nhiều đường và muối nên nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng bộn bề vì công việc nên nhiều người thường chọn mua thực phẩm chế biến sẵn để đỡ tốn thời gian nấu nướng. Thế nhưng, chúng ta cần khôn khéo để lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn tốt và an toàn.

Ảnh minh họa

Có rất nhiều thực phẩm chế biến sẵn giàu chất dinh dưỡng tốt và dễ ăn mà không phải ai cũng biết. Cheatsheet.com, một trang thông tin của Mỹ, đã giới thiệu 4 loại thực phẩm chế biến sẵn tốt cho sức khỏe.

Sữa chua Hy Lạp

Ảnh minh họa

Một hộp sữa chua Hy Lạp không có chất béo (170 mg) chỉ chứa 100 calo, nhưng chứa tận 19g protein. Protein trong sữa chua Hy Lạp cao gấp đôi so với sữa chua thông thường có chứa siro hoặc trái cây nhiều đường, nhưng lượng đường trong sữa chua Hy Lạp chỉ bằng một nửa so với lượng đường trong sữa chua thông thường.

Vì vậy, sữa chua Hy Lạp rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp và làn da trắng mịn. Vì trong sữa chua Hy Lạp có chứa lợi khuẩn (probiotics) nên có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa, chẳng hạn như duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong đường ruột. Sữa chua Hy Lạp cũng chứa nhiều kali và canxi, giúp làm lành nhanh các cơ bị tổn thương sau khi tập luyện.

Bơ đậu phộng

Ảnh minh họa

Bơ đậu phộng chứa nhiều chất béo và calo, nhưng đều có lợi cho sức khỏe tổng thể. Bơ đậu phộng rất giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, bơ đậu phộng chứa nhiều protein và chất xơ nên nếu bạn ăn nó như một bữa ăn nhẹ, bạn sẽ cảm thấy no suốt cả ngày, giúp bạn yên tâm kiểm soát cân nặng. Có rất nhiều sản phẩm bơ đậu phộng, vì vậy tốt nhất bạn nên đọc kỹ bảng thành phần thực phẩm và chọn loại có hàm lượng đường và chất bảo quản thấp nhất.

Các loại đậu, ngô đóng hộp

Ảnh minh họa

Thực phẩm đóng hộp có vẻ là một lựa chọn không tốt cho sức khỏe, nhưng đậu đóng hộp lại là một lựa chọn an toàn. Đậu đóng hộp là loại thực phẩm được chế biến sẵn một cách nhanh chóng, dễ dàng và không tốn kém mà vẫn có được chất dinh dưỡng tốt. Người phương Tây thường sử dụng đậu đóng hộp để chế biến các món rau trộn hoặc làm topping cho một số món. Đậu nói chung có tác dụng tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đậu đóng hộp chứa ít chất béo bão hòa và calo nhưng lại giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Trong các sản phẩm đậu đóng hộp thường có hàm lượng muối cao, vì vậy hãy chọn sản phẩm có hàm lượng muối càng thấp càng tốt hoặc rửa sạch qua trước khi nấu.

Cá ngừ, cá hồi đóng hộp 

Ảnh minh họa

Cũng giống như cá ngừ tươi và cá hồi tươi có một số lợi ích cho sức khỏe thì cá ngừ và cá hồi đã qua chế biến hoặc đóng hộp cũng có những lợi ích riêng. Đầu tiên, giá thành phải chăng, xương trong cá mềm hơn trong quá trình chế biến, vì vậy bạn có thể ăn cả xương giúp hấp thụ thêm canxi. Axit béo omega-3 có thể được tìm thấy cả trong cá tươi sống và đóng hộp, đặc biệt cá ngừ đóng hộp cũng chứa protein.

Ngọc Anh (Dịch Tổng hợp)

Tin liên quan

4 loại thực phẩm giúp giảm và cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp tuy không nguy hiểm, nhưng nếu không chữa trị sớm và kiểm soát kỹ thì sẽ...

Thực phẩm đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm ăn kiếng tốt nhất dành cho phụ nữ trưởng...

Hầu hết chị em phụ nữ đều đã trải qua ít nhất một lần ăn kiêng giảm cân. Vậy món...

3 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vào buổi sáng khi bụng rỗng

Thực phẩm được xem là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, không thể thiếu ba...

Tác hại NGHIÊM TRỌNG của việc THỨC KHUYA mà các 'cú đêm' cần nắm rõ để tránh HẬU QUẢ sau...

Dù lý do là gì thì thực trạng này ngày càng đáng báo động. Theo các chuyên gia sức khoẻ,...

Hội chứng ăn đêm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Hội chứng ăn đêm (NES) là một loại rối loạn ăn uống, trong đó người có hội chứng này thường...

5 cách đối phó với viêm mũi dị ứng

Hiện nay, nhiều người cảm thấy mệt mỏi vì bệnh viêm mũi, bệnh viêm mũi tuy không phải là bệnh...

5 cách giảm cân vừa thông minh lại vô cùng dễ dàng, không cần phải bỏ tiền tốn công vào...

Do lười vận động nên dân số béo phì không ngừng gia tăng. Một phần vì họ không có thời...

Tin mới nhất

Hãy nghỉ ngơi cùng với 5 công thức đồ uống nóng đơn giản

04/08/2022 14:00

Làm thế nào để cho cà chua vào thức ăn cho trẻ khi con 'chê' rau?

04/08/2022 13:35

Một món ăn cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

29/07/2022 14:05

Làm bánh pizza với pho mát thuần chay siêu đơn giản, lại đảm bảo nguồn dinh dưỡng lành mạnh

19/07/2022 14:00

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn nếu ăn "thức ăn thô"?

11/07/2022 21:30

Mẹo rán đậu đơn giản mà không cần chảo chống dính

10/07/2022 11:46

4 sai lầm khi sơ chế tôm mà nhiều người mắc phải

09/07/2022 18:47

Cách giảm lượng dầu trong đồ ăn chiên rán

09/07/2022 11:03

7 công dụng của mật ong với sức khỏe mà nhiều người chưa biết

06/07/2022 13:53

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình