Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại thực phẩm giúp giảm và cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp tuy không nguy hiểm, nhưng nếu không chữa trị sớm và kiểm soát kỹ thì sẽ gây khó khăn trong cuộc sống thường ngày.

Viêm khớp dạng thấp, một loại bệnh tự miễn dịch, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Nó thường đi kèm các triệu chứng viêm và đau mãn tính, các triệu chứng này có thể được giảm nhẹ khi dùng thuốc chống viêm. Ngoài ra, thực phẩm cũng có tác dụng giảm viêm ở một mức độ nào đó. Hãy cùng điểm qua 4 loại thực phẩm này dựa trên dữ liệu từ nhiều trang thông tin sức khỏe.

1. Cá giàu omega-3

Những người bị viêm khớp dạng thấp có chất cytokine ở mức độ cao trong cơ thể. Chất này làm tăng tình trạng viêm và chất béo không bão hòa như axit béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các chất cytokine.

Axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá cũng làm giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol xấu (LDL), là những thành phần chất béo trong máu. Triglyceride và LDL thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn vừa mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh tim, bạn nên duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, trong đó phải có cá. 

Ảnh minh họa

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn loại thực phẩm có đặc tính chống viêm mạnh, cụ thể là cá, hai lần một tuần. Nếu bạn không thể ăn cá, bạn có thể thay thế thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng giàu axit béo omega-3 như quả óc chó, đậu nành và dầu hạt cải.

2. Trái cây và rau củ nhiều màu sắc

Ảnh minh họa

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm đa dạng màu sắc. Flavonoid và carotenoid là những sắc tố được tìm thấy trong rau và trái cây, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa là chất đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức độ viêm nhiễm.

 Ngoài ra, vitamin C có nhiều trong rau và trái cây cũng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa. Thay vì chỉ ăn một loại trái cây hoặc rau củ có màu đặc trưng, tốt hơn nên ăn nhiều loại thực phẩm đa dạng màu sắc. Quả mọng, cà rốt, cà chua, bí ngô, bông cải xanh và cam là những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người ăn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và lúa mạch có lượng protein phản ứng C thấp hơn những người không ăn. Protein này có thể tăng lên khi mức độ viêm trong cơ thể tăng lên, vì vậy nó được xem là chỉ số đánh giá hiệu quả của thuốc chống viêm.

Ngũ cốc nguyên hạt chứa selen (một chất chống oxy hóa tốt) giúp giảm mức độ viêm nhiễm. Ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì carbohydrate tinh chế có tác dụng kiểm soát cân nặng. Việc duy trì cân nặng cơ thể bình thường là điều quan trọng để giảm đau khớp.

4. Chế độ ăn Địa Trung Hải

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh trong đó các tế bào miễn dịch tấn công vào màng bao quanh khớp. Điều này dẫn đến viêm mãn tính, đau và cứng khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp làm giảm các triệu chứng này.

Ảnh minh họa

Một nhóm nghiên cứu ở Anh đã chia 130 phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp thành hai nhóm và yêu cầu họ tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải trong sáu tháng. Kết quả là tình trạng đau khớp được cải thiện ở nhóm tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải có khả quan và tốt hơn so với nhóm duy trì chế độ ăn thông thường. Nhóm nghiên cứu ước tính rằng trái cây, rau củ và chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu có trong chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm viêm do tác dụng chống oxy hóa.

Ngọc Anh (Dịch Tổng hợp)

Tin liên quan

Hội chứng ăn đêm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Hội chứng ăn đêm (NES) là một loại rối loạn ăn uống, trong đó người có hội chứng này thường...

5 cách đối phó với viêm mũi dị ứng

Hiện nay, nhiều người cảm thấy mệt mỏi vì bệnh viêm mũi, bệnh viêm mũi tuy không phải là bệnh...

5 cách giảm cân vừa thông minh lại vô cùng dễ dàng, không cần phải bỏ tiền tốn công vào...

Do lười vận động nên dân số béo phì không ngừng gia tăng. Một phần vì họ không có thời...

Ét-ô-ét: Vừa tập thể dục vừa đeo tai nghe, khả năng vi khuẩn phát triển trong tai rất cao, gây...

Khi tập thể dục, hãy tháo tai nghe xuống một lúc. Tập thể dục đeo tai nghe sẽ làm tăng...

5 loại gia vị này không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn thêm ngon mà còn vô cùng...

Có những loại gia vị không chỉ giúp tăng thêm hương vị cho món ăn hoặc đồ uống mà còn...

Ăn hạt muồng tây ngừa tiểu đường theo cách dân gian, cặp vợ chồng teo cơ, liệt toàn thân

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc...

Loại quả "đặc biệt" này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh

Nghiên cứu mới cho biết quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ...

Tin mới nhất

Đỗ Mỹ Linh xuất hiện công khai trong buổi tiệc của nhà chồng tương lai

1 giờ trước

Người chưa tiêm phòng dễ biến nặng khi nhiễm cúm A

1 giờ trước

Mới gây sốt với vòng eo "con kiến", Bảo Thy lại bất ngờ vướng tin đồn đang mang thai lần...

1 giờ trước

Đạo diễn Thương Ngày Nắng Về gây ngỡ ngàng với bài đăng 'tiên tri' việc Hồng Đăng trở về nước

1 giờ trước

Đậu mùa khỉ có thể lây trực tiếp qua da, nên làm gì khi tiếp xúc với người mắc bệnh?

1 giờ trước

Thêm hai triệu chứng COVID-19 kéo dài: Rụng tóc và giảm ham muốn tình dục

2 giờ trước

Hồ Văn Cường bối rối khi được khán giả lên sân khấu tặng vàng

2 giờ trước

Tình duyên, sự nghiệp đều rực rỡ: Top 3 con giáp 15 ngày tới đón nhận những làn sóng hạnh...

2 giờ trước

Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình