Phụ Nữ Sức Khỏe

Có phải bà bầu ăn đậu phộng sinh con dễ khiến trẻ bị dị ứng? Và đây là câu trả lời của bác sĩ

Có nhiều người cho rằng bà bầu ăn đậu phộng lúc mang thai sinh con dễ bị dị ứng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì đây là điều không đúng, mà sự thật hoàn toàn ngược lại. Cụ thể như sau:

Đậu phộng hay lạc là loại thực phẩm quen thuộc và thường xuất hiện trong các món ăn của người Châu Á. Loại hạt này rất giàu chất đạm, chất béo và chất xơ. Đồng thời còn chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu như: magie, folate, vitamin E, đồng,... Tuy nhiên, đối với bà bầu thì đậu phộng lại mang một tiếng xấu vô cùng. Bởi nhiều người cho rằng ăn đậu phộng trong khi mang thai sẽ khiến con dễ bị dị ứng hơn sau khi sinh. Do đó, mà nhiều gia đình đã loại bỏ hoàn toàn các món ăn và các sản phẩm có thành phần là đậu phộng trong đó.�

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu y khoa cho thấy, họ không tìm được bất kỳ bằng chứng nào về việc phụ nữ mang thai sử dụng các sản phẩm từ đậu phộng liên quan đến nguy cơ dị ứng của em bé cả. Mà ngược lại, phụ nữ mang thai ăn đậu phộng còn tốt vô cùng, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ. Cụ thể như sau:

Giúp ổn định đường huyết bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Đậu phộng có khả năng ổn định đường huyết vì có các thành phần như kali (421mg), vitamin B1 (0.44mg), lipid (49g),... Trong đó, kali và vitamin B1 có tác dụng giảm và kiểm soát nồng độ cholesterol có trong máu. Chất béo không bão hòa (lipid) thì có tác dụng duy trì ổn định cho nồng độ insulin trong máu, hạn chế tình trạng tăng lượng đường trong máu gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Còn mangan lại giúp chuyển hóa chất béo và carbohydrate, hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Ăn đậu phộng giúp ổn định đường huyết bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ giảm nồng độ muối

Trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu thường có tình trạng ốm nghén. Chính điều này tạo cảm giác nhạt miệng và khiến mẹ bầu ăn mặn hơn so với bình thường. Vì thế mà dễ dẫn đến tình trạng phù nề cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm đến thai nhi.

Để khắc phục tình trạng này thì mẹ bầu có thể ăn đậu phộng. Bởi đậu phộng có vị mặn nhưng hàm lượng muối không quá cao.

Cung cấp chất béo không bão hòa

Trong đậu phộng chứa hàm lượng lớn chất béo không bão hòa (49g). Loại chất béo không bão hòa này giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời, giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, tham gia vào quá trình hình thành não bộ cho thai nhi.

Bổ sung canxi tốt cho xương của mẹ bầu và thai nhi

Trong 100g đậu phộng có chứa khoảng 68mg canxi. Và canxi chính là một dưỡng chất quan trọng mà bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung vào cơ thể. Bởi vì khoáng chất này có tác dụng tốt cho hệ xương của mẹ bầu và quá trình hình thành xương cho thai nhi.

Ăn đậu phộng sẽ bổ sung canxi có tác dụng tốt cho hệ xương của mẹ bầu và quá trình hình thành xương cho thai nhi. Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện tiêu hóa và tránh táo bón ở mẹ bầu

Phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, khó tiêu,... Do đó, ăn đậu phộng có thể giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng táo bón. Bởi trong 100g đậu phộng có chứa đến 2.5g chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm thời gian thức ăn thừa lưu lại trong ruột và phòng tránh táo bón hiệu quả.

Bổ sung lượng calo cần thiết cho mẹ bầu

Đậu phộng còn chứa hàm lượng calo dồi dào tới 567 calo. Đây là nguồn năng lượng thiết yếu cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vừa cung cấp năng lượng cần thiết trong các hoạt động hàng ngày của mẹ mà còn cung cấp calo để nuôi dưỡng thai nhi phát triển.

Thanh Mai (T/h)

Tin liên quan

Nguy cơ khi trẻ dậy thì sớm mà không được điều trị kịp thời

Trẻ dậy thì sớm dễ bị ảnh hưởng tới tâm lý, chiều cao. Chính vì vậy, cha mẹ nên phát...

Đây là 4 kiểu hành vi ‘bất thường’ ở trẻ cho thấy chỉ số IQ của con cực cao, mẹ...

Trước khi con đủ tuổi đi học, mẹ chỉ cần nhìn vào những đặc điểm này ở con sẽ biết...

4 loại trái cây mẹ nên ăn trong thời gian cho con bú, giúp lợi sữa cho con và tăng...

Trong thời gian cho con bú việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho mẹ là vô cùng cần...

Mẹ vô tư cho con ăn 3 món này nào ngờ ‘hút cạn’ canxi của trẻ

Thời nay mẹ Việt rất quan tâm đến chiều cao và cân nặng của con. Tuy nhiên, vì hiểu chưa...

4 thực phẩm mẹ không nên cho con dưới 1 tuổi ăn để con phát triển khỏe mạnh và toàn...

Trẻ 6 tháng tuổi là đã bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ bắt đầu bổ sung cho...

3 loại thực phẩm mệnh danh là ‘muối vô hình’ mẹ không nên cho con ăn nhiều sẽ gây ảnh...

Đối với trẻ nhỏ ăn quá nhiều muối sẽ khiến con đần độn, kém phát triển thậm chí còn gây...

8 kiểu hành vi bất thường ở trẻ chứng tỏ chỉ số IQ cực cao

Không cần phải đợi đến khi trẻ đi học mới biết chúng thông minh hay không. Ngay từ khi trẻ...

Tin mới nhất

Người đàn ông bỗng mắc ung thư gan, bác sĩ ngao ngán: tiết kiệm 1, phá sức khỏe 10, nhiều...

7 giờ trước

Cô gái bất ngờ nôn ra nước đen sau khi đau bụng kinh, bác sĩ: bệnh này không chữa được

8 giờ trước

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2: Nếu thuộc nhóm người này bạn cũng nên thận trọng

8 giờ trước

Thường xuyên bị đỏ mắt và ù tai, người đàn ông nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, phổi...

8 giờ trước

5 xu hướng chăm sóc tóc theo kiểu Hàn Quốc nhất định phải thử, vừa đơn giản nhưng cực hiệu...

8 giờ trước

Căng thẳng gây rối loạn tiêu hóa, cần làm gì?

12 giờ trước

Thiếu muối i-ốt, gánh nặng cho tuyến giáp, cần ăn gì bổ sung?

12 giờ trước

Xu hướng mới trong điều trị ung thư vú

22 giờ trước

Cảnh báo: Hơn 45.000 người Việt vào viện vì giun từ vật nuôi chui vào cơ thể

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình