Phụ Nữ Sức Khỏe

Điểm danh một số thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư

Khoai lang, cần tây, tỏi, hành, rau cải bó xôi... đều là những loại rau củ vừa rẻ vừa mang lại hiệu quả bất ngờ trong phòng chống bệnh ung thư.

Không chỉ cung cấp một lượng lớn chất xơ, các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Trong một số loại rau củ còn có các chất có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả. Hơn thế, đây còn đều là những loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn gia đình với giá thành cực rẻ.

Tỏi

Trong tỏi, đặc biệt là tỏi cô đơn (tỏi 1 nhánh) rất giàu allicin là chất giúp ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả, đặc biệt là ung thư đường ruột vì chúng giúp ức chế quá trình chuyển hóa nitrat thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản nitrosamine hình thành và làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Đồng thời nó còn chứa germanium và selen là những chất có tác dụng chống đột biến tế bào, ngăn ngừa hình thành các gốc tự do từ đó hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Không chỉ vậy, tỏi còn giúp làm chậm tốc độ tăng trưởng và giảm kích thước của các khối u cho người đang điều trị bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư như: ung thư vòm họng, dạ dày, thực quản, vú, bàng quang, gan, tuyến tiền liệt...

Ảnh: Internet 

Khoai lang

Trong khoai lang có chứa một lượng lớn glycolipid và các hoạt chất giúp ức chế, đẩy lùi sự phát triển của tế bào ung thư tới hơn 90%. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoai lang sống là hơn 94% và khoai lang chín là hơn 98%. Đặc biệt với khoai lang tím, nó còn giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Ảnh: Internet 

Nghiên cứu về khả năng tuyệt vời này của khoai lang tím, các nhà khoa học đã lấy chiết xuất của khoai lang tím đã được nướng chín kết hợp với tế bào ung thư và phát hiện ra chúng giúp ức chế sự phát triển của các tế bào này. Thí nghiệm trên chuột bị ung thư cũng cho những kết quả khá khả quan và từ đó giúp họ đưa ra kết luận, khoai lang tím giúp ngăn ngừa ung thư cấp độ 1-2 rất hiệu quả, lại không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Ảnh: Internet 

Ngoài ra, khoai lang còn giúp phục hồi hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư vú, ruột kết...

Hành tây

Hành tây có thành phần dinh dưỡng tương tự như tỏi, chúng cũng chứa một lượng lớn allicin có tác dụng trong phòng ngừa ung thư và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các chất quercetin và kaempferol trong hành tây có công dụng ngăn ngừa sự hình thành mạch máu cho các tế bào ung thư, đồng thời hỗ trợ tốt cho việc phòng ngừa và điều trị ung thư dạ dày, ung thư vú và một số loại ung thư khác.

Ảnh: Internet 
Ảnh: Internet 

Rau muống

Loại rau rẻ và quá quen thuộc với bữa cơm người Việt này lại chứa tới 13 chất chống oxy hóa khác nhau giúp ngăn ngừa ung thư đấy. Các chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Rau muống giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, trực tràng, da và vú...

Ảnh: Internet 

Ngoài ra, các protein, muối vô cơ và chất béo... trong rau muống còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc nên rất tốt cho hoạt động của gan. Vì thế những người bị bệnh gan nên thường xuyên ăn rau muống hàng ngày để phục hồi và tăng khả năng hoạt động của gan.

Ảnh: Internet 

Cà rốt

Cà rốt luôn nằm trong danh sách những loại rau củ bổ dưỡng phù hợp cho mọi lứa tuổi và đặc biệt là những người cần bổ xung dinh dưỡng, người mới ốm dậy. Thế nhưng đừng bỏ qua một tác dụng tốt như ngăn ngừa các bệnh ung thư của cà rốt. Trong cà rốt có chứa hàm lượng lớn beta-carotene, là chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp cản trở sự hình thành và loại bỏ những tế bào đột biến trong cơ thể.

Ảnh: Internet 

Ngoài ra, các chất poly axetylen, fancarinol có trong cà rốt cũng được chứng minh rằng giúp chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào tiền ung thư trong các khối u, ngăn ngừa sự hình thành và ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Cà rốt đặc biệt hiệu quả trong ngừa ung thư vú, phổi, ruột kết

Ảnh: Internet 

Cải bó xôi

Không chỉ chứa nhiều vitamin, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và người đang trong giai đoạn ăn kiêng, các hoạt chất carotenoid trong cải bó xôi hoạt động như các chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

 Ảnh: Internet
Ảnh: Internet 

Ớt

Trong ớt chứa nhiều capsaicin, hợp chất có tác dụng giảm viêm, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa sự hình thành của các khối u trong ruột. Đồng thời, nó còn tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới rất hiệu quả.

 Ảnh: Internet

Hẹ

Trong hẹ có một lượng lớn các chất bảo vệ tế bào, chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, giảm nhẹ hoặc tránh gây tổn thương chức năng của màng tế bào và gene từ đó bảo vệ các tế bào luôn khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của các chất độc hại gây ung thư.

Ảnh: Internet 
Ảnh: Internet 

Cần tây

Cần tây là loại rau gia vị yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong các món xào hoặc nước ép. Chúng có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hoạt động nhu động của ruột, ức chế các tế bào ung thư hình thành do sự phát triển của vi khuẩn ruột và giảm sự tiếp xúc giữa các chất gây ung thư với niêm mạc đại tràng, ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Ảnh: Internet 
Ảnh: Internet 

Củ nghệ

Các nghiên cứu sớm chỉ ra rằng, các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ trong nghệ đặc biệt là curcumin có khả năng ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư, di căn ở một số loại bệnh ung thư như: ung thư tử cung, vú, thận, bàng quang, buồng trứng, bạch cầu, gan, tụy, ruột kết và phổi...

 Ảnh: Internet
Theo CTV Trần Ngân/ VOV.VN

Tin liên quan

Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bạn có thể ăn món cơm yêu thích mà vẫn giảm cân. Tuy...

''Bắt bệnh'' nồi nước dùng mất ngon vì những sai lầm khi cho gia vị

Nước dùng được xem như một trong những bí quyết ẩm thực của nhiều nền văn hóa, trong đó có...

Những ai không nên ăn ổi?

Ổi là một loại trái cây nhiệt đới, được yêu thích tại nhiều quốc gia với nhiều lợi ích cho...

Muốn ngủ ngon hãy "tránh xa" những thực phẩm sau

Có những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn vào buổi tối, chúng sẽ có hại...

Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Vì cho rằng dầu thực vật không có cholesterol, tốt cho tim mạch, huyết áp… nên nhiều gia đình Việt...

5 thời điểm vàng để uống mật ong tốt cho sức khỏe

Dù biết mật ong tốt cho sức khỏe, thế nhưng thời điểm uống mật ong cũng cần được chú ý...

Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn rau dền không?

Rau dền là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình, đặc biệt vào mùa hè nóng bức. Tuy...

Tin mới nhất

Top 6 thực phẩm tốt cho mắt, loại thứ 5 có sẵn trong bếp mỗi nhà

9 giờ trước

Uống bột đậu đỏ có tác dụng gì, bạn đã biết chưa?

10 giờ trước

Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu

14 giờ trước

Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...

15 giờ trước

4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa

18 giờ trước

Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê

18 giờ trước

Làm tôm sốt chua ngọt đừng quên cho thêm thứ này, đảm bảo ngon hơn rất nhiều

18 giờ trước

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

1 ngày 13 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình