Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia dinh dưỡng trả lời: Phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên ăn rau ngót?

Có nên ăn rau ngót trong giai đoạn chuẩn bị mang thai hay không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp chị em giải đáp câu hỏi thường gặp này.

Giá trị dinh dưỡng của rau ngót

Rau ngót (nhiều nơi gọi là rau bồ ngót, chùm ngót) thuộc dạng cây bụi, thân và lá máu xanh. Khi già, thân rau ngót cứng, chuyển dần sang màu nâu. Rau ngót vừa là loại rau lá xanh phổ biến trong các bữa ăn, vừa được dùng làm thuốc chữa một số bệnh thông thường.

Rau ngót được trồng phổ biến ở nước ta - Ảnh minh họa: Internet

Theo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam của Viện dinh dưỡng quốc gia, 100 rau ngót sẽ cung cấp khoảng 35kcal; 86,4g nước; 5,3g protein; 2,5g chất xơ; 2,4g tro; 169,g canxi; 2,7mg sắt; 123mg magie; 2400mg mangan; 65mg phospho; 457mg kali; 25mg natri; 0,94mg kẽm; 190 µg đồng cùng các vitamin cần thiết khác như vitamin B1, vitamin B2, Vitamin C, vitamin PP, beta - caroten.

Các tài liệu Đông y cho biết, lá rau ngót dạng hình bầu dục vị bùi ngọt, tính mát, rễ rau ngót vị hơi đắng. Cả bộ phận rễ và lá của cây rau ngót đều có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, hoạt huyết, chuyên trị các chứng nổi rôm sảy, ho, sốt cao, tiêu độc. Nhiều lương y thường chọn những cây rau ngót có tuổi đời từ 2 năm trở lên làm thuốc.

Rau ngót cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe mọi người nên thường xuyên được dùng trong chế biến nhiều món ăn cho bữa cơm gia đình như: Canh rau ngót thịt bằm, bí ngòi xào rau ngót, rau ngót nấu trứng, rau ngót hoa thiên lý nấu cua...

Phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên ăn rau ngót không?

Nhiều chị em phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai thường quan tâm đặc biệt đến các vấn đề về dinh dưỡng và sức khỏe để sớm có tin vui. Thực đơn ăn uống như thế nào để tăng chất lượng trứng và tinh trùng là thông tin các chị em liên tục tìm hiểu.

Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết rau ngót chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai nên tích cực ăn rau ngót để bổ sung nhiều dưỡng chất.

Theo đó, rau ngót là một trong những loại rau cực kỳ bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho mọi lứa tuổi. Việc ăn rau ngót trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai giúp cơ thể phụ nữ giải nhiệt, bồi bổ khí huyết, cân bằng dinh dưỡng.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn nhiều rau ngót
Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn nhiều rau ngót - Ảnh minh họa: Internet

Mặt khác, loại rau này còn cực kỳ bổ dưỡng với nam giới. Để tăng khả năng thụ thai, không chỉ người vợ mà người chồng cũng nên tích cực ăn rau ngót để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thụ thai, tăng khả năng sinh con. 

Như vậy, trả lời cho câu hỏi phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên ăn rau ngót không, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp nhấn mạnh rau ngót mang giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất khoáng vi lượng tốt cho các tế bào sinh dục ở cả phụ nữ và nam giới. Các cặp vợ chồng có thể ăn rau ngót thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai.

Hồng Ngân

Tin liên quan

Những cách đơn giản trị ho cho bà bầu mang thai tháng thứ 7

Thay vì dùng thuốc, 5 cách đơn giản dưới đây sẽ giúp trị dứt điểm những cơn ho cho bà...

Bà bầu mang thai 1 tháng đầu nên ăn gì để tốt cho mẹ và thai nhi?

Bà bầu mang thai 1 tháng đầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo omega 3, các vitamin và...

Những cách ăn lựu khi mang thai giúp bà bầu có làn da mịn màng, thai nhi sở hữu hệ...

Ăn lựu khi mang thai là cách đơn giản giúp bà bầu bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần...

Cách chọn các loại gối dành cho bà bầu giúp xóa tan nỗi lo mất ngủ khi mang thai

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bà bầu lựa chọn những loại gối chuyên dụng, giúp giấc ngủ trong...

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn uống gì là tốt nhất?

"Chuẩn bị mang thai nên ăn uống gì" là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ đang muốn có...

Mẹ chuẩn bị mang thai nhất định phải bổ sung chất này để con sinh ra không bị dị tật

Hở hàm ếch, tim bẩm sinh, dị tật phận sinh dục bẩm sinh,...là một trong những mối lo ngại của...

Những lưu ý khi mang thai tháng thứ 6, mẹ bầu không nên bỏ qua

Mang thai tháng thứ 6 là thời kỳ quan trọng. Do vậy, bà bầu cần đặc biệt chú ý những...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

17 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

21 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 18 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 18 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 18 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 3 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình