Giá trị dinh dưỡng của rau ngót
Rau ngót (nhiều nơi gọi là rau bồ ngót, chùm ngót) thuộc dạng cây bụi, thân và lá máu xanh. Khi già, thân rau ngót cứng, chuyển dần sang màu nâu. Rau ngót vừa là loại rau lá xanh phổ biến trong các bữa ăn, vừa được dùng làm thuốc chữa một số bệnh thông thường.
Theo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam của Viện dinh dưỡng quốc gia, 100 rau ngót sẽ cung cấp khoảng 35kcal; 86,4g nước; 5,3g protein; 2,5g chất xơ; 2,4g tro; 169,g canxi; 2,7mg sắt; 123mg magie; 2400mg mangan; 65mg phospho; 457mg kali; 25mg natri; 0,94mg kẽm; 190 µg đồng cùng các vitamin cần thiết khác như vitamin B1, vitamin B2, Vitamin C, vitamin PP, beta - caroten.
Các tài liệu Đông y cho biết, lá rau ngót dạng hình bầu dục vị bùi ngọt, tính mát, rễ rau ngót vị hơi đắng. Cả bộ phận rễ và lá của cây rau ngót đều có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, hoạt huyết, chuyên trị các chứng nổi rôm sảy, ho, sốt cao, tiêu độc. Nhiều lương y thường chọn những cây rau ngót có tuổi đời từ 2 năm trở lên làm thuốc.
Rau ngót cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe mọi người nên thường xuyên được dùng trong chế biến nhiều món ăn cho bữa cơm gia đình như: Canh rau ngót thịt bằm, bí ngòi xào rau ngót, rau ngót nấu trứng, rau ngót hoa thiên lý nấu cua...
Phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên ăn rau ngót không?
Nhiều chị em phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai thường quan tâm đặc biệt đến các vấn đề về dinh dưỡng và sức khỏe để sớm có tin vui. Thực đơn ăn uống như thế nào để tăng chất lượng trứng và tinh trùng là thông tin các chị em liên tục tìm hiểu.
Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết rau ngót chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai nên tích cực ăn rau ngót để bổ sung nhiều dưỡng chất.
Theo đó, rau ngót là một trong những loại rau cực kỳ bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho mọi lứa tuổi. Việc ăn rau ngót trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai giúp cơ thể phụ nữ giải nhiệt, bồi bổ khí huyết, cân bằng dinh dưỡng.
Mặt khác, loại rau này còn cực kỳ bổ dưỡng với nam giới. Để tăng khả năng thụ thai, không chỉ người vợ mà người chồng cũng nên tích cực ăn rau ngót để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thụ thai, tăng khả năng sinh con.
Như vậy, trả lời cho câu hỏi phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên ăn rau ngót không, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp nhấn mạnh rau ngót mang giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất khoáng vi lượng tốt cho các tế bào sinh dục ở cả phụ nữ và nam giới. Các cặp vợ chồng có thể ăn rau ngót thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai.