Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn top 4 loại hải sản tốt cho tim mạch, chị em nội trợ nhất định không thể bỏ qua

Hải sản là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Trong đó có những loại hải sản chứa nhiều omega - 3 - một loại chất béo lành mạnh có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh huyết áp và tim mạch.

1. Tôm

Tôm là một trong những loại thực phẩm rất giàu selenium - một chất có đặc tính bảo vệ và hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch, miễn dịch hiệu quả. không những vậy, tôm còn là một loại thực phẩm rất giàu kẽm, iot và selen. Khác với mực, tôm là loại hải sản tốt cho tim mạch nhưng lại không chứa nhiều calo, đồng thời giàu các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, cần chú ý khi sử dụng tôm làm thực phẩm, bạn không nên nấu chín tôm quá kỹ vì sẽ rất dễ làm mất đi các dưỡng chất và khoáng chất mà tôm có thể cung cấp cho cơ thể. Bạn nên đảm bảo tôm được nấu vừa chín tới là đảm bảo nhất. Bên cạnh đó, những người có lượng cholesterol cao và những người bị mắc bệnh gout thì không nên ăn tôm vì loại thực phẩm này có lượng đạm khá lớn. 

Ảnh minh họa: Internet

2. Mực

Khi nhắc đến những loại hải sản tốt cho tim mạch, thì bạn không nên bỏ qua mực. Đây là loại thực phẩm rất giàu omega-3, kẽm, đồng cùng iot. Trong mực có hàm lượng mực cao, tham gia vào quá trình hấp thụ và chuyển hóa sắt hiệu quả, từ đó thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào hồng cầu, sản sinh ra máu.

Bên cạnh đó omega-3 và vitamin B có trong mực rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và trí não, có tác dụng trong việc điều trị chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, loại thực phẩm này sẽ cung cấp lượng calo cao, nên bạn chỉ nên ăn mực với một số lượng hợp lý, không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Những người bị các bệnh về tim mạch nên hạn chế ăn các món chiên, rán mực sử dụng nhiều dầu mỡ, chứa nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe. 

Ảnh minh họa: Internet

3. Cua

Cua là một trong những loại thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo omega-3 rất cao, thậm chí gần như là cao nhất trong số các loại hải sản. Loại hải sản tốt cho tim mạch này có khả năng chống viêm và hỗ trợ cho việc điều trị các bệnh về viêm khớp. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn cung cấp hàm lượng lớn protein, ít calo và chất béo cho cơ thể. Cua không những tốt cho tim mạch mà còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Bên cạnh đó, việc bổ sung cua trong thực đơn của gia đình còn giúp nâng cao sức khỏe nhờ những nguyên tố vi lượng như crom, canxi và kẽm. Tuy nhiên, khi ăn cua bạn không nên ăn quá nhiều cùng một lúc vì cua có tính hàn, ăn quá nhiều rất dễ dẫn đến tình trạng bị lạnh bụng. Cùng với đó, phải nấu chín thật kỹ cua trước khi ăn đồng thời không cho thêm muối vào khi nấu vì trong môi trường nước, chúng rất dễ bị nhiễm nhiều loại động vật ký sinh và hàm lượng natri cao, không phù hợp cho nhứng người bị cao huyết áp.

Ảnh minh họa: Internet

4. Cá hồi

Cá hồi ngoài là thực phẩm dành cho trí nhớ, chúng còn là một loại hải sản rất tốt cho tim mạch. Trong cá hồi rất giàu axit béo omega-3, vitamin A, D cùng rất nhiều loại khoáng chất khác nhau. Việc dùng cá hồi vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong mạch máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp. Hàm lượng omega-3 dồi dào trong cá hồi còn tốt cho thị lực. Đặc biệt những người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng hay các tật về mắt khác. Tuy nhiên, cá hồi có hàm lượng natri ở mức khá cao. 85g cá hồi đáp ứng tới 20% nhu cầu natri của cơ thể trong một ngày. Do đó, người mắc bệnh huyết áp cao không nên ăn nhiều, chỉ nên bổ sung với lượng vừa phải mà thôi.

Ảnh minh họa: Internet
Q.Duyên (t/h)

Tin liên quan

Người Việt ai cũng mê thức uống này mỗi ngày mà không ngờ nó cũng là "thuốc bổ" cho tim,...

Đối với hầu hết người lớn, cà phê không chỉ là đồ uống đơn thuần hoặc thức uống nóng buổi...

Loại dầu ăn lành mạnh nhất cho sức khỏe mà bà nội trợ nên mua: Ra siêu thị nhìn thấy...

Bà nội trợ nên chọn chúng để nấu ăn hàng ngày vì hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao, lại...

Chuối xanh hay chuối chín tốt hơn? Sự thật được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ khiến ai cũng ngã...

Chuối xanh và chuối chín mang đến những lợi ích riêng đối với sức khỏe. Mỗi người sẽ phù hợp...

5 loại rau củ màu trắng cực tốt cho sức khỏe của bạn, chớ dại bỏ qua vì dễ tìm...

Những loại thực phẩm màu trắng dưới đây rất tốt cho tim mạch, huyết áp và chống lại quá trình...

Loại gia vị nhà bếp quen thuộc này lại mang đến 5 công dụng "thần kỳ" cho sức khỏe

Hãy cùng khám phá xem liệu rằng gừng mang đến những công dụng gì cho sức khỏe mà khiến ai...

3 sai lầm cần tránh khi chế biến mộc nhĩ 90% chị em nội trợ Việt mắc phải

Không phải ai cũng biết chế biến mộc nhĩ đúng cách, sơ hở một tí thôi là có thể rước...

Loại hạt béo bùi thơm ngon này được người Việt mê hết nấc, ăn mỗi ngày lợi hơn thuốc bổ,...

Kiểm soát cân nặng, cải thiện cholesterol và sức khỏe đường ruột, mang lại lợi ích cho chức năng nhận...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 15 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 15 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 15 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 19 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 19 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình