Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia Ấn Độ tiết lộ 5 chất dinh dưỡng thiết yếu mọi phụ nữ từ 25-45 tuổi đều cần bổ sung mỗi ngày

Việc có một chế độ ăn uống cân bằng và đủ dinh dưỡng là điều quan trọng đối với phụ nữ từ 25 đến 45 tuổi để duy trì sức khỏe.

Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ khác biệt đáng kể so với nam giới, đặc biệt là trong độ tuổi sinh sản. Trong độ tuổi 25-45, phụ nữ thường gánh vác nhiều trách nhiệm, bao gồm sự nghiệp, gia đình và các mục tiêu cá nhân, điều này có thể khiến phụ nữ bỏ bê nhu cầu dinh dưỡng của bản thân. 

Trò chuyện với NDTV Food, Tiến sĩ Sushma Singh, bác sĩ nội trú thuộc Khoa Sản phụ khoa tại VMMC và Bệnh viện Safadarjung, cho biết: "Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản rất dễ bị suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở ở phụ nữ có điều kiện kinh tế tấp hơn". Để ngăn chặn điều này, việc áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng là rất quan trọng bởi phụ nữ phải trải qua chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh trong giai đoạn 25-45 tuổi. 

Ảnh minh họa: Internet

Khẳng định tầm quan trọng của việc bổ sung dinh dưỡng, Tiến sĩ Singh đã liệt kê 5 chất dinh dưỡng thiết yếu mà mọi phụ nữ từ 25-45 tuổi đều nên bổ sung mỗi ngày. 

1. Sắt

Là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết nhất, sắt giống như một "chiếc bugi" đánh lửa cho "động cơ" của cơ thể. Sắt rất cần thiết cho máu của cơ thể vì giúp hình thành huyết sắc tố, một loại protein vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Phụ nữ trong độ tuổi 25-45 đang trong độ tuổi sinh sản và rất dễ bị thiếu sắt do kinh nguyệt và mất máu. Nếu thiếu sắt, cơ thể không có đủ tế bào máu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô. 

Ảnh minh họa: Internet

Một số nguồn giàu sắt là:

Rau chân vịt

Thịt và gia cầm

Đậu lăng

Các loại hạt và các loại đậu

2. Canxi

Cấu trúc kỳ diệu của cơ thể, xương chắc khỏe rất quan trọng để duy trì lối sống lành mạnh ở phụ nữ trong độ tuổi 25-45. Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương của cơ thể. Tiến sĩ Singh khẳng định rằng canxi đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ. Đặc biệt khi phụ nữ già đi, họ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn. Lượng canxi không đủ có thể dẫn đến mất xương hoặc gãy xương khi về già.   

Ảnh minh họa: Internet

Một số nguồn giàu canxi là:

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Rau lá xanh

Sữa thực vật như sữa đậu nành

Các loại hạt và các loại đậu

3. Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 quan trọng không chỉ đối với sức khỏe tim mạch mà còn là nguồn thực phẩm đáng suy nghĩ (theo nghĩa đen). Axit béo omega-3 tăng cường chức năng nhận thức và giảm viêm trong cơ thể. Tiến sĩ Singh cho biết: “Những axit béo này giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Hơn nữa, axit béo omega-3 có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ trong độ tuổi 25-45 và giúp phát triển não bộ của em bé khi mang thai.

Ảnh minh họa: Internet

Một số nguồn giàu axit béo omega-3 là:

Hạt lanh

Hạt chia

Cá béo

Quả óc chó

4. Axit folic

Tiến sĩ Singh cho biết axit folic hoặc folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi 25-45 vì giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Ấn Độ, nếu phụ nữ có đủ axit folic trong cơ thể khi mang thai thì con sẽ ít gặp các vấn đề về não và cột sống hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Một số nguồn giàu axit folic là: 

Đậu xanh và đậu thận (đậu tây)

Bông cải xanh

Đậu Hà Lan

Rau lá xanh

5. Vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho phụ nữ trong độ tuổi 25-45 để giúp xương chắc khỏe, điều hòa tâm trạng và chức năng miễn dịch. 

Tiến sĩ Singh cho biết: “Vitamin D có trong cơ thể nhưng ở giai đoạn tiềm ẩn, nhiều phụ nữ trong độ tuổi này bị thiếu vitamin D do hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và chế độ ăn uống không đầy đủ. Trong thời kỳ mang thai, mức vitamin D có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ban đầu khỏe mạnh của em bé bao gồm cả khả năng phối hợp và kỹ năng xã hội của chúng"

Ảnh minh họa: Internet

Khi đề cập đến lối sống hiện đại, Tiến sĩ Singh khuyên phụ nữ nên ngồi và dành thời gian tắm nắng dưới ánh sáng mặt trời buổi sáng để kích hoạt vitamin D trong cơ thể để mang lại sức khỏe tổng thể cho bạn.

Thúy Nga

Tin liên quan

Chuối rất bổ nhưng đừng bao giờ ăn cùng 4 thứ này, điều đầu tiên nhiều người hay phạm phải

Dinh dưỡng từ chuối tốt cho sức khỏe nhưng có những thực phẩm kỵ với chuối bạn nên lưu ý.

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản Tết được dân thành phố ưa chuộng, 300.000 đồng/kg

Có hương vị thơm ngon đặc biệt, loại hạt có màu đen sì này rất hút khách vào dịp Tết....

1 loại rau sống “quốc dân” tốt ngang insulin, hạ đường huyết hiệu quả, chống viêm, chắc xương: Bán tràn...

Loại rau này có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, đồng thời là thứ có thể đẩy lùi nhiều nguy...

4 loại thực phẩm giúp phòng ngừa đột quỵ, trời lạnh nên ăn thường xuyên

Đột quỵ xảy ra khi cục máu đông hoặc mạch máu bị vỡ khiến nguồn cung cấp máu lên não...

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn tôm?

Tôm là một trong những loại thủy hải sản phổ biến ở Việt Nam, không chỉ ngon mà còn mang...

1 loại cá chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, là “thuốc” hạ đường huyết, bổ máu hiệu quả: Người Nhật...

Hóa ra, loại cá mà người Nhật đặc biệt yêu thích này lại đem đến rất nhiều tác dụng bất...

Mối liên hệ bất ngờ giữa hành tây và ung thư

Hành tây có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 1 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 1 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 15 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 15 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 15 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 20 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 20 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

2 ngày trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

2 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình