Phụ Nữ Sức Khỏe

Mối liên hệ bất ngờ giữa hành tây và ung thư

Hành tây có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Hành tây là một loại gia vị đặc trưng trong căn bếp của người Việt. Không chỉ làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, loại củ này còn có rất nhiều tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người.

Theo đó, hành tây rất giàu vitamin, khoáng chất và có lượng calo thấp. Bạn có thể bổ sung cho cơ thể một lượng đáng kể khoáng chất, chất xơ và vitamin nếu ăn hành tây thường xuyên. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin C, đồng thời cũng rất giàu vitamin B, gồm có folate và pyridoxine.

Thực tế, việc sử dụng hành tây trong hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư không còn quá xa lạ. Nó là thói quen phổ biến trong y học dân gian trên khắp thế giới và đã được chứng minh có hiệu quả qua một số nghiên cứu khoa học.

Trong hành tây có chứa hai chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ là polyphenol, flavonoid, có tác dụng bảo vệ các tế bào và cơ thể chống lại ung thư.

Theo nghiên cứu phối hợp của Đại học Buffalo (Mỹ) và Đại học Puerto Rico đã phân tích dữ liệu của 600 phụ nữ ở Puerto Rico, nơi tỉ lệ ung thư vú đang tăng vọt trong vài thập kỷ qua. Họ phát hiện ra rằng căn bệnh này có thể được giảm nguy cơ rất nhiều chỉ nhờ việc ăn hành hằng ngày.

Phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy, việc tiếp xúc với các hợp chất allium diallyl disulfide và S-allyl mercapto cysteine trong các món này đã ngăn chặn hiện tượng phân chia tế bào không kiểm soát. Ngoài ra, quercetin, một chất chống oxy hóa trong hành tây có thể ức chế một protein đột biến trong bệnh ung thư vú. Vì vậy, nếu ăn hành tây hằng ngày, bạn có thể cắt giảm nguy cơ ung thư vú đến 67%, theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrition and Cancer.

Đó chỉ là một trong những nghiên cứu kết luận tính chất chống ung thư của hành tây. Không dừng lại ở việc chống ung thư, loại củ này còn mang nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe người sử dụng:

Giúp xương chắc khỏe

Hành tây là loại nguyên liệu quen thuộc được nhiều người sử dụng trong các món ăn với lợi ích trong việc giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương. Nó giúp làm giảm căng thẳng oxy hóa, tăng mức độ chống oxy hóa và ngăn ngừa loãng xương, tăng mật độ xương.

Một nghiên cứu ở 24 phụ nữ trung niên và sau mãn kinh cho thấy những người tiêu thụ 100ml nước ép hành tây mỗi ngày trong 8 tuần đã cải thiện mật độ khoáng xương và hoạt động chống oxy hóa so với nhóm đối chứng.

Vậy nên, nếu có vấn đề về xương khớp, bạn có thể lưu ý bổ sung thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày của mình. 

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Hàm lượng đầy đủ của flavonoid (và chất chống oxy hóa) trong hành tây giúp kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể con người. 

Theo một báo cáo, được công bố trên tờ Independent, một nghiên cứu (năm 2015) được trình bày tại cuộc họp thường niên lần thứ 97 của Hiệp hội Nội tiết ở San Diego, đã tiết lộ rằng chiết xuất từ củ hành tây có thể giúp giảm lượng đường trong máu và tổng mức cholesterol khi cho cùng với thuốc trị đái tháo đường metformin.

Cả quercetin và các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ được tìm thấy trong hành tây được biết là có tác dụng thúc đẩy sản xuất insulin, khiến chúng trở thành một lựa chọn rau hữu ích cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Hành tây là một thực phẩm giàu chất xơ và prebiotic, cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu. Các axit béo chuỗi ngắn này tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và tăng cường tiêu hóa.

Đi kèm với đó, hành tây giàu prebiotic inulin và fructooligosacarit, nhờ vậy, có thể giúp làm tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong ruột, cải thiện chức năng miễn dịch.

Theo Tùng Chi/Tổ Quốc

Tin liên quan

1 loại quả bán đầy chợ Việt tốt ngang insulin giúp hạ đường huyết, cải lão hoàn đồng hiệu quả

Loại thực phẩm này không còn xa lạ gì với người Việt nhưng ít ai biết hết công dụng thực...

Ngày đầu năm nhớ ăn loại quả này để có một năm thịnh vượng, đủ đầy lại góp phần ngừa...

Theo quan niệm dân gian, loại quả này tượng trưng cho đầy đủ, thịnh vượng. Dưới góc độ khoa học,...

Loại hạt này chính là "quán quân" về giảm lượng đường trong máu, tác dụng mạnh hơn cả mướp đắng

"Nhà vô địch về giảm lượng đường trong máu" chính là hạt kiều mạch.

Loài vật bổ gấp 22 lần thịt lợn, là "kho chứa omega-3 tự nhiên", bổ tim mạch và chống già,...

Có một loài vật còn bổ dưỡng hơn thịt rất nhiều lần nhưng lại ít khi được sử dụng đó...

Loại cá xưa có đầy, giờ thành đặc sản được dân thành thị yêu thích nhưng muốn mua không dễ,...

Hiện tại cá rô đồng được rao bán tại các chợ dân sinh, trang thương mại điện tử hoặc chợ...

Y học cổ truyền khuyên bạn đừng vội bỏ vỏ dưa hấu

Trên những mâm cỗ ngày Tết thường không thể thiếu quả dưa hấu. Theo Đông y, dưa hấu không chỉ...

1 loại quả ngọt nhưng là “thần dược” hạ đường huyết: Ăn vào còn bổ xương, dưỡng thận hiệu quả

Dù roi là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ gây ra những vấn...

Tin mới nhất

Phạm Băng Băng đẹp như nữ thần trong lễ hội té nước, nhưng vẫn gây tranh cãi vì điều này

3 giờ trước

2 bộ phận càng ‘tròn trịa’ càng khiến bạn 'đoản mệnh', đặc biệt bộ phận thứ 1 rất khó phát...

3 giờ trước

Hồ Ngọc Hà uống 1 món nước thần thánh để giữ eo: Chị em học tập để có eo thon...

7 giờ trước

Bạn là "chúa lười" ở nơi làm việc? Hãy làm 3 việc trước khi quá muộn

7 giờ trước

"Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?": Câu trả lời của bác sĩ là sống được tới...

7 giờ trước

Uống nhiều cà phê có phải là nguyên nhân khiến da bị thô ráp, nổi mẩn đỏ?

7 giờ trước

Đừng biến giấc ngủ của bạn trở thành nguyên nhân cho loạt căn bệnh nguy hiểm chết người này!

7 giờ trước

Bị tiểu đường có thể ăn trái cây được không?

22 giờ trước

Gặp những dấu hiệu bất thường này hãy gấp rút gặp bác sĩ để can thiệp kịp thời ung thư...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình