Chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ phổ biến nhất và có thể ăn quanh năm, giá cả phải chăng. Đây loại trái cây nhiệt đới, đa phần được hái khi còn xanh và sẽ tự chín trong quá trình vận chuyển, trước khi đến với người tiêu dùng.
Chuối rất giàu tinh bột, có thể thanh nhiệt, giữ ẩm cho ruột và thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Theo nghiên cứu, chuối có thể hỗ trợ giảm cao huyết áp vì chúng chứa một lượng lớn kali, không chỉ cân bằng tác dụng phụ của natri trong cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của tế bào mà còn làm giảm nguy cơ đông máu trong não. Loại quả này phục vụ cho mọi đối tượng, từ già, trẻ, cung cấp dinh dưỡng cân bằng.
Chuối rất bổ dưỡng nếu ăn đúng cách. (Ảnh minh họa).
Có rất nhiều lợi ích của việc ăn chuối thường xuyên. Chuối rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa do là loại trái cây có tính kiềm. Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng ăn chuối hại dạ dày, khi axit dạ dày tiết ra nhiều, bạn vẫn có thể ăn một ít chuối để trung hòa axit dạ dày, bảo vệ thành dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bị đau dạ dày kinh niên, không nên ăn chuối khi đói, bởi điều này làm hàm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe. Lượng Vitamin C dồi dào trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi đói cũng khiến bạn bị đau dạ dày nặng hơn.
Không chỉ vậy, người bị huyết áp cao cũng nên ăn chuối vì đây là loại trái cây chứa nhiều kali và ít natri. Sau khi chất này xâm nhập vào cơ thể, nó giúp loại bỏ các nguyên tố vi lượng natri dư thừa. Natri là thành phần quan trọng gây ra căn bệnh cao huyết áp và phù nề trong cơ thể, vì vậy bạn có thể giảm huyết áp cao bằng cách ăn chuối để loại bỏ natri.
Nghiên cứu cho thấy ăn chuối khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Trong chuối có chứa một loại tryptophan cần thiết cho cơ thể con người nên sau khi chúng ta ăn chuối, loại axit này sẽ được chuyển hóa thành serotonin. Serotonin có tác dụng tốt trong việc cải thiện tâm trạng căng thẳng, tức là giúp cơ thể thư giãn. Thường xuyên ăn chuối có thể bình tĩnh thần kinh và thư giãn tâm trạng của bạn.
Chuối chứa nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin B. Vitamin B6 trong đó có tác dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B6 còn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Lưu ý khi ăn chuối
Không thể phủ nhận chuối tốt, tuy nhiên, có một số thứ thực phẩm nên tránh ăn cùng chuối, cũng như một số loại chuối bạn không nên ăn.
Đầu tiên, cần chú ý khi chọn chuối, bởi một số người buôn bán có thể sử dụng sulfur dioxide hoặc formaldehyde để làm chín chuối nhanh. Khi mua chuối, hãy ngửi xem chúng có mùi thơm trái cây đặc trưng của chuối không rồi hãy mua. "Chuối độc" - loại được phủ hóa chất - đặc biệt có hại cho cơ thể con người.
Thứ hai, chuối không nên ăn chung với sữa chua. Sữa chua có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chuối còn có tác dụng kích thích nhu động ruột, ăn chung có thể gây tiêu chảy và sinh ra những chất không tốt cho cơ thể.
Thứ ba, không ăn chuối và khoai lang cùng nhau vì có thể gây đầy hơi và thậm chí trào ngược axit. Dùng lâu dài sẽ gây ngộ độc mãn tính. Ngoài ra, khoai lang chứa rất nhiều tinh bột. Ăn chung với chuối sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây khó tiêu. Nó kích thích sự tiết axit dạ dày và có thể dễ dàng dẫn đến các triệu chứng khó chịu khác nhau như trào ngược axit, buồn nôn và nôn.
Chuối có màu sắc đẹp, hương vị rất thơm ngon. (Ảnh minh họa).
Thứ tư, không ăn chuối cùng với khoai tây. Theo nghiên cứu, khoai tây là nguồn cung cấp chất carbonhydrate, chuối cũng có chất carbonhydrate và đường. Như vậy, những người béo hoặc người muốn kiểm soát tinh bột, nên khống chế thu nạp lượng khoai tây và chuối cùng lúc.
Thư năm, chuối và dưa hấu là bộ đôi xung khắc. Dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali, nồng độ từ 283 đến 472 mg trên 100g. Vì vậy, bệnh nhân bị suy thận không nên ăn những trái cây có chứa hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.