Phụ Nữ Sức Khỏe

1 loại rau sống “quốc dân” tốt ngang insulin, hạ đường huyết hiệu quả, chống viêm, chắc xương: Bán tràn lan ở chợ Việt

Loại rau này có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, đồng thời là thứ có thể đẩy lùi nhiều nguy cơ mắc bệnh đối với con người.

Xà lách là loại rau sống quen thuộc, được nhiều người, nhiều gia đình trưng dụng. Xà lách hay còn gọi là rau diếp, là loại rau có thể trồng quanh năm, sinh trưởng tốt trong đất mùn và đất cát. Lợi ích của loại rau này chủ yếu đến từ thành phần dinh dưỡng dồi dào của nó.

Không chỉ chứa carbohydrate, chất đạm, chất xơ, chất béo… rau xà lách còn có chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, K… Chúng cũng có hàm lượng khoáng chất lớn, điển hình là canxi, kali, natri… Nhờ những dưỡng chất tuyệt vời, loại rau sống này cũng có tác dụng đẩy lùi nguy cơ mắc các căn bệnh khác nhau.

1. Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Một trong những tác dụng đặc biệt của rau xà lách là có thể kiểm soát đường huyết. Theo nhật báo Anh Express, khi chúng ta ăn rau xà lách, mức đường huyết trong cơ thể có thể sẽ giảm xuống.

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Biomedical Reports cũng khẳng định tác dụng này của rau xà lách. Nghiên cứu này đã theo dõi 42 người Nhật từ nhiều độ tuổi khác nhau, đều là những người có lượng đường trong máu cao. Người tham gia nghiên cứu sẽ ăn xà lách hoặc giả dược. Sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 120 phút, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm dùng rau xà lách có mức đường huyết thấp hơn so với nhóm giả dược. Vì vậy, họ kết luận rằng rau xà lách có khả năng kiểm soát đường huyết, ngăn chặn tình trạng gia tăng đường huyết sau khi ăn.


Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, xà lách có thể kiểm soát đường huyết.

Thực chất, xà lách có chỉ số đường huyết thấp (GI thấp). Bởi vậy, chúng không làm cho lượng đường trong máu tăng vọt và khó kiểm soát.

2. Chống viêm

Bên cạnh tác dụng kiểm soát đường huyết, xà lách còn là “bài thuốc” chống viêm tự nhiên. Khi sử dụng xà lách, cơ thể chúng ta sẽ kiểm soát tình trạng viêm nhiễm 1 cách hiệu quả, nhanh chóng. Nhờ vậy, cơ thể sẽ khỏe mạnh, sức khỏe mọi đối tượng ổn định hơn.

3. Chắc xương

Trong xà lách, hàm lượng vitamin K có tác dụng đặc biệt với xương khớp. Chúng có thể tăng mật độ xương, cải thiện chức năng xương khớp. Những người lớn tuổi càng cần bổ sung rau xà lách vào khẩu phần ăn để cải thiện chức năng xương. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên thần thánh hóa tác dụng của rau xà lách mà vẫn cần duy trì sức khỏe bằng chế độ ăn lành mạnh, kết hợp tập thể dục đều đặn, giữ tinh thần thoải mái, tích cực.

4. Tốt cho mắt và võng mạc

Loại rau sống “quốc dân” được nhiều gia đình ưa chuộng này còn có tác động tích cực với mắt và võng mạc. Vitamin A có trong rau xà lách giúp mắt sáng hơn, cải thiện chức năng mắt. Chúng cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở người.


Xà lách là loại rau sống phổ biến, được sử dụng rất nhiều trong các gia đình.

Không chỉ vậy, xà lách còn có zeaxanthin giúp thẩm thấu vào điểm vàng của võng mạc, có khả năng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

5. Giảm mức cholesterol

Rau xà lách còn có thể giảm mức cholesterol LDL. Nhờ tác dụng này, bạn sẽ ngăn ngừa khả năng đau tim và đột quỵ, đảm bảo sức khỏe ổn định và có thể tăng tuổi thọ. Đây là 1 trong những tác dụng tuyệt vời mà rau xà lách có thể mang đến cho cơ thể người.

Tuy rau xà lách bổ dưỡng nhưng khi ăn chúng ta vẫn cần chú ý. Rau xà lách thường được dùng để ăn sống, nên trước khi ăn chúng ta nên rửa sạch, ngâm cùng nước muối để loại bỏ vi khuẩn, ký sinh trùng. Bên cạnh đó, chúng ta nên tiêu thụ với 1 lượng vừa phải, tránh lạm dụng gây nên những tác dụng phụ cho cơ thể.

(Tổng hợp)

Theo Huyền Giang/Tổ Quốc

Tin liên quan

1 loại quả bán đầy chợ Việt tốt ngang insulin giúp hạ đường huyết, cải lão hoàn đồng hiệu quả

Loại thực phẩm này không còn xa lạ gì với người Việt nhưng ít ai biết hết công dụng thực...

Ngày đầu năm nhớ ăn loại quả này để có một năm thịnh vượng, đủ đầy lại góp phần ngừa...

Theo quan niệm dân gian, loại quả này tượng trưng cho đầy đủ, thịnh vượng. Dưới góc độ khoa học,...

Loại hạt này chính là "quán quân" về giảm lượng đường trong máu, tác dụng mạnh hơn cả mướp đắng

"Nhà vô địch về giảm lượng đường trong máu" chính là hạt kiều mạch.

Loài vật bổ gấp 22 lần thịt lợn, là "kho chứa omega-3 tự nhiên", bổ tim mạch và chống già,...

Có một loài vật còn bổ dưỡng hơn thịt rất nhiều lần nhưng lại ít khi được sử dụng đó...

Loại cá xưa có đầy, giờ thành đặc sản được dân thành thị yêu thích nhưng muốn mua không dễ,...

Hiện tại cá rô đồng được rao bán tại các chợ dân sinh, trang thương mại điện tử hoặc chợ...

Y học cổ truyền khuyên bạn đừng vội bỏ vỏ dưa hấu

Trên những mâm cỗ ngày Tết thường không thể thiếu quả dưa hấu. Theo Đông y, dưa hấu không chỉ...

1 loại quả ngọt nhưng là “thần dược” hạ đường huyết: Ăn vào còn bổ xương, dưỡng thận hiệu quả

Dù roi là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ gây ra những vấn...

Tin mới nhất

Chuyên gia cảnh báo thói quen bảo quản thịt cần thay đổi ngay nếu không muốn "rước thêm bệnh vào...

20 giờ trước

Dấu hiệu cảnh báo gan đang dần mất chức năng

1 ngày 19 giờ trước

Thời điểm nào không thích hợp để uống trà hoặc cà phê?

1 ngày 19 giờ trước

Cách tẩy da chết bằng nguyên liệu sẵn có giúp môi căng mọng

1 ngày 20 giờ trước

3 dấu hiệu ở chân cảnh báo ung thư phổi giai đoạn cuối

1 ngày 21 giờ trước

Ăn sữa chua mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

1 ngày 21 giờ trước

6 lời khuyên giúp quản lý lượng đường trong máu cao trong mùa hè

1 ngày 21 giờ trước

Ăn hải sản quá nhiều, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

1 ngày 23 giờ trước

Tập thể dục vào buổi tối nhiều lợi ích sức khỏe hơn cho những người béo phì

1 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình